Ukraine cũng đang sở hữu những "đòn rất mạnh" để giáng trả Nga

04/04/2014 06:48 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50, hệ thống phòng không S-350E, S-400, S-500, trực thăng dòng Mi-17... sẽ bị ảnh hưởng do Ukraine cấm xuất khẩu quân sự Nga
Máy bay chiến đấu tàng hình T-50 Nga

Theo trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine - tổ chức công nghiệp và xuất khẩu quốc phòng quốc doanh Ukraine ngày 28 tháng 3 tuyên bố, Công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine đã cấm xuất khẩu tất cả vũ khí và trang bị quân sự cho Liên bang Nga.

Từ khi bắt đầu leo thang xung đột Crimea, quan hệ Nga-Ukraine xuống đến mức "đóng băng", mặc dù công ty có liên quan của Ukraine sẽ bị ảnh hưởng và tổn thất kinh tế, nhưng vẫn cho biết sẽ không cung cấp vũ khí trang bị cho đối thủ. Mối quan hệ giữa công ty với Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và kỹ thuật quân sự phải do cấp chính phủ cao hơn - Ủy ban an ninh quốc gia Ukraine giải quyết và quyết định.

Ukraine cấm xuất khẩu vũ khí trang bị như vậy sẽ có ảnh hưởng thế nào đối với Nga, hiện vẫn còn chưa rõ, nhưng sẽ gây ảnh hưởng tương đối lớn đối với các chương trình chính hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Nga.

Như máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 PAK FA của Sukhoi, hệ thống phòng không S-350E của Almaz-Antey, hệ thống phòng không S-400 và S-500, chúng đều phải nhập mô đun và linh kiện của Ukraine.

Xe phóng tên lửa của hệ thống phòng không S-350 Dũng sĩ do Nga chế tạo

Ngoài ra, có thể sẽ có ảnh hưởng bất lợi là chương trình máy bay trực thăng dòng Mi-17 và dòng khác của Nga, tất cả động cơ do Klimov thiết kế trong lịch sử luôn do Công ty Motor Sich sản xuất.

Tuy nhiên, trong 5 năm qua, Nga đã bắt đầu bắt tay vào thành lập dây chuyền tiếp tế kép cho những chương trình này, Công ty Klimov hiện chế tạo động cơ hàng không ở St. Petersburg.

Mặc dù có thể do tạm dừng bàn giao sẽ khiến cho việc cung ứng chậm lại, nhưng lệnh cấm của Ukraine không có nhiều khả năng hoàn toàn chấm dứt những chương trình này.

Có những chương trình sẽ không bị ảnh hưởng, chẳng hạn, trong năm 2013, nhà máy Artem của Kiev đã bàn giao nhiều lô tên lửa không đối không tầm trung Vympel R-27 (AA-10) cho biên đội máy bay chiến đấu Su-30MKI Flanker (do Nga chế tạo) của Không quân Ấn Độ.

Nhà máy Artem gần đây đã ký kết hợp đồng 250 triệu USD với Bộ Quốc phòng Ấn Độ vào tháng 3 năm 2012, bàn giao vào cuối năm 2013.

Chính phủ Ukraine cho rằng, do Nga đã chiếm đóng Crimea, Ukraine không chỉ có lý do cấm tất cả công tác bàn giao cho Nga, mà còn là để báo thù Nga đã chiếm lấy Crimea và đoạt lấy vài chục máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum, tàu chiến hải quân, căn cứ huấn luyện và các trang bị quân sự khác.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga chế tạo
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 do Nga chế tạo
Máy bay trực thăng dòng Mi-17 Nga
Việt Dũng