Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý làm gì mà có lắm tài sản thế?

24/10/2017 07:32 XUÂN QUANG
(GDVN) - Chưa kể, không thấy cơ quan thanh tra nhắc đến vai trò, trách nhiệm của Thường vụ tỉnh ủy Yên Bái trong vụ việc này...

Cần làm rõ nguồn gốc tài sản của vợ, chồng ông Quý

Thanh tra Chính phủ vừa công bố hàng loạt các vi phạm có liên quan tới ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Theo kết luận này, người thân ông Quý đã được chuyển mục đích hàng chục nghìn m2 đất không đúng quy định; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái kê khai tài sản không đúng quy định...

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong vụ việc nói trên...

Đáng chú ý nhất trong nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ là việc đề cập tới vấn đề kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Ông Phạm Sỹ Quý và nhiều lãnh đạo Yên Bái có sai phạm

Cơ quan thanh tra cho biết khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng).

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin của Thanh tra Chính phủ về vụ việc nói trên, hôm 23/10, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng:

"Về cơ bản, việc cơ quan có thẩm quyền công bố kết luận thanh tra về quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập có liên quan tới ông Quý, đã làm thỏa mãn sự chờ đợi của cử tri sau nhiều tháng trì hoãn".

Tuy nhiên, theo Luật sư Thuận, cái người dân cần ở Thanh tra Chính phủ là việc làm rõ nguồn gốc tài sản ông Quý, chứ không chỉ là những sai phạm trong xây dựng của vợ chồng ông này.

"Điều quan trọng nhất là việc làm rõ nguồn gốc khối tài sản khổng lồ có liên quan tới vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý thì chưa được cơ quan có thẩm quyền làm tới nơi, tới chốn", ông Thuận nói.

Dinh thự khổng lồ của vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài và Môi trường tỉnh Yên Bái. Ảnh: Hải Ninh.

Ông Thuận cũng cho rằng, việc cán bộ bán chổi đót, lá chít để sở hữu khối tài sản khổng lồ chỉ có trong... chuyện cổ tích. 

"Cần làm rõ tài sản lớn của vợ chồng ông Quý nguồn gốc do đâu mà có? Vợ chồng ông Quý kinh doanh như thế nào mà lãi thế.

Tôi nhớ có lần ông Quý trả lời trên báo chí, tài sản khổng lồ của ông có được một phần do tích lũy từ việc buôn chổi đót, lá chít.

Vậy, ông Quý có nộp thuế từ nguồn tiền ông có được từ việc "kinh doanh" nói trên hay không? Buôn chổi đót, lá chít làm gì mà giàu thế nhỉ?

Mặt khác cũng cần làm rõ thông tin ông Quý vay tiền ngân hàng, bạn bè để làm nhà.

Ngân hàng nào dám cho ông Quý - một cán bộ công chức vay cả chục tỷ để làm nhà?

Trường hợp ông Quý vay 60 cây vàng của bạn bè thì đó là những khoản vay như thế nào? vay ai? ai cho vay?

Ông Quý nói vay tiền ngân hàng rất nhiều tỷ đồng để làm nhà, nhưng chưa nói là lấy thu nhập đâu để gia đình ông Quý sẽ trả được khoản nợ đó?", ông Thuận nghi ngờ.

Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh nhân vật cung cấp.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, vụ việc liên quan tới những vi phạm của ông Quý có trách nhiệm của Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái chứ không riêng gì lãnh đạo thành phố Yên Bái.

"Tại sao ông Quý vi phạm nghiêm trong như vậy mà người ta không biết (chỉ cấp quản lý ông Quý - phóng viên).

Nếu ông Quý sai thì Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái - cấp quản lý của ông Quý phải biết và có trách nhiệm trong chuyện này chứ!", ông Thuận nói rõ.

Luật sư Trần Quốc Thuận đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm sáng, rõ những nghi vấn chưa được giải đáp cặn kẽ từ khối tài sản của ông Quý và vợ.

"Đây là những vi phạm nghiêm trọng của Đảng viên xét về mặt Đảng.

Vụ việc còn có những dấu hiệu hình sự cần phải làm rõ.

Chẳng hạn việc chuyển mục đích sử dụng đất; xây dựng trái phép của gia đình ông Quý. Vấn đề này cần phải điều tra làm rõ thêm.

Nếu cần thiết phải khởi tố vụ án.

Thông thường khi điều tra một người mà người đó có người thân làm lãnh đạo, quản lý, thì cơ quan có thẩm quyền phải tách người đó ra khỏi địa bàn để quá trình điều tra được khách quan hơn", ông Thuận nói.

Cần làm rõ thêm những vi phạm để có hình thức kỷ luật tương xứng

Đồng quan điểm với Luật sư Trần Quốc Thuận trong việc làm rõ khối tài sản của vợ chồng ông Quý, Phó Giáo sư Bùi Thị An đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ hơn việc mua bán, chuyển đổi, sở hữu hàng nghìn m2 đất của vợ chồng ông Quý, và trách nhiệm của các cá nhân khác có liên quan để đưa ra hình thức kỷ luật tương xứng.

Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

"Việc mua bán, chuyển đổi, sở hữu hàng nghìn m2 của vợ chồng ông Quý có thể liên quan tới nhiều cán bộ ở Yên Bái chứ không chỉ riêng một vài cá nhân nào đó. 

Nếu là người dân bình thường thì có thể thực hiện mua bán, chuyển đổi nhanh như vậy không? Tại sao trong một thời gian ngắn, vợ chồng ông Quý lại làm được những điều phi thường (chuyển đổi hàng nghìn m2 đất) đến vậy. 

Cơ quan có thẩm quyền cần làm rõ thêm những dấu hiệu vi phạm về việc mua bán, sở hữu đất đai của vợ chồng ông Quý để đưa ra hình thức kỷ luật tương xứng", Phó Giáo sư Bùi Thị An nói.

Bà An cũng cho rằng, qua vụ việc này, cần xem xét một cách tổng thể tài sản của các cán bộ khác - những quan chức sở hữu khối tài sản lớn được dư luận phản ánh thời gian qua, trong đó có công trình xây dựng lớn của người thân Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

"Việc quan chức giàu bất thường, và sở hữu khối tài sản lớn đã được báo chí phản ánh cũng cần phải làm rõ, công bố trước dư luận để người dân biết và giám sát theo tinh thần quyết định 99 của Ban Bí thư.

Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trước những vi phạm của cán bộ cấp dưới" bà An cho biết và hoan nghênh Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong việc phản ánh thông tin chính xác, khách quan, góp phần giúp cơ quan có thẩm quyền làm sáng tỏ những dấu hiệu vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

XUÂN QUANG