Zimbabwe đổi tiền: 35 nghìn triệu triệu đô la Zimbabwe đổi được 1 USD

14/06/2015 07:15
Nguyễn Hường
(GDVN) - Những ai có 175 nghìn triệu triệu đô la Zimbabwe sẽ được trả 5 USD.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe vừa ban hành quyết định xóa bỏ đồng nội tệ thay thế bằng đồng đô la Mỹ sau nhiều năm lạm phát phi mã có thời điểm lên tới 500 tỉ %, tờ Guardian ngày 12/6 đưa tin cho biết.

Trong đỉnh cao của thời kỳ siêu lạm phát, Zimbabwe đã phải phát hành cả đồng 100 nghìn tỉ đô la Zimbabwe.
Trong đỉnh cao của thời kỳ siêu lạm phát, Zimbabwe đã phải phát hành cả đồng 100 nghìn tỉ đô la Zimbabwe.

Zinbabwe sẽ bắt đầu hoạt động đổi tiền vào đầu tuần tới sau khi chính phủ Tổng thống Robert Mugabe quyết định loại bỏ đồng nội tệ đã hầu như vô giá trị.

Quốc gia miền Nam châu Phi này bắt đầu sử dụng song song đồng đô la Mỹ và đồng rand của Nam Phi từ năm 2009 sau khi đồng đô la Zimbabwe trở nên gần như vô giá trị vì siêu lạm phát từng đạt tới đỉnh điểm là 500 tỉ % trong năm 2008.

Ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng kinh tế, người dân Zimbabwe phải mang túi nilon cỡ lớn để đựng tiền khi đi mua các mặt hàng tiêu dùng cơ bản. Trong khi đó, giá cả hàng hóa vẫn không ngừng tăng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, từ ngày 15 tháng này, những người còn sử dụng đồng đô la Zimbabwe phát hành trước tháng 3/2009 có thể được đổi sang đô la Mỹ, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe, John Mangudya tuyên bố.

Theo đó, những ai có 175 nghìn triệu triệu đô la Zimbabwe sẽ được trả 5 USD. Những người còn sở hữu nhiều hơn mức trên sẽ được đổi theo tỷ giá 35 nghìn triệu triệu đô la Zimbabwe đổi lấy 1 USD. 

Người dân Zimbabwe sẽ được đổi tiền tại mọi ngân hàng trên toàn quốc. Các ngân hàng đã chuẩn bị 20 triệu USD Mỹ để phục vụ cho đợt đổi tiền lần này.

Sau tháng 9 năm nay, đồng đô la Zinbabwe sẽ hết hiệu lực lưu hành tại đất nước này./.

Nguyễn Hường