Ukraine: Tàu sân bay Mỹ ở lại Địa Trung Hải trấn an đồng minh

15/03/2014 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đội tàu sân bay USS George H.W. Bush sẽ tiếp tục ở lại Địa Trung Hải thêm vài ngày so với kế hoạch ban đầu để trấn an các đồng minh đang lo lắng về Ukraine.

Đội tàu sân bay USS George H.W. Bush sẽ tiếp tục ở lại Địa Trung Hải thêm vài ngày so với kế hoạch ban đầu để trấn an các đồng minh của Mỹ đang lo lắng về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Lầu Năm Góc cho biết trong tuyên bố hôm 14/3.  

Tàu sân bay USS George H.W. Bush

Theo thông tấn RIA Novosti, Lầu Năm Góc đã đưa ra một số bước đi để củng cố lực lượng của mình ở Đông Âu mà họ nói là nhằm để trấn an các đồng minh của mình về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và bán đảo Crimean, nơi Hạm đội Biển Đen của Nga có căn cứ. 

"Sẽ kéo dài vài ngày so với kế hoạch ban đầu. Có hai lý do. Một là để có cơ hội tham gia các bài tập bổ sung và thứ hai, thẳng thắn mà nói, chúng tôi đang nỗ lực để trấn an các đồng minh của mình", Đại tá Steven Warren, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết .

Ông nói thêm rằng không loại trừ khả năng tàu sân bay USS George H.W Bush có thể ở lại Địa Trung Hải lâu hơn nữa. 

Đội tàu này gồm có 18 tàu nổi và 3 tàu ngầm. USS George H.W Bush đang mang 90 máy bay bao gồm máy bay trực thăng các loại. Nó đã đến vùng biển Hy Lạp hôm 4/3 sau khi rời căn cứ hải quân Norfolk vào ngày 15/2.

Mỹ cũng đã tăng cường hoạt động với lực lượng không quân Ba Lan và đang cung cấp máy bay cho nhiệm vụ giám sát không phận vùng Baltic của NATO.

Mỹ đã điều thêm 12 chiếc F-16 đến Ba Lan cũng như C-130 và C -17 cùng 150 nhân viên quân sự tới quốc gia này để hỗ trợ cho kế hoạch trên.

Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng Ukraine đã yêu cầu sự giúp đỡ quân sự sát thương và không sát thương từ Mỹ, nhưng hiện tại Washington chỉ mới đồng ý hỗ trợ lương thực cho quân đội. 

Tuần trước, tàu USS Truxton của Mỹ cũng đã tới Biển Đen trong những gì Lầu Năm Góc mô tả là tham gia cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước với Hải quân  Bungari và Rumani .

Tuy nhiên, Moscow cho rằng các cuộc triển khai lực lượng này của Mỹ là có liên quan tới tình hình Ukraine, nơi Crimea sẽ tiến hành trưng cầu dân ý sát nhập vào Nga trong ngày 16/3. /.

Nguyễn Hường