Thừa nhận sai phạm trong quản lý tàu Bạch Đằng Giang

29/03/2012 08:59 Theo HNM
Hôm qua, bị cáo Trần Quang Vũ thừa nhận, đã tự ý cho tháo tàu làm hai phần, riêng bán vỏ tàu không qua đấu thầu với giá hơn 66 tỷ đồng.

Tiếp tục phiên tòa sơ thẩm, xét xử 9 bị cáo, nguyên là cán bộ, lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), ngày 28-3, Hội đồng xét xử, TAND TP Hải Phòng đã thẩm vấn Trần Quang Vũ (nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu) và những cá nhân liên quan đến những sai phạm trong việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang. 

Theo cáo trạng, năm 2001, Vinashin mua tàu MV Rayna của Campuchia với giá 1,22 triệu USD để tháo dỡ bán sắt vụn. Tuy nhiên, do thấy chất lượng con tàu còn tốt, doanh nghiệp này đã đề nghị và được Chính phủ cho phép nâng cấp thành tàu siêu trường - siêu trọng để kinh doanh vận tải, tên là Bạch Đằng Giang. Ngày 7-3-2006, Trần Quang Vũ đã xin Vinashin cho phép hoán cải tàu Bạch Đằng Giang thành khách sạn nổi 4 sao. Dự án này được phê duyệt với tổng giá trị quyết toán là 144,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chi phí thực hiện quá cao nên Trần Quang Vũ không thực hiện nữa, mà chỉ đạo bán thanh lý vỏ tàu, gây thiệt hại số tiền hơn 1,4 triệu USD tương đương hơn 27,3 tỷ.

Hôm qua, bị cáo Trần Quang Vũ thừa nhận, đã tự ý cho tháo tàu làm hai phần, riêng bán vỏ tàu không qua đấu thầu với giá hơn 66 tỷ đồng. Việc làm trên của Vũ là không đúng thẩm quyền. Mặt khác, thời điểm bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang, Vũ không thực hiện bán công khai theo đúng trình tự của pháp luật về đấu giá tài sản và khi có tiền đã sử dụng không đúng mục đích. Nhằm khắc phục hậu quả, Trần Quang Vũ đã nộp lại cơ quan chức năng 1 tỷ đồng.

Theo HNM