Tướng Thước: Ban Nội chính, Kinh tế TƯ là "trọng địa" của Đảng

06/01/2013 07:29 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: “Việc lập lại Ban Nội chính Trung ương và phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh làm trưởng ban thể hiện sự kỳ vọng rất lớn của Trung ương Đảng và Bộ Chính trị trong quyết tâm chấn chỉnh công tác cán bộ và chống lại nạn tham nhũng”.
Trước việc Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh được phân công nhiệm vụ làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương và Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Đại biểu QH khóa 8, 9 ,10 về những kỳ vọng vào hai vị tân Trưởng ban này.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết: Ban chấp hành Trung ương Đảng đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc giải tán Ban Nội chính Trung ương và Ban Kinh tế Trung ương. Theo đó, việc giải tán hai ban này là một khuyết điểm, là sai lầm nên trong thời gian qua, vai trò lãnh đạo của Đảng về công tác Nội chính, công tác kinh tế không thật chắc chắn. Và việc này đã dẫn đến những hậu quả mà ở kì họp vừa qua, Trung ương Đảng đã nhắc tới. 

Theo tướng Thước, Ban Nội chính Trung ương và Ban Kinh tế Trung ương đóng vai trò vô cùng quan trọng, vấn đề chính trị và kinh tế là “trọng địa” của Đảng.


Ông cho rằng, việc Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định tái lập hai ban này là một quyết định đúng đắn, đáng vui mừng, thể hiện vai trò lãnh đạo trực tiếp của Đảng về công tác nội chính, công tác kinh tế. 


Nói về tân Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, ông Thước nhắc lại: “Thời gian vừa qua, đồng chí Nguyễn Bá Thanh với cương vị là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những chủ trương sáng tạo, táo bạo và quyết liệt trong việc đưa Đà Nẵng trở thành một thành phố phát triển có tầm cỡ. 


Không những vậy, trong sinh hoạt của Đảng, của Quốc hội, đồng chí Thanh đã có những phát biểu mạnh mẽ, được người dân ủng hộ. Sự tín nhiệm trong dân của đồng chí Nguyễn Bá Thanh là rất cao”. 


Tướng Thước cho rằng: “Việc lập lại Ban Nội chính Trung ương và phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh làm trưởng ban thể hiện sự kỳ vọng rất lớn của Trung ương Đảng và Bộ Chính trị trong quyết tâm chấn chỉnh công tác cán bộ và chống lại nạn tham nhũng”.


Còn về tân Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, ông Thước nói: “Đồng chí Vương Đình Huệ khi còn là Tổng Kiểm toán Nhà nước đã có vai trò tích cực trong việc thực hiện kiểm toán, phát hiện được nhiều sai phạm trong kinh tế”. 


“Hai đồng chí Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ được đưa vào hai vị trí trưởng ban mà làm việc tốt như trước kia thì tôi tin là dù có nhiều thử thách, lực cản nhưng các đồng chí ấy nhất định sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đồng chí ấy có tâm, có tài hiện đang được nhân dân rất ủng hộ và có được sự ủng hộ từ nhân dân thì sẽ vượt qua được khó khăn. Tôi có đầy đủ niềm tin vào việc đưa ban Nội chính trở lại đúng vai trò quan trọng vốn có của nó”, tướng Thước bày tỏ sự tin tưởng.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Chính Quang