6 phát ngôn "đặc biệt" của ông Phan Đăng Long

23/03/2015 06:08
PHONG NGUYÊN (Tổng hợp)
(GDVN) - Những phát ngôn gây tranh cãi của ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không chỉ làm nóng các cuộc họp báo mà còn gây bão dư luận.

Nhiều ngày nay, dư luận vẫn chưa hết xôn xao trước phát ngôn mới gây chú ý của Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long rằng “không cần hỏi ý kiến của người dân...” khi chặt cây. Đây không phải lần đầu ông Long có những phát ngôn gây tranh cãi như vậy.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin điểm lại một số phát ngôn rất đáng chú ý của vị quan chức này đã được đăng tải trên nhiều tờ báo chính thống:

"Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân..."

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long (Ảnh: Thanhtra)
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long (Ảnh: Thanhtra)

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo của Thành ủy chiều 17/3, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long khẳng định việc chặt cây không cần phải hỏi ý kiến của dân.

“Không phải hỏi gì cả, đấy là trách nhiệm của cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong khi còn rất nhiều việc khác. Cái gì cũng phải hỏi ý kiến hay sao? Bây giờ chỉ có chuyện trồng cây mà phải hỏi ý kiến dân! Tôi hỏi thế đất nước bây giờ động đến cái gì đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì... Cái gì phải hỏi dân thì đều có quy định.

Cảm nhận của người dân rất có thể có ý kiến đúng sai. Chuyện mục đích rất rõ ràng, minh bạch rồi, người ta tuyên bố đang xây dựng đô thị có những cái phải hy sinh như thế. Thành phố đã công khai, minh bạch chuyện đó. Còn anh không đồng tình với chuyện đó thì anh cũng chỉ là một người dân thôi. Còn biết bao nhiêu người dân đồng tình thì sao”, ông Long nói.

"Cướp có văn hóa"

Chia sẻ quan điểm về một số lễ hội gây tranh cãi diễn ra đầu năm 2015 tại buổi họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 3/3 vừa qua, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho rằng hình ảnh lộn xộn, đánh nhau tại lễ hội Gióng chuyện xảy ra từ những năm trước. Năm nay, các cơ quan chức năng cũng như Ban tổ chức đã vào cuộc kiểm tra và nhận thấy không hề có tình trạng đánh nhau.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, cướp hoa tre ở lễ hội đền Gióng là một phong tục từ xa xưa.

“Trong lễ hội có tục cướp lộc. Đây là tục có từ xưa, quan niệm của dân làng là nếu ai cướp được lộc thì sẽ may mắn cả năm, sinh sôi nảy nở. Nhưng cũng cần lưu ý, chữ ‘cướp’ ở đây không phải là cướp giật mà cướp có văn hóa, cướp theo tục lệ giống như tục cướp vợ của người Mông,” ông Long khẳng định.

‘Nhịn’ pháo hoa để ủng hộ người nghèo cũng không tốt!

Ông Long cho rằng ‘nhịn’ pháo hoa để ủng hộ người nghèo cũng không tốt (Ảnh minh họa: Congly)
Ông Long cho rằng ‘nhịn’ pháo hoa để ủng hộ người nghèo cũng không tốt (Ảnh minh họa: Congly)

Nói về việc có nên hủy bắn pháo hoa để dành tiền ủng hộ người nghèo hay không tại cuộc họp giao ban báo chí diễn ra chiều 14/10/2014, ông Long cho rằng cuộc sống bây giờ, đâu cần cứ phải dành tiền pháo hoa để ủng hộ cho những nhu cầu vật chất này khác. Bây giờ, kể cả đối với người nghèo, cũng đâu phải chỉ cần ăn, cần mặc. Họ còn cần đến cả đời sống tinh thần nữa.

“Trong đêm pháo hoa, từ người già cho tới trẻ em, từ người giàu cho người người nghèo… tất cả đều háo hứng ngóng chờ và reo hò vui mừng xem pháo hoa. Đó là món ăn tinh thần hết sức ý nghĩa, ai cũng có thể hưởng thụ được.

Chi phí bỏ ra để bắn pháo hoa, đem lại món ăn tinh thần cho người dân Hà Nội như vậy là việc làm rất xứng đáng, được dư luận đánh giá rất tốt”, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Lừa được tổ chức là hết sức bình thường

6 phát ngôn "đặc biệt" của ông Phan Đăng Long  ảnh 3

Dự án tiền tỷ ở Hà Nội và những nhát chém kinh hoàng hạ sát cây xanh

(GDVN) - Trải qua gần nghìn năm, những cây di sản không chết vì sự khắc nghiệt của tự nhiên mà lại chết vì những đòn chí tử của chính con người.

Trao đổi với báo chí ngày 13/1/2015, Phó trưởng ban tuyên giáo thành ủy cho hay, thông tin tiêu cực về bà Châu Thị Thu Nga ông nghe từ lâu, nhưng khi chưa phạm pháp thì bà Nga vẫn có quyền thành đại biểu Quốc hội.

Trả lời câu hỏi về quá trình bà Thu Nga trở thành đại biểu quốc hội, Phó trưởng ban tuyên giáo thông tin, quy trình được thực hiện chặt chẽ qua các bước, Mặt trận tổ quốc lấy ý kiến tại nơi cư trú, cơ quan thuộc quyền quản lý nơi sinh hoạt, kể cả trường hợp tự ứng cử như đại biểu Nga.

Lãnh đạo ban tuyên giáo cho rằng, nhân sự dù đã qua sàng lọc, được trở thành đại biểu Quốc hội nhưng lại có vi phạm là chuyện rất đáng tiếc.

“Có những người trước họ tốt, thậm chí không tốt nhưng giấu được, lừa được tổ chức, cuộc sống là hết sức bình thường”, ông Long nói.

Chưa phát hiện trường hợp nào “chạy sổ đỏ”

Về thông tin người dân phải nộp phí “bôi trơn” khi làm sổ đỏ, tại buổi giao ban báo chí chiều 21/10/2014, ông Phan Đăng Long cho biết “qua kiểm tra thực tế, chưa phát hiện được tên tuổi cụ thể nào chạy sổ đỏ”.

Đến cuộc họp thành ủy chiều 2/12/2014, ông Long lại cho rằng có cả trường hợp cán bộ cấp cao tác động với mong muốn người thân được cấp sổ đỏ.

“Thậm chí có trường hợp cán bộ cấp cao tác động làm sổ đỏ. Tôi biết điều đó. Nhưng việc cấp sổ đỏ không phải nói cấp là cấp ngay được. Có trường hợp cấp được, nhưng có trường hợp còn vướng chỗ này, chỗ khác theo quy định pháp luật”, ông Long nhấn mạnh.

Khai man vì yêu nước

Vào năm 2013, báo chí thông tin sự việc ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Bí thư Quận ủy - Chủ Tịch UBND quận Hoàng Mai khai điều chỉnh ngày tháng năm sinh từ ngày 7/2/1954 sang ngày 7/2/1955. Điều đáng nói, ông Hoàng điều chỉnh năm sinh đúng thời điểm ông 59 tuổi, sắp về hưu theo chế độ.

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 6/8/2013, ông Long cho rằng, việc ông Nguyễn Mạnh Hoàng khai tăng tuổi vì yêu nước để được đi bộ đội lúc đó là tấm gương của hàng triệu thanh niên thời bấy giờ.

"Tôi cũng có nhiều bạn bè, khai tăng tuổi, cho đá vào túi quần... để được đi bộ đội. Lúc đó, chúng ta cho rằng đó là những hành động tuy là gian dối, nhưng rất đáng yêu vì tấm lòng yêu nước", ông Long nói.

PHONG NGUYÊN (Tổng hợp)