Thông tin mới được tiết lộ gần đây được báo Nước Nga ngày nay đăng tải cho thấy, 7 ngày sau khi "vua" khủng bố Al-Qaeda - Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, quan chức phụ trách các chiến dịch tuyệt mật của Mỹ đã ra lệnh tiêu hủy những bức  ảnh chụp xác chết của trùm khủng bố người Afghanistan.

Hôm 10/2/2014 vừa qua, thông tin này đã được tiết lộ từ nội dung của một email do tổ chức có tên Judicial Watch công bố căn cứ vào yêu cầu của Đạo luật tự do thông tin (FOIA - Freedom of Information Act).

Nội dung có trong email được công bố được cho là được soạn thảo bởi Đô đốcWilliam McRaven - quan chức đứng đầu phụ trách các chiến dịch đặc biệt - Tư lệnh Các chiến dịch đặc nhiệm quân đội Mỹ.

Email của Đô đốc William McRaven được gửi cho các thuộc cấp dưới quyền của mình hôm 13/5/2011 trong đó ông ra lệnh tất cả những hình ảnh nào chụp xác chết của Osama bin Laden đều phải bị tiêu hủy hoặc giao nộp cho Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trước đó, ngày 2/5/2011 trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị lính đặc nhiệm Mỹ bắn chết tại chỗ trong một trận đột kích bất ngờ ở Abbottabad, Pakistan.

Đội đặc nhiệm đã thực hiện phi vụ này có biệt danh là Seal Team Six. Sứ mệnh được tiến hành dưới cái tên Chiến dịch Neptune Spear.

Sở dĩ tổ chức Judicial Watch đã có được nội dung của email do Đô đốc William McRaven viết là kết quả của một đề nghị yêu cầu hợp pháp theo đúng Luật tự do thông tin của Mỹ vào ngày 7/6/2011.

Tổ chức này cũng đã tiến hành một khiếu kiện đối với Bộ Quốc phòng cũng như Cục tình báo Trung Ưowng Mỹ liên quan đến những tài liệu về sự việc nêu trên.

Lê Dũng Cường