Ukraina dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu Nga "chiếm" Crimea

01/03/2014 07:05 Nguyễn Hường (nguồn Rian, lenta)
(GDVN) - Golovko cho rằng, với công nghệ hạt nhân hiện có, Kiev có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong vòng 3 đến 6 tháng.

Các nhà lãnh đạo mới của Ukraina đã yêu cầu triệu tập hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về tình hình ở bán đảo Crimea. 

Theo RIA Novosti, phát biểu tại cuộc họp Quốc hội hôm 28/2, quyền Tổng thống Ukraina Alexander Turchinov đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ không chỉ theo dõi tình hình ở Crimea mà còn phải "hành động trong trường hợp xảy ra vi phạm nhân quyền" tại đây.

Chủ tịch Quốc hội, quyền Tổng thống Ukraina Alexander Turchinov trong phiên họp ngày 28/2.

Ông Turchinov cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina để thảo luận về diễn biến gần đây tại Crimea. 

Cũng tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraina Mikhail Golovko cho rằng, "nếu Nga chiếm quyền kiểm soát Crimea trong bối cảnh hiện nay, họ sẽ vi phạm tất cả các tiêu chí và đảm bảo quốc tế".

Ông cũng cảnh báo Ukraina sẽ trở lại theo đuổi vũ khí hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa hiện nay. Golovko cho rằng, với công nghệ hạt nhân hiện có, Kiev có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong vòng 3 đến 6 tháng.

Mikhail Golovko cho rằng những gì đang xảy ra ở Crimea hiện nay "rõ ràng là sự can thiệp quân sự từ phía Nga".

Trước đó, phe chủ nghĩa dân tộc ở Ukraina đã nhiều lần yêu cầu khôi phục lại tình trạng hạt nhân của đất nước khi mối quan hệ giữa Kiev và Moscow xấu đi trong năm 2009./.

Nguyễn Hường (nguồn Rian, lenta)