Tháng 11 tổ chức lễ tri ân các “giáo viên cắm bản”

09/09/2015 15:41
Thùy Linh
(GDVN) - Sáng 9/9, đã diễn ra lễ giới thiệu Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô".

Tới dự và chủ trì buổi họp báo có bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam; Ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT).

Đây là năm đầu tiên Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. 

“Chia sẻ chứ không phải “tuyên dương”

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Phi Long cho biết, chúng ta vừa kỉ niệm 70 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2/9. Có thể nói rằng trong những năm qua, bằng công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, điều kiện kinh tế xã hội đất nước ta gặt hái được nhiều thành công.

Tuy nhiên, còn rất nhiều nơi đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo điều kiện của người dân còn hết sức khó khăn. 

Muốn vươn lên thoát nghèo thoát khổ không còn con đường nào khác ngoài đi học. Nhưng các bạn vùng khó khăn muốn được đi học trở thành ước mơ vô cùng cao sang. 

Trong thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2015-2016 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có đoạn:

Trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, các thầy giáo, cô giáo nhất là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đã vượt lên mọi khó khăn, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo, có những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức to lớn cho đất nước”

Như vậy, để đem “con chữ” đến cho các em học sinh vùng cao, hàng nghìn “giáo viên cắm bản” đã hy sinh tuổi trẻ, đời sống tinh thần, vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống.
 
Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2015 được tổ chức nhằm cổ vũ, động viên và tri ân các thầy giáo, cô giáo xung kích, tình nguyện công tác tại các trường học điểm lẻ ở miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Khơi dậy tinh thần xung kích của xã hội, đặc biệt là đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc mang tri thức tới cho các con, em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của Tổ quốc.

Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi xã hội tiếp tục quan tâm, giúp đỡ đội ngũ giáo viên và học sinh ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Chương trình lấy tên là “Chia sẻ” chứ không gọi là “Tuyên dương” vì những thầy cô ở vùng sâu, vùng xa, tận tâm với học sinh, đều xứng đáng được tuyên dương.

Chương trình chỉ mang mục đích chung tay chia sẻ với những khó khăn mà các thầy cô giáo đã không quản khó khăn lên miền núi, các huyện nghèo để dạy dỗ các em học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo
”, ông Nguyễn Phi Long cho biết thêm. 

Tại buổi họp báo, các đại biểu được xem video ngắn về công việc hàng ngày của các cô giáo từ miền xuôi lên xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì (một huyện nghèo của tỉnh Hà Giang) dạy chữ. 

Vừa là một giáo viên nhưng các cô phải làm hết công việc từ đưa đón học sinh, giặt giũ, nấu cơm, lo giấc ngủ cho các em giống như người mẹ. 

Năm 2015 hướng tới các “cô giáo cắm bản”

Tại cuộc họp báo, Đại diện Bộ GD&ĐT, ông Ngũ Duy Anh cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước và xã hội, hệ thống giáo dục ở nước ta về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân; các em học sinh trong độ tuổi đi học đều được cắp sách tới trường, được vui chơi và học tập để nuôi dưỡng những ước mơ trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Có được những thành công đó, phải kể đến sự đóng góp bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết đối với việc sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là đội ngũ giáo viên đang công tác tại các trường học điểm lẻ hay còn gọi là “giáo viên cắm bản” ở khu vực miền núi.

Đây thực sự là một chương trình có ý nghĩa lớn hướng tới các thầy cô giáo nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

Đối tượng được chọn là các giáo viên tiêu biểu xuất sắc đang công tác ở các trường học điểm lẻ tại 62 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ (mỗi huyện sẽ chọn 01 thầy giáo hoặc cô giáo để tuyên dương).

Các thầy giáo, cô giáo được gửi hồ sơ phải có tư cách đạo đức, lối sống tốt; có thành tích trong việc thu hút hoc sinh con em dân tộc tới trường; có nhiều sáng kiến trong việc giảng dạy, chăm lo cho hoc sinh đươc đoàn thê, chính quyền, ngành Giáo dục và nhân dân địa phương ghi nhận...Các giáo viên hiện đang giảng dạy tại các trường học điểm lẻ được ít nhất 3 năm.

Để đảm bảo tính công bằng, khách quan, chương trình sẽ được tuyên truyền sâu rộng đến các Sở, Phòng GD&ĐT, Hội Liên hiệp thanh niên các thành phố để giới thiệu, gửi hồ sơ về cho Ban tổ chức.Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục tinh thần “Tôn sư trọng đạo” của mỗi người.

Dự kiến Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2015 sẽ diễn ra vào ngày 12/11/2015, sau khi Ban tổ chức tập hợp danh sách và kiểm tra hồ sơ của các địa phương gửi đến. 62 giáo viên Tiểu học đại diện cho 62 huyện nghèo sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam, Kỷ niệm chương của chương trình và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. 

Hồ sơ tham gia Chương trình “Chia sẻ với thầy cô” năm 2015 gửi về theo địa chỉ: Cổng tri thức Thánh Gióng, tầng 2, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội (gửi về trước ngày 25/10/2015).
Thùy Linh