Văn hoá khác biệt hay Trung Quốc đang run sợ, làm liều trước Mỹ?

27/01/2014 07:30 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc muốn đuổi Mỹ ra khỏi châu Á, nguy cơ khủng hoảng tăng lên, Quân đội Trung Quốc sợ bộc lộ hạn chế khi tương tác với Mỹ.
Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell

Tân Hoa xã ngày 26 tháng 1 dẫn tờ “Thời báo Washington” Mỹ ngày 22 tháng 1 đưa tin, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell gần đây đã tiến hành giải thích về việc Lầu Năm Góc rất khó xây dựng lòng tin với Quân đội Trung Quốc trong 20 năm qua: Trung Quốc muốn đuổi Mỹ ra khỏi châu Á, hơn nữa văn hóa chiến lược của Trung Quốc có sự khác biệt với văn hóa chiến lược của Mỹ.

Kurt Campbell cho rằng, tháng 12 năm 2013, tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens của Hải quân Mỹ đã suýt chút nữa đụng độ với một chiếc tàu chiến Trung Quốc, điều này đã thể hiện rõ sự thực hai nước tồn tại nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự.

Ông Kurt Campbell từng tham gia lâu dài quyết sách các vấn đề châu Á ở Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, hiện là người phụ trách nhóm châu Á của công ty tư vấn.

Trong hội nghị tổ chức ở Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược, vị cựu trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương này cho biết, các sự kiện cục bộ - chứ không phải tấn công quân sự có sắp đặt – khả năng gây ra khủng hoảng Mỹ-Trung trong tương lai lớn hơn.

Ngày 15 tháng 1, Campbell cho biết, Chính phủ Mỹ trong nhiều năm luôn tìm cách xây dựng quy tắc tiến hành tương tác quân sự với Trung Quốc ở châu Á, nhưng thành công rất hạn chế.

Tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens lớp Ticonderoga, Hải quân Mỹ

Theo bài báo, gần 20 năm qua, Mỹ luôn tìm cách tổ chức hội đàm với Trung Quốc, triển khai thảo luận về quy tắc trên biển. Ông nói: “Nói một cách thẳng thắn, chúng ta cần hỏi bản thân một vấn đề như này: chúng ta tại sao sẽ gặp phải khó khăn nhiều như vậy?”.

Kurt Campbell cho rằng, một trong những nguyên nhân Trung Quốc không tình nguyện ở chỗ, Bắc Kinh coi Quân đội Mỹ là “tiêu chuẩn vàng” của lực lượng vũ trang, “họ không muốn bộc lộ những hạn chế về sức mạnh, cho nên họ rất thận trọng, tránh bộc lộ khi tương tác với chúng tôi”.

Theo Kurt Campbell, Trung Quốc muốn hoạt động của Mỹ không được quá thường xuyên, phạm vi hoạt động không được quá áp sát biên giới của họ. Đạt được thỏa thuận có liên quan sẽ tăng cường lòng tin của Mỹ, làm suy yếu những nỗ lực đuổi Mỹ ra khỏi khu vực này.

Ông nói: “Quan điểm của Trung Quốc về đe dọa, uy hiếp hoàn toàn khác với Mỹ. Chúng tôi cho rằng, đe dọa chính là làm khiếp sợ và dọa nạt. Chúng tôi có gì là đem cho anh xem, như vậy để can ngăn anh”.

Ông nói, đối với người Trung Quốc, đe dọa, uy hiếp có nghĩa là “bạn không thể xác định” họ sẽ sử dụng loại lực lượng quân sự mang tính chiến lược nào.

Tất cả những nhân tố này cho thấy, hai nước “tồn tại sự khác biệt rất lớn về văn hóa chiến lược”. Thách thức 20 năm tới của Mỹ sẽ là nỗ lực đạt được đồng thuận với Bắc Kinh về vấn đề quân sự.

Tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens lớp Ticonderoga, Hải quân Mỹ
Đông Bình