Giảng viên khoa Luật tố thầy Diến dọa giết

(GDVN)-Sự việc ở Khoa Luật ĐHQG có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn khi tổ trưởng tổ thanh tra TS. Ngô Huy Cương 2 lần bị đe dọa hành hung.

(GDVN) - Sự việc một giảng viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội bị tố "ăn" tiền của sinh viên trong những ngày qua đang gây xôn xao dư luận. Câu chuyện dường như trở nên nóng hơn khi TS Ngô Huy Cương, giảng viên khoa Luật ĐHQG Hà Nội, người trực tiếp tham gia điều tra sự việc, gửi đơn tố cáo về việc ông bị người lạ hành hung.

{iarelatednews articleid='3139,3267,3208,3235'}

Trong đơn tố cáo của TS.Ngô Huy Cương, giảng viên khoa Luật ĐHQG Hà Nội, tổ trưởng tổ thanh tra đã gửi lên Ban chủ nhiệm khoa và các cơ quan chức năng có trình bày: "Sáng 8/3/2011, Tổ thanh tra họp và có ý kiến kết luận về sự việc của PGS.TS Nguyễn Bá Diến . Vào lúc 6 giờ chiều ngày 8/3, khi tôi vừa làm việc với Chủ nhiệm khoa xong và chuẩn bị đi về nhà, ông Diến cho người bất ngờ uy hiếp tôi tại sân trường".

Sau khi làm việc xong, tôi ra mở cửa xe ô tô thì bị một người đàn ông thấp, đậm chặn lại hỏi: “Mày có phải là Cương không?”. Thấy “có vấn đề”, tôi lùi lại, đáp: “Phải”. Người này nói: “Tao là người nhà ông Diến đây. Tại sao mày tố cáo ông Diến? Tao phải xử lý mày”.

Vừa nói, anh ta vừa đưa tay xốc cổ áo tôi, tôi kịp thời chặn lại được và lôi anh ta vào văn phòng trường, gọi mọi người đến chứng kiến, có cả GS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa và GS.TS Nguyễn Đăng Dung. Tuy nhiên, lợi dụng lúc nhốn nháo, người lạ đã chuồn mất.
 

TS. Ngô Huy Cương kể lại sự việc ông đã bị kẻ lạ mặt hành hung.
TS. Ngô Huy Cương kể lại sự việc ông đã bị kẻ lạ mặt hành hung
 

Ngày 9/3/2011 theo lệnh của Chủ nhiệm Khoa Luật, TS. Cương nộp báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra với đề xuất áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ chức vụ và đình chỉ giảng dạy của ông Nguyễn Bá Diến, hủy bỏ kết quả kỳ thi môn Tư pháp quốc tế của các lớp K53 vì sai quy định nghiêm trọng, và đình chỉ giảng dạy của con trai ông Diến.

Xác nhận của người làm chứng TS. Cương bị đe dọa hành hung
Xác nhận của người làm chứng TS. Cương bị đe dọa hành hung
 

“Ngay sau đó, sáng 10/3, vào lúc 11 giờ, người đàn ông hôm trước lại tới trường uy hiếp tôi. Do cảnh giác nên tôi đã kịp báo Công an phường Dịch Vọng Hậu tới mời người này về trụ sở CA phường làm việc. Ông Diến và con trai là Nguyễn Hùng Cường cũng được mời đến Công an phường Dịch Vọng Hậu.

 
Ngay tại trụ sở Công an phường Dịch Vọng Hậu, ông Diến đã dùng lời lẽ thô tục, đe dọa giết tôi. Con trai ông Diến chỉ thẳng mặt tôi và nói rằng: “thằng này phải giết thôi”, “thằng này là kẻ tội phạm, đừng nghe nó nói dối”, và nhiều lời lẽ đe dọa khác” -TS. Cương cho biết.

TS. Cương còn cho biết thêm, thời điểm đó có 2 người tận mắt chứng kiến việc này là anh Ngô Ngọc Diễm (cán bộ Khoa Luật) và anh Vinh (đại úy công an phường Dịch Vọng Hậu). Anh Ngô Ngọc Diễm đã xác nhận việc này trong văn bản trình báo lên Ban chủ nhiệm khoa ngày 11/03/2011.

Khi được hỏi về lời đe dọa trên, PGS.TS Nguyễn Bá Diến cho biết: "Sự việc nên hỏi công an phường Dịch Vọng Hậu, lúc này tôi chưa muốn phát ngôn gì thêm".

 
 

Trả lời phỏng vấn báo GDVN, phó trưởng công an phường Dịch Vọng Hậu cho biết: Đây là sự việc xô xát nhỏ, đã xảy ra lâu, nên chúng tôi không nhớ chính xác!

TS. Cương bức xúc: “Không hiểu vì lí do gì, chúng tôi đã báo cáo lên ban Giám đốc ĐHQG Hà Nội sự việc của thầy Diến, cũng như việc tôi bị hành hung thế nào, tuy nhiên, vẫn chưa thấy chỉ đạo, biện pháp can thiệp và giúp đỡ từ phía lãnh đạo ĐHQG"

TS Cương cũng cho biết, sáng ngày 25/3, tại phiên họp giao ban, trước tất cả các cán bộ chủ chốt của các trường thành viên ĐHQG, TS Cương đã báo cáo sự việc này.

TS Ngô Huy Cương, giảng viên Khoa Luật, Tổ trưởng tổ xác minh số 1 khẳng định ông sẽ tiếp tục khiếu nại lên ĐHQG.

Được biết, hiện công an phường Dịch Vọng Hậu đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Công an quận Cầu Giấy.

Bùi Khương

Đang tải tin...