Máy bay tàng hình phụ thuộc nhiều vào hình dáng bên ngoài cũng như vật liệu chế tạo nó. Khả năng lẩn tránh được radar của đối phương phụ thuộc rất lớn vào các đặc điểm thiết kế ở các góc, cạnh trên toàn bộ thân máy bay.

Mạng Những người yêu thích hàng không gần đây có đăng tải một đoạn video tiết lộ cảnh một máy bay ném bom tầm xa chiến lược B-2 Spirit của Không quân Mỹ khi nó đang nhận nhiêu liệu từ trên không.

Đoạn video thú vị này vô tình hé lộ cho người xem thấy được một đặc điểm thú vị khi chiếc oanh tạc cơ tàng hình hạng nặng của Mỹ mở nắp nạp nhiêu liệu ở trên không để nhận dầu từ một máy bay tiếp liệu khác.

Cổng nhận năng lượng của máy bay ném bom B-2 được thiết kế với cơ cấu hoạt động xoay chiều vô cùng tinh tế để bảo bảo rằng chúng không thay đổi kết cấu mượt mà, tránh tán xạ góc khiến radar của đối phương dễ phát hiện khi trở lại trạng thái ban đầu.

Mỗi lần tiếp nhiên liệu, một chiếc B-2 Spirit có thể bay một quãng đường dài gần nửa vòng trái đất và chỉ cần thêm 1 lần tiếp liệu trên không nữa là nó có thể bay vòng quanh địa cầu khi mang theo những vũ khí có thể hủy diệt cả 1 nền văn minh.

Trong khi Mỹ còn chưa chế tạo được máy bay ném bom, tấn công tầm xa thế hệ mới hơn thì những máy bay B-2 sẽ vẫn là lực lượng tấn công chiến lược xương sống của Không quân Mỹ.

Tính năng tàng hình là một trong những ưu thế sẽ giúp nó hoàn thành được nhiệm vụ trong khi đảm bảo được sự sống sót và quay về.

Lê Cường