Vì 1 triệu đồng, anh đun dầu sôi tạt vào người em ruột

16/03/2012 10:37 Theo Cảnh sát toàn cầu/An ninh thủ đô
Chỉ vì khoản tiền 1 triệu đồng/tháng mà người anh đã “cất công” đun sôi cả một nồi dầu ăn tạt vào cả gia đình người em ruột của mình. 

Anh em ruột mà thua người dưng!

Theo thông tin ban đầu từ Công an quận Gò Vấp, giữa anh Cao Hùng Phước (SN 1967, ngụ phường 7, quận Gò Vấp) và người anh của mình - Cao Văn Hoàn (SN 1954, ở cùng nhà) đã xảy ra mâu thuẫn về việc phân chia khoản tiền cho thuê nhà. Vì tức tối việc anh Phước không cung cấp tiền theo đúng ý mình, Hoàn lên kế hoạch trả thù. Khoảng 7 giờ sáng 3-3-2012, Hoàn đã mua một chai dầu ăn rồi đổ vào nồi nhôm đun sôi. Trong thời gian này, anh Phước cùng vợ con đang nằm ngủ dưới nền nhà.

Sau khi nồi dầu được đun sôi, Hoàn bê nồi dầu tạt thẳng vào anh Phước, có lẽ do nhiều dầu và lực tạt mạnh nên ngoài anh Phước bị bỏng nặng, chị Vũ Thị Quỳnh Như (SN 1976) và bé Cao Quyên Phương (sinh ngày 17-8-2011) - vợ, con anh Phước cũng bị bỏng nhiều chỗ trên cơ thể. Sau khi gây án, Hoàn đã nhanh chân bỏ trốn. Anh Phước được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngay sau đó với thương tật 13%, vợ con anh Phước bị bỏng nhẹ hơn nên đã được xuất viện. Sau ba ngày bỏ trốn, đến ngày 6-3, Hoàn đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đầu thú.

Sau khi xảy ra sự việc, chị Quỳnh Như và con gái đã phải về nhà mẹ đẻ để có người chăm sóc. Theo chị Như thì đứa con gái nhỏ chưa tới 7 tháng tuổi của chị cũng bị văng một số giọt dầu sôi vào mặt, tay chân khiến cháu quấy nhiều, bị sốt, sụt cân và ăn ít. Chị vô cùng bức xúc cho biết: “Đúng là còn thua người dưng nữa, người dưng còn thương, giúp đỡ mình. Đằng này là anh em ruột thịt trong nhà, dù bất cứ lý do gì, nếu có nóng giận lên thì gây lộn, thậm chí đụng tay đụng chân cũng dễ hiểu bởi đàn ông con trai khó kiềm chế, vậy mà anh ta lỡ lòng nào lại có thể tạt dầu sôi cả vợ chồng con cái em mình như thế”.


Ảnh minh họa

Theo chị Như thì gia đình chồng có khá đông anh chị em cả trai lẫn gái nhưng đa số đều đã có gia đình và ở riêng, hiện tai căn nhà ở phường 7 do mẹ chồng năm nay đã hơn 80 tuổi đứng tên, ngoài mẹ chồng còn có vợ chồng chị Như cùng đứa con nhỏ, và một người em trai út của anh Phước ở. Phần trước của căn nhà được chồng chị Như cho thuê. Người anh chồng Cao Văn Hoàn rất ít khi có mặt ở nhà và cũng hầu như không có bất cứ trách nhiệm gì với gia đình, với người mẹ già yếu (mà trước giờ vợ chồng chị Như chăm sóc, nuôi dưỡng), trước Tết 2012 khoảng 1 tháng, ông Hoàn đưa người phụ nữ mà ông cặp kè bao nhiêu năm nay (người phụ nữ này không được gia đình chồng chị Như đồng ý coi là dâu con) cùng một đứa cháu nội 4 tuổi của người này về nhà than thở đủ điều, anh em trong nhà thương tình, nên chồng chị Như mới bỏ tiền làm một cái gác mới trong nhà cho ở cùng.

Trong khi chung sống thi đứa cháu nội của người phụ nữ này rất tinh nghịch, quậy phá nên cũng có lúc anh Phước la mắng, nhắc nhở, nhưng chính chuyện này đã khiến người vợ của ông Hoàn mặt nặng mày nhẹ bênh cháu. Thấy chướng tai gai mắt, anh Phước cũng bực tức cho rằng không phải máu mủ ruột rà đã cho ở mà còn có thái độ như vậy. Ngay như ông Hoàn cũng ra sức bênh đứa “cháu dưng” này nên không ai dám đụng đến nữa.

Chị Như cho biết: “Trước giờ tiền thuê mặt bằng cũng có mấy triệu đồng thôi do chồng tôi giữ để tiêu dùng trong gia đình và nuôi dưỡng mẹ già, anh chị em trong nhà không ai có ý kiến gì hay dính dáng tới, tự nhiên anh ấy về sống rồi đòi hỏi chia tiền để đóng học phí cho đứa cháu của vợ. Chồng tôi nói tiền cho thuê mặt bằng là để lo cho bà già, nhất là lúc đau yếu bệnh tật và một người anh bị bệnh thần kinh và nhiều thứ trong gia đình phải chi tiêu, chồng tôi nghĩ tình anh em nên một tháng cho anh ấy 500 ngàn đồng, còn nếu anh ấy muốn nuôi ai thì tự anh ấy phải đi làm để có tiền. Nghe thế anh ấy vẫn không chịu, vì thế chồng tôi tức giận chửi ầm lên rằng mẹ già còn đang sống thì chẳng ai để ý và chăm lo cho mẹ, trong khi đó anh lại đòi chia chác, lấy tiền lo cho người ngoài... Giờ lấy nhà lại không cho thuê nữa chỉ để ở thôi, một tháng nuôi bà già bao nhiêu mỗi đứa con đóng vào mà nuôi... Chồng tôi tức quá nên mới chửi vậy thôi, rồi mọi người cũng lặng lẽ không ai nói gì nữa, cả nhà đi ngủ. Mặc dù vậy thực sự tôi vẫn có linh tính lo lắng rằng rất có thể anh ta sẽ đánh lén hay có hành động nào đó để trả thù chồng tôi, vì thế đêm hôm đó tôi vừa phải lo cho đứa con nhỏ vừa ngủ chập chờn, đến sáng tôi nghe thấy thằng em út đã đi làm rồi vợ chồng anh ta cũng chở thằng bé đi nhà trẻ, tôi nghĩ vậy là chắc sẽ không có chuyện gì cả nên đã gần như yên tâm ngủ thiếp đi".

"Ai ngờ ngay sau khi đưa cháu đi học, anh ấy vòng vào nhà hành động, vừa nghe chồng la lên là tôi choàng tỉnh thấy hết sự việc, cái nồi anh ta vứt lại vẫn còn trên nền nhà, lúc đầu tôi cứ nghĩ anh ta tát nước sôi thôi. Ngay lúc đó tôi dậy đưa chồng chạy ra ngoài đường, nhìn lại thấy trong nhà có chút khói, lúc đó tôi nghĩ có thể đó là axit, nhưng nếu là axit thì chỉ có khói thôi chứ đằng này chất đó có mùi rất hôi, tôi gọi xe taxi để chở chồng tôi đi bệnh viện, còn tôi phải chạy vào bế con nhỏ của mình ra ngoài đường, bà hàng xóm thấy con tôi khóc quá nên mới lấy xe chở mẹ con tôi đi Bệnh viện 175 chữa trị...”, chị Như bàng hoàng kể lại.

Chị Như cho rằng cho đến giờ chị cũng không biết thứ ông Hoàn tạt vào gia đình chị là chất gì, khi ông Hoàn ra tự thú đã cho biết đó là dầu ăn, nhưng chị thắc mắc nếu là dầu ăn tại sao nó lại bốc khói, hơn nữa cái nệm vợ chồng chị cùng với đứa con ngủ lại giống như bị cháy đen, chỉ dầu ăn thôi làm sao gây ra như vậy được (?)

Mọi chuyện đều do sự xúi giục của người vợ?

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, chúng tôi đã tìm gặp bà Cao Thị Hạt (58 tuổi) là chị gái thứ tư của anh Phước và em gái của Hoàn. Bà Hạt cho biết nguyên nhân chính của sự việc: “Sau khi anh Hoàn cùng với bà vợ và người cháu về ở nhà, lúc cần tiền 1 triệu đồng/tháng đóng học cho đứa cháu, anh Hoàn nói Phước đưa cho anh ấy số tiền đó, nhưng Phước nói chỉ cho 500 ngàn thôi, còn một người chị cho thêm 200 ngàn nữa. Anh Hoàn không chịu dẫn đến hai bên cự cãi nhau, rồi Phước mới lớn tiếng rằng “vậy ông đưa cháu nội ông đi đâu thì đi chứ tôi không cho ở nhà nữa”, có lẽ chính vì thế anh Hoàn với bà vợ đã bàn nhau hại Phước. Tôi nghe có người nói lại, chất Hoàn dùng để tạt Phước và vợ con là dầu ăn đun sôi được trộn với axit lỏng (?)”.

Bà Hạt cũng cho biết thêm rằng ông Hoàn bình thường là người hiền lành nhưng sự việc lần này chắc chắn có sự xúi giục của người vợ (?) Chỉ có chuyện anh Phước cất cái gác lên cho vợ chồng Hoàn ở cùng với đứa cháu mà bà này lại đi nói với nhiều người rằng nhà cho ở cái nơi như ổ chuột...Trong khi đó chính Phước có tiền nhưng vẫn ở cùng với mẹ già trong căn nhà chật hẹp đó. Khi nghe mọi người nói lại chuyện vợ Hoàn đi bêu xấu gia đình chồng, anh Phước đã rất bực tức và có nói lại với Hoàn thì anh này lại bênh vợ chằm chặp, vì thế trước khi xảy ra chuyện, anh em trong nhà cũng đã không vừa lòng nhau.

Nói về người vợ không hôn thú của ông Hoàn, bà Hạt giãi bày rằng gia đình đã không chấp nhận mười mấy năm nay, nhưng anh em thấy ông Hoàn đã lớn tuổi, hơn nữa còn tàn tật hai tay do tai nạn lao động, bình thường thì anh chị em mạnh ai người ấy sống, không thể chăm lo được cho ông Hoàn, nên dù sao khi thấy ông kiếm được người lo lắng cho mình cũng mừng, nhưng không ngờ người này lại “xấu tính xấu nết”, vì thế ông Hoàn gần như trở thành một người khác vì nghe những lời xúi giục không phải của bà này (?)

“Tôi nghĩ từ sự xúi giục của bà ấy, anh Hoàn về nhà lần này rất có thể có mưu đồ là bán căn nhà do mẹ già đứng tên đi để được chia cho một khoản tiền, nhưng mẹ tôi còn sống mà, làm sao làm thế được. Trong khi đó, trước giờ trong mấy anh chị em thì không có ai xung phong nuôi mẹ cả, vì bà già rất khó tính, chỉ có một mình Phước thôi, dù phải chịu đựng bà già chửi ngày chửi đêm, nhưng nó vẫn chăm lo cho bà già đàng hoàng.

Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng khi Phước nguôi ngoai sẽ làm đơn bãi nại hay làm giảm nhẹ tội cho anh nó. Vậy nhưng tôi thực sự vẫn không hiểu tại sao, bởi tôi nghe một số người trong khu phố nói khi gây án xong anh Hoàn còn nói thằng Phước chưa chết anh ấy chưa hả lòng... Nghe vậy tôi rụng rời tay chân, nếu đúng là anh ấy nói như thế chẳng khác nào làm nặng tội của anh ấy hơn”, bà Hạt bộc bạch.

Hôm chúng tôi cùng người nhà đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm anh Phước, nhìn những vết thương khủng khiếp anh phải chịu trên người thực sự khiến cho người ta phải xót xa, sợ hãi, dù vết thương đã phần nào khô miệng. Anh Phước còn khá đau và mệt nên chưa nói chuyện được nhiều:

“Chuyện bắt nguồn cũng không có gì lớn cả, bao nhiêu năm nay anh ấy (ông Hoàn) đi suốt, trước tết vừa rồi anh ấy cùng người vợ không hôn thú và đứa cháu nội của vợ về thì tôi có cất cái gác cho ba người ấy ở. Nhà chật lại đông người ở nên cũng có chuyện này chuyện kia, trong khi đó thằng “cháu nội” của bà vợ rất hỗn nên cả nhà không ai ưa cả, nhưng bà ấy lại rất bênh cháu. Ngay cả anh ấy cũng bênh lắm, anh ấy từng lớn tiếng là nếu ai đụng đến thằng “cháu nội” đó là anh ta sẽ sống chết với người đó luôn, nhưng thực ra nó đâu phải máu mủ của anh ấy đâu cơ chứ. Mấy ngày trước anh ấy hỏi tiền, tôi nói sẵn sàng đưa nhưng nếu một mình anh thì tôi đưa 500 ngàn đồng/tháng thôi còn nếu muốn hơn thì không được, bởi vì đó là nhà của tổ tiên để lại, tôi cho thuê để có tiền nuôi mẹ già và cho con cái trong nhà chứ không phải nuôi con cháu của người dưng... Chỉ mới nói thế mà buổi sáng đó anh ta lại hành động điên rồ như vậy”.

Nói vậy nhưng anh Phước cũng nhẹ nhàng hỏi chúng tôi rằng, với hành động đó thì mức án sẽ là bao nhiêu, có cao không? Bởi theo anh “thực ra gia đình cũng chỉ muốn anh ấy đi tù một thời gian ngắn thôi để anh ấy chia tay với bà vợ dữ dằn đó, bởi vì mọi chuyện hầu như đều do bà này xúi giục cả (?)”. Tuy nhiên anh Phước cũng cho rằng “cần phải có mức án nào đó để làm gương cho kẻ khác, bởi nếu không, bỏ qua lần này thì rất có thể sẽ có lần khác nữa, vì thế tôi nghĩ có thể chỉ làm đơn xin cho anh ấy giảm nhẹ thôi chứ tuổi đời của anh ấy năm nay cũng đã 60 tuổi rồi”.

Quả thật trong chuyện này mới nghe tưởng chỉ là “chuyện vặt” thường có trong bất cứ gia đình nào, vậy nhưng nghĩ kỹ mới thấy chuyện không đơn giản như thế, bởi nó chứa đựng sự thật rằng khi đứng trước quyền lợi nếu không có sự rộng lòng, chia sẻ, thì dù là người dưng hay ruột thịt, mọi sự thù hằn, tàn nhẫn đều có thể xảy ra. Quả là đáng buồn thay!

“Tôi nghĩ cần lên án mạnh mẽ và cảnh báo những chuyện tạt axit, nước sôi, dầu ăn đun sôi..., đặc biệt phải trừng phạt thích đáng để làm gương cho những người khác, vì những nạn nhân rất khổ sở, đau đớn, và để lại những hậu quả đáng kinh sợ. Người ngoài còn có lương tâm, anh em ruột thịt mà hành động như thế thật quá tàn nhẫn, nhất là còn đứa cháu nhỏ mới có mấy tháng tuổi nữa, nói dại nếu không may trúng người cháu thì hậu quả sẽ ra sao. Thực sự trong gia đình nếu hành xử như thế làm sao tránh được, không bị ngày này thì cũng sẽ bị ngày khác thôi”, chị Như bức xúc.

Theo Cảnh sát toàn cầu/An ninh thủ đô