Ukraine cáo buộc hàng chục xe tăng, bọc thép Nga xâm nhập trong đêm

13/02/2015 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Lysenko đã cáo buộc Nga điều 50 xe tăng, 40 hệ thống Grad và Tornado, hàng chục xe bọc thép sang lãnh thổ phía đông của nước này.

Quân đội Ukraine cáo buộc khoảng 50 xe tăng, 40 hệ thống tên lửa và 40 xe bọc thép đã vượt qua biên giới Nga tiến vào khu vực Lugansk của Ukraine trong đêm 11/2, rạng ngày 12/2 khi cuộc đàm phán hòa bình bốn bên đang diễn ra tại Minsk.

"Kẻ thù vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng an ninh của mình trong khu vực nguy hiểm nhất, đặc biệt là ở phía đông bắc Lugansk và hướng Debaltseve", tờ Moscow Times ngày 12/2 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên quân đội Ukraine, Andriy Lysenko cho biết.

Xe tăng Nga. Hình minh họa.

Theo lời ông Lysenko, xe tăng và các thiết bị quân sự của Nga đã vượt qua biên giới bất chấp các tuyên bố của giới chức Moscow rằng không có sự hiện diện của vũ khí và quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine.

RIA Novosti cho biết, ông Lysenko đã cáo buộc Nga điều 50 xe tăng, 40 hệ thống Grad và Tornado, hàng chục xe bọc thép sang lãnh thổ phía đông của nước này.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine hội đàm tại Minsk nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại khu vực Donbass.

Phương Tây và chính quyền Kiev đã nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và lực lượng cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Moscow đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố này.

Hôm 11/2, đại diện của Nga tại EU Vladimir Chizhov nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng sự hiện diện của xe tăng Nga tại Ukraine không đồng nghĩa với sự hỗ trợ quân sự của nước này đối với phe ly khai.

"Xe tăng Nga có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi trên thế giới, gồm cả Ukraine. Hình ảnh của xe tăng Nga tại khu vực xung đột ở đông Ukraine không thể được xem là bằng chứng cho sự hiện diện của quân đội Nga tại Donbass", ông khẳng định./. 

Nguyễn Hường