Việt Nam sẵn sàng tự vệ khi đất nước lâm nguy

25/05/2014 13:15 Ngọc Quang
(GDVN) - Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, sẵn sàng khởi kiện ra tòa án quốc tế nếu Trung Quốc không rút giàn khoan 981.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm VP Quốc hội đã chia sẻ thông tin này với báo chí bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 13.

Sau buổi họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 7 vào ngày 19/5, đây là lần thứ 2 ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, Việt Nam là quốc gia luôn yêu hòa bình, nhưng sẵn sàng tự vệ khi đất nước lâm nguy.

"Việt Nam không đi xâm chiếm nước nào cả, chúng ta chỉ tự vệ. Chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình, nhưng sẵn sàng tự vệ khi đất nước có những lúc lâm nguy. Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử rồi, chúng ta phải luôn sẵn sàng để đối phó khi tình huống xấu nhất xảy ra”, ông Phúc khẳng định.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Nhìn lại cả tiến trình lịch sử, nhân dân Việt Nam và Trung Quốc luôn luôn giữ được tình hữu nghị thân ái. Nhân dân Trung Quốc đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ qua nên chúng ta rất tôn trọng mối quan hệ này. Kể từ thời kỳ đó, nhiều người gốc Hoa đã sinh sống tại Việt Nam, trở thành công dân ở Việt Nam, cùng đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam.

Nước ta đã trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, quá nhiều sự mất mát vì chiến tranh nên càng yêu hòa bình. Chúng ta muốn nhân dân hai nước Việt Nam- Trung Quốc làm sao có môi trường sống hòa bình, kinh doanh hòa bình, đoàn kết để xây dựng cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh.

Ông Phúc chia sẻ: “Vừa qua bà con gốc Hoa cũng thể hiện quan điểm của mình là không đồng tình với việc làm sai trái của chính quyền Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Bà con cũng phản đối. Chúng ta hoan nghênh đồng bào người gốc Hoa đã ủng hộ. Ngay cả số công nhân Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam, nhiều người đã bày tỏ mong muốn ở lại Việt Nam để lao động sản xuất, Đảng và Nhà nước ta rất hoan ngênh và tạo điều kiện”.

Cũng theo Chủ nhiệm VP Quốc hội, sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận ở Đoàn đại biểu Quốc hội, Quốc hội rất đồng tình, ủng hộ với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra.

“Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam”, ông Phúc khẳng định.

Các tàu phía Trung Quốc liên tục tấn công trực diện, nhưng lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn đang ứng xử bằng các biện pháp hòa bình.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông tin, tại kỳ họp này, Quốc hội có ra nghị quyết hay tuyên bố phản đối Trung Quốc hay không còn tùy theo tình hình và mức độ để ứng phó cho phù hợp, trên tinh thần vừa giải quyết được vấn đề về Biển Đông vừa giữ được mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Trung Quốc hiện chưa có thiện chí giải quyết vụ việc trên đúng theo tinh thần trao đổi hợp tác về mặt ngoại giao giữa hai nước, đồng thời cũng đang thể hiện không tôn trọng luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Cụ thể, cho tới nay, Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi, nhưng Trung Quốc chỉ bố trí một gặp Thứ trưởng Ngoại giao làm việc. Những ngày qua, Trung Quốc tiếp tục điều thêm tàu ra khu vực giàn khoan 981, nhiều tàu phía Trung Quốc vẫn hung hăng, tìm cách phun nước, đâm lao vào các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Trước thái độ bất hợp tác của Trung Quốc, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định: “Tôi nghĩ Trung Quốc phải có sự thay đổi, bởi tôi nói với anh mãi mà anh không gặp thì thế giới nghĩ sao? Một đất nước mà luôn luôn nói đứng thứ hai thế giới mà sao lại hành xử như vậy? Cái đó bản thân chính quyền Trung Quốc cũng phải suy nghĩ, nếu không Trung Quốc tự mình đánh mất uy tín, bị thế giới cô lập".

Ngọc Quang