Vụ dọa chiếm Kiev: Nga đòi công bố cuộc điện đàm giữa Putin và Barroso

03/09/2014 06:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga cho biết câu nói của Tổng thống Putin đã bị cắt ra khỏi ngữ cảnh và cảnh báo sẽ cho công bố toàn bộ nội dung cuộc đàm thoại để làm sáng tỏ vụ việc.

Nga hôm 2.9 lên tiếng cho rằng nhận xét "có thể chiếm Kiev trong hai tuần" của Tổng thống Vladimir Putin đã bị bóp méo và cắt ra ngoài bối cảnh. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manual Barroso. 

Moscow cũng cảnh báo sẽ cho công bố toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manual Barroso để làm sáng tỏ vụ việc nếu EC không phản đối một động thái như vậy trong vòng hai ngày tới.

Vụ tranh cãi xuất hiện sau khi tờ La Repubblica của Ý đưa tin nói rằng ông Barroso đã tiết lộ với tờ báo này về nội dung cuộc đàm thoại của ông với Tổng thống Nga gần đây, trong đó ông Putin có nói: "Nếu muốn, tôi có thể chiếm Kiev trong hai tuần". 

Ngay sau đó, các quan chức EU đã lên tiếng cho rằng đây là lời "đe dọa" trực tiếp của người đứng đầu nhà nước Nga đối với Ukraine và cảnh báo về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

Đại diện thường trực của Nga tại EU, Vladimir Chizhov cho biết câu nói của Tổng thống Putin đã bị cắt ra khỏi ngữ cảnh và nó được nói với ý nghĩa khác chứ không phải là lời đe dọa trực tiếp đối với Ukraine.

Ông Ushakov chỉ trích Chủ tịch EC "sai lầm và vượt quá giới hạn của hoạt động ngoại giao" và "không xứng đáng là một nhân vật chính trị cao cấp" khi tiết lộ nội dung cuộc điện đàm cấp cao với truyền thông.

Đáp lại, đại diện của Ủy ban châu Âu Jonathan Todd cho rằng EC thấy không cần thiết phải công bố nội dung cuộc điện đàm và không giải thích gì thêm về tiết lộ gây tranh cãi của ông Barroso./.

Nguyễn Hường