Khánh thành công trình trùng tu điện Long An (Huế)

26/03/2012 09:54 Theo Infonet
Sở VH-TT-DL Thừa Thiên Huế đã tổ chức khánh thành công trình trùng tu điện Long An và mở cửa trở lại Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Cắt băng khánh thành công trình trùng tu điện Long An - Ảnh: BĐ

Điện Long An là một tòa nhà khép kín được xây dựng theo lối "trùng thiềm điệp ốc". Tiền điện 7 gian, chính điện 5 gian 2 chái. Hai phần được nối với nhau bằng hệ thống trần thừa lưu, chạm trổ tinh xảo. Điện Long An nằm trong khuôn viên Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế và là nơi trưng bầy chính các hiện vật của bảo tàng.

Được tiến hành trùng tu từ tháng 7/2008 đến tháng 11/2011 thì cơ bản hoàn thành với tổng kinh phí 25,6 tỉ đồng. Đây là đợt trùng tu lớn, quy mô toàn diện. Theo Sở VH-TT-DL Thừa thiên Huế, công trình được trùng tu đã đạt kết quả tốt, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật theo mục tiêu dự án đề ra.

Hiện vật được trung bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Ảnh: BĐ

Tại buổi lễ, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế cũng chính thức mở cửa phục vụ du khách tham quan trở lại sau một thời gian dài tạm đóng cửa để trùng tu, nâng cấp. Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là một trong những bảo tàng lâu đời và hiện đang trưng bầy khoảng 424 hiện vật (ở nội và ngoại thất điện Long An) nhằm giới thiệu tới công chúng bức tranh toàn cảnh về đời sống hoàng cung xưa qua nhiều cổ vật khác nhau.

Trải qua thời gian, điện Long An đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 1995 đã được tu bổ mang tính cục bổ cấp thiết theo từng hạng mục nhưng chưa có sự đồng bộ tổng thể cả công trình nên chưa giải quyết triệt để sự xuống cấp của công trình.


Theo Infonet