Trường Lê Qúy Đôn quyên góp tiền phụ huynh mua quà tặng giáo viên

04/06/2016 06:25 Phương Linh
(GDVN) - Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn, quận 11 quyên góp tiền của phụ huynh khối 9 dịp cuối năm, để mua quà tặng giáo viên, nhà trường.

Ban biên tập báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của một số phụ huynh, giáo viên trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn – quận 11, TP.Hồ Chí Minh về việc một số khoản thu bất thường, mà nhà trường đang thực hiện đối với học sinh khối 9.

Thu 20.000 đồng của phụ huynh mua quà cho giáo viên

Cụ thể, lãnh đạo nhà trường thông báo tới phụ huynh khối 9 đóng 200.000 đồng bao gồm các khoản: mua quà tặng giáo viên, trường (20.000 đồng) trong lễ tri ân, tiền tiệc chia tay của học sinh (30.000 đồng), tiền làm hồ sơ tuyển sinh lớp 10, photo tài liệu 3 môn Toán, Văn, Anh của học sinh (150.000 đồng).

Điều đáng nói, theo các giáo viên cho biết, tiền làm bằng tốt nghiệp lớp 9 của học sinh chỉ có 10.000 đồng, như vậy tiền làm hồ sơ (vài tờ giấy A4) và photo tài liệu 3 môn của học sinh lên đến 140.000 đồng, dù tài liệu của học sinh cần phải photo là rất ít.

Sau khi có sự phản ứng của nhiều giáo viên, phụ huynh nhà trường lên lãnh đạo ngành giáo dục quận 11, nhà trường đã quyết định trả lại đến 140.000 đồng cho 52 học sinh không đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10.

Như vậy, đối với những học sinh còn lại, khoản tiền này là chưa rõ ràng, chưa có được câu trả lời minh bạch là sẽ được dùng như thế nào.

Ngoài ra, trường Lê Qúy Đôn còn yêu cầu mỗi học sinh khối lớp 9 phải đóng đến 1,2 triệu đồng, tiền luyện thi tuyển sinh khối 10 cho 3 môn Văn, Toán và Anh.

Một giáo viên của trường Lê Qúy Đôn cho phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam được biết, năm học của học sinh kéo dài đến 16/5/2016 mới kết thúc, nhưng 4/5/2016 thì nhà trường đã bắt đóng tiền luyện thi, nhưng trước đó học sinh đã đóng đầy đủ học phí đến tháng 5.

“Như vậy, khoản thu luyện thi lớp 10 này của nhà trường là có đúng theo quy định hay không? Thu tiền như vậy thì giáo viên có đảm bảo đủ số tiết nghĩa vụ theo đúng qui định không” – một giáo viên của trường đặt vấn đề.

Trường Lê Qúy Đôn, nơi có nhiều khoản tiền mà giáo viên, phụ huynh đang rất thắc mắc (ảnh: P.L)

Cuối cùng, nhiều giáo viên và phụ huynh trường Lê Qúy Đôn đã đề nghị phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuộc, xác minh để làm rõ những khoản thu được cho là bất thường của nhà trường.

Thu tiền mua quà đã được phụ huynh đồng ý

Chiều ngày 3/6, bà Kiều Thị Thùy Trang – Hiệu trưởng trường Lê Qúy Đôn, quận 11 đã có những giải đáp thắc mắc rõ ràng về những khoản thu của nhà trường.

Theo bà Trang cho biết, trường hiện có 294 học sinh lớp 9 tham giá xét tốt nghiệp, nhưng chỉ có 242 học sinh tham gia thi tuyển sinh lớp 10 (52 học sinh không thi). Về khoản thu luyện thi tuyển sinh lớp 10, hiện chỉ cò 221 học sinh đóng.

Nếu học sinh nào hoàn cảnh gia đình khó khăn, phụ huynh có làm đơn, được chính quyền địa phương xác nhận thì nhà trường sẽ miễn giảm khoản thu này. Còn nếu không,  nhà trường thực hiện đúng theo chỉ đạo của phòng giáo dục là thu theo thỏa thuận của phụ huynh.

Trong kỳ họp phụ huynh vào ngày 8/5 vừa qua, nhà trường đã xin ý kiến của phụ huynh về việc ôn tập thi, cũng như photo tài liệu ôn thi cho học sinh, thì đại đa số phụ huynh đã đồng ý.

Nhà trường thu 1,2 triệu đồng cho 3 tuần luyện thi 3 môn Toán, Văn và Anh, với một tiết học là 18.000 đồng.

Đối với khoản thu 200.000 đồng thì cũng đã được thống nhất từ phía phụ huynh.

Trong số này, 50.000 đồng sẽ được dùng cho lễ tri ân giáo viên được tổ chức vào ngày 7/6, gồm 20.000 đồng dùng để mua quà cho giáo viên, hay làm công trình tập thể của lớp với trường, 30.000 đồng dùng để chi cho buổi tiệc chia tay nhà trường của học sinh.

Nói kỹ hơn về khoản thu này, bà Trang nhấn mạnh: Việc này đã được trường thực hiện từ nhiều năm nay. Thường mọi năm, học sinh hay mua ghế đá để dưới sân trường, trích từ khoản tiền này.

Còn năm nay, dự tính của trường là sẽ mua quà tặng cho các giáo viên bộ môn, do chủ nhiệm lớp tặng.

Hiện giáo viên chủ nhiệm các lớp đang tạm thời giữ khoản tiền này, rồi cũng sẽ bàn giao cho đại diện phụ huynh của lớp giữ. Bà Kiều Thị Thùy Trang cũng khẳng định, đây cũng là khoản thu đã được phụ huynh thống nhất trong kỳ họp 8/5 vừa qua.

Một vấn đề khác cũng được bà Trang đưa ra, nếu học sinh nào quá khó khăn, nhà trường cũng không ép buộc đóng khoản tiền này, do là tự nguyện. Học sinh hoàn toàn không bị phân biệt đối xử, vẫn được tham gia lễ tri ân của học sinh, tham gia dự tiệc tri ân như học sinh có đóng tiền.

Về khoản thu 140.000 đồng, bà Trang giải thích rằng, đây là khoản tiền dùng để photo tài liệu ôn thi 3 môn cho học sinh, tiền làm hồ sơ tuyển sinh lớp 10.

Những học sinh nào không tham gia tuyển sinh vào lớp 10, thì trường sẽ trả lại, không thu, mà chỉ thu 10.000 đồng tiền làm bằng tốt nghiệp như mọi học sinh.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 – ông Đặng Đức Hoàng chia sẻ với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng: Phòng luôn chỉ đạo các trường thực hiện lễ tri ân trong tiết kiệm, đơn giản, nhẹ nhàng, tinh gọn.

“Còn đối với những khoản thu nào của trường Lê Qúy Đôn được cho là không hợp lý, thì Phòng sẽ có chỉ đạo nhà trường rút kinh nghiệm, chấn chỉnh” – ông Hoàng nhấn mạnh.

Phương Linh