Ukraine nộp cho Mỹ danh sách tướng tá Nga chỉ huy ở Donbass

03/07/2015 09:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine đã nộp cho chính quyền Obama một danh sách thông tin về các quan chức quân sự cấp cao của Nga đang chỉ huy lực lượng ly khai ở Donbass.

Tờ Bloomberg ngày 2/7 đưa tin cho biết, các quan chức lực lượng an ninh Ukraine (SBU) đã nộp cho chính quyền Obama một danh sách thông tin về các quan chức quân sự cấp cao của Nga đang chỉ huy lực lượng ly khai ở Donbass.

Theo Bloomberg, trong tài liệu SBU gửi tới chính quyền Obama hồi tháng trước cho biết những thông tin chi tiết về 5 tướng và 1 Đại tá quân đội Nga đang đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Ảnh Bloomberg. 

​Các quan chức tình báo cấp cao Ukraine cũng đã gửi bản sao các tài liệu này cho Bộ Ngoại giao và các quan chức tình báo Mỹ ở Washington hồi cuối tháng trước, Bloomberg cho biết.

Đánh giá về độ xác thực của báo cáo, Bloomberg dẫn nguồn tin trong giới chức Mỹ cho biết, nội dung của nó có những thông tin trùng hợp với đánh giá của tình báo Mỹ về hoạt động của Nga ở Ukraine. 

Các tài liệu của SBU cáo buộc Thiếu tướng quân đội Nga Oleg Mussovich Tsekov đang chỉ huy hai lữ đoàn dân quân ở Lugansk, Thiếu tướng Valerii Nikolaevich Solodchuk là chỉ huy cánh quân thứ nhất của lực lượng vũ trang ly khai Novorossia ở Donetsk, Thiếu tướng Sergey Yurievich Kuzovlev chỉ huy các hoạt động quân sự thường xuyên của Nga ở Lugansk, Thiết tướng  Aleksei Vladimirovich Zavizion là chỉ huy và điều phối các hoạt động quân sự của Nga tại khu vực Donetsk.

Tài liệu còn nói rằng, Thiếu tướng quân đội Nga Roman Aleksandrovich Shadrin đảm nhiệm chức Bộ trưởng an ninh quốc gia cho Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng; Đại tá Anatolii Konstantinovich Barankevich, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nam Ossetia, hiện là cố vấn quân sự cho Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.

Tài liệu gồm 30 trang còn gồm các thông tin cho thấy lực lượng an ninh Ukraine đang tiến bộ trong việc ngăn chặn các hành vi họ cho là "phá hoại" của Nga tại đất nước họ thông qua việc phát hiện và bắt giữ các nghi phạm làm gián điệp trong quân đội.

Nó nói rằng tình báo Ukraine tin là 9.000 binh sĩ chính quy của Nga đã được triển khai đến Ukraine và được chia thành 15 tiểu đoàn chiến thuật. Ukraine cũng cáo buộc Nga tiếp tục đổ vũ khí gồm xe tăng, xe bọc thép, các hệ thống tên lửa chống máy bay đến Donbass.

 Mark Galeotti, một chuyên gia về các dịch vụ an ninh Nga tại Đại học New York, nói với Bloomberg rằng tài liệu tình báo của SBU là sự khẳng định những gì ông đã được nghe nói về vai trò của Nga ở Ukraine. 

Báo cáo là một bước tiến rất quan trọng, cho thấy vai trò lãnh đạo của Nga trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Nó cũng là dấu hiệu cho thấy Nga muốn có ảnh hưởng lâu dài hơn nữa đối với lực lượng ly khai Ukraine, ông Galeotti nói thêm.

Về phần mình, Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các báo cáo tương tự trên đồng thời khẳng định Nga không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn ở láng giềng.

Trước đó, Trung tướng Alexander Ivanovich Lentsov, Phó Chỉ huy lực lượng mặt đất của Nga và là một trong những đại diện được Moscow cử tới Ukraine theo đề nghị của chính phủ Kiev nhằm hỗ trợ OSCE thực hiện sứ mệnh giám sát quá trình thực thi thỏa thuận Minsk, cũng đã bị cáo buộc chỉ huy lực lượng ly khai ở Donbass vì thường xuyên liên lạc với lực lượng này./.

Nguyễn Hường