Trung Quốc trả thù Mỹ vụ công bố 5 sỹ quan tin tặc

26/05/2014 15:03
Lê Dũng Cường
(GDVN) - Thông tin trên được tờ Financial Times viện dẫn từ một cố vấn chính sách cao cấp của chính quyền Trung Quốc.

Tạo chí Forbes của Mỹ ngày 25/5/2014 dẫn nguồn tin từ tờ  Financial Times trích dẫn nguồn tin từ những người thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã sử dụng chiêu trả thù để đáp trả lại công bố của Mỹ mới đây khi liệt kê và chỉ đích danh 5 sỹ quan tin tặc bị cáo buộc đánh cắp thông tin từ các doanh nghiệp Mỹ.

Trung Quốc trả thù Mỹ vụ công bố 5 sỹ quan tin tặc ảnh 1
5 nhân viên tình báo quân đội Trung Quốc bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố đích danh.

Chiêu trả thù của Trung Quốc được Financial Times thông báo là việc chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc hủy bỏ mọi giao thiệp với các công ty tư vấn của Mỹ với lý do những công ty này đang thực hiện các hành vi gián điệp cho Washington.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Tổng công tố Mỹ - Eric Holder đưa ra tuyên bố buộc tội 5 sỹ quan Trung Quốc vì hành vi tin tặc, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ, phạm các tội danh liên quan trực tiếp đến an ninh mạng của Hoa Kỳ.

Tờ Financial Times nói rằng giới lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc đã đưa ra mệnh lệnh mang tính báo thù này đồng thời đề nghị thành lập ngay một đội chuyên gia tư vấn chỉ có người Trung Quốc.

Những người này sẽ có nhiệm vụ đặc biệt, chỉ tập trung vào các hệ thống thông tin của các công ty nước ngoài. Đối tác là công  ty nước ngoài muốn làm ăn tại Trung Quốc phải được sự đồng ý và giám sát bởi các chuyên gia này.

Thông tin trên được tờ Financial Times viện dẫn từ một cố vấn chính sách cao cấp của chính quyền Trung Quốc.

Tạo chí Forbes cho biết hiện Trung Quốc chưa ký kế điều khoản Mua bán công/Government Procurement trong Hiệp ước Tổ chức thương maik thế giới (WTO) nên chính quyền nước này tự cho mình quyền phân biệt đối xử với các công ty, tập đoàn của nước ngoài khi họ có hàng hóa, dịch vụ liên quan đến làm ăn với Trung Quốc.

Forbes bình luận rằng nếu nguồn tin của tờ Financial Times là chính xác thì động thái này là một sự vi phạm đối với Hiệp ước tổng quan về Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Forbes cũng đã chỉ ra cụ thể những vấn đề được cho là vi phạm của chính quyền Trung Quốc trong động thái được cho là đáp trả lại các cáo buộc từ ngành pháp luật của Mỹ thời gian gần đây.

Lê Dũng Cường