Turchinov: Ukraine có thể sẽ chế tạo bom bẩn

10/04/2015 13:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine không loại trừ khả năng tạo ra cái gọi là dirty bomb như một cách nhằm để tăng cường khả năng răn đe của mình trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchinov gần đây tuyên bố rằng, nước này không loại trừ khả năng tạo ra cái gọi là dirty bomb như một cách nhằm để tăng cường khả năng răn đe của mình trước các mối đe dọa từ bên ngoài, cụ thể là Nga. 

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchinov.

Dirty bomb hay còn được gọi là "bom bẩn", là một loại bom có chứa chất nổ thông thường kết hợp với chất phóng xạ, có thể gây ra sự ô nhiễm phóng xạ đáng kể sau khi nổ. Loại vũ khí này được xem là một hình thức của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân, nhưng chưa từng được áp dụng trong thế giới thực. 

Trước đó phát biểu với giới truyền thông ông Turchinov nói rằng, Ukraine có thể sử dụng tất cả các tiềm lực sẵn có để tạo ra một loại vũ khí hiệu quả, gồm cả dirty bomb. "Sạch hay bẩn chỉ là vấn đề về công nghệ", ông này nói.

Tuyên bố trên xuất phát từ một quan chức cấp cao trong chính phủ Ukraine là một điều rất đáng phải suy nghĩ, RIA Novosti dẫn lời Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Dự báo Nga, Sergey Grinyaev cho biết hôm 9/4.

Theo ông Grinyaev, khả năng chế tạo dirty bomb đối với một quốc gia có trình độ hạt nhân khá tốt như Ukraine là có thể. Tuy nhiên theo quan điểm của ông, đây là một loại vũ khí đe dọa. 

"Các đối tác phương Tây cần phải xem xét lại thái độ của họ đối với chính quyền Kiev hiện nay và chuẩn bị chịu trách nhiệm về cả hành vi khủng bố hạt nhân mà theo lời ông Turchinov, Kiev đã sẵn sàng thực hiện", Grinyaev nói./.

Nguyễn Hường