TP.HCM: Người dân khổ sở vì ‘bọt lạ’ tấn công môi trường sống

25/09/2014 06:41
Hà Linh
(GDVN) - ‘Bọt lạ’ trắng xóa, trồi lên từ miệng cống từ nhiều năm nay, người dân liên tục phản ánh đến ngao ngán, còn chính quyền địa phương thì vẫn không giải quyết.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin kêu cứu của những người dân hiện đang sống tại khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TP.HCM phản ánh việc môi trường sống của người dân bị ô nhiễm đã hàng chục năm nay, nhưng không được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Để tìm hiểu chính xác về tình trạng ô nhiễm đang xảy ra nơi đây, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại khu dân cư đang hàng ngày, hàng giờ phải chịu tình trạng ô nhiễm này.

Chuyển về địa phương này sống đã được hơn 30 năm, nhưng cũng chừng ấy năm, bà Võ Thị Đào (đường Trương Văn Hải, phường Tăng Nhơn Phú B – Q.9, TP.HCM) và gia đình phải sống trong tình trạng môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng.

“Trước đây, nước sinh hoạt ở khu vực này rất trong, nhưng từ ngày Công ty CP Hóa chất Vi sinh  - Xí nghiệp Hương Việt chuyển về phường Hiệp Phú hoạt động, nguồn nước ở đây biến đổi hẳn” – bà Đào bức xúc nói.

Tại nhà bà Đào, nước bơm lên từ giếng nổi ‘bọt lạ’ trắng xóa. Cứ mỗi khi mưa xuống là ‘bọt lạ’ này lại trồi lên từ các nắp cống, kéo theo mùi hôi thối nồng nặc.

TP.HCM: Người dân khổ sở vì ‘bọt lạ’ tấn công môi trường sống ảnh 1
                                Nước giếng bơm lên nổi đầy 'bọt lạ' trắng xóa.

Nhà bà Đào có 5 thành viên, nhưng hết 4 thành viên là bị viêm xoang và ho. Dù không dám chắc chắn rằng nguyên nhân bệnh tật là do mùi hôi thối, hay ‘bọt lạ’ tấn công vào khu dân cư, nhưng cuộc sống của gia đình bà bỗng trở nên khó khăn.

Để đối phó, cách duy nhất mà người dân tại đây đã làm là đóng hết các cửa nhà lại, chờ ‘bọt lạ’ tan hết trong không khí, rồi mới dám mở cửa ra.

Công ty CP Hóa chất Vi Sinh – Xí nghiệp Hương Việt nằm trên địa bàn phường Hiệp Phú – Q.9, nhưng khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất lại nằm tại phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, bởi lẽ đây là hai khu vực sát, giáp ranh với nhau.

Không chỉ riêng nhà bà Đào, mà hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở khu vực nói trên đều phải chịu đựng mùi hôi, ‘bọt lạ’ thải ra từ trạm xử lý nước thải của Xí nghiệp Hương Việt.

TP.HCM: Người dân khổ sở vì ‘bọt lạ’ tấn công môi trường sống ảnh 2
Người dân băn khoăn 'Bọt lạ' trắng xóa trồi lên từ các nắp miệng cống có ảnh hướng tới sức khỏe hay không?

Theo anh Trần Công Viên (đường Trương Văn Hải, phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TP.HCM), từ ngày môi trường sống của người dân trở nên xấu hơn, bữa ăn và giấc ngủ của các thành viên trong gia đình anh Viên cũng vì thế mà trở nên lộn xộn hơn, do mùi hôi thối quá nồng nặc.

Trước tình trạng đó, để hạn chế tình trạng ô nhiễm, người dân tại nơi này chỉ còn biết dùng những tấm kim loại bịt kín các nắp cống lại để đối phó, nhưng được một thời gian, những tấm kim loại ấy cũng bị gỉ sét, và ‘bọt lạ’ lại tiếp tục tấn công vào khu dân cư như bình thường.

Tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài từ rất lâu, thậm chí kéo dài đã hàng chục năm nay, người dân đã hàng chục lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

TP.HCM: Người dân khổ sở vì ‘bọt lạ’ tấn công môi trường sống ảnh 3
Để đối phó, người dân phải dùng một tấm kim loại bằng sắt để che miệng cống cho khỏi ô nhiễm.

Công ty CP Hóa chất Vi Sinh – Xí nghiệp Hương Việt là đơn vị chuyên sản xuất, gia công sản phẩm mỹ phẩm, chất tẩy rửa, thành lập năm 1982. Ban đầu, xí nghiệp này có tên là Trung tâm nghiên cứu Việt Hương, xong năm 1992 được đổi thành Xí nghiệp Hương Việt.

Để tìm hiểu về những biện pháp của chính quyền địa phương để giải quyết việc ô nhiễm này cho người dân, PV đã có mặt tại UBND phường Hiệp Phú – Q.9 chiều ngày 23/9 để gặp những người có trách nhiệm.

Đại diện lãnh đạo UBND phường Hiệp Phú, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – cán bộ môi trường xác nhận: Xí nghiệp Hương Việt vi phạm về mức đô gây ô nhiễm môi trường sống là có thật, và đã từng bị xử phạt rất nhiều lần.

Nói về công tác xử phạt những đơn vị gây ô nhiễm, bà Hằng cho rằng, việc xử phạt là rất khó. Bởi lẽ, luật quy định chỉ cho phép cấp độ phường phạt tối đa là 5 triệu đồng, “chẳng thấm tháp vào đâu so với việc vi phạm của các đơn vị”.

Bà Hằng hứa sẽ trích lục thông tin những vi phạm về môi trường của Xí nghiệp Hương Việt trong thời gian sớm nhất, và sẽ có thông tin cụ thể tới PV trong thời gian sắp tới.

Hà Linh