Nga-Trung đã bước vào giai đoạn cuối cùng đàm phán hợp đồng máy bay Su-35

(GDVN) - Trước năm 2020, Quân đội Nga giảm mua 24 máy bay chiến đấu Sukhoi, có thể là do cung cấp cho Trung Quốc, ngoài ra, Nga-Trung cũng đã bàn về radar Irbis-E.

Tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 12 tháng 8 dẫn tờ "Washington Free Beacon" Mỹ đưa tin, Quân đội Nga sắp đạt được đơn đặt hàng tăng mua 48 máy bay chiến đấu Su-35 trước năm 2020, thấp hơn dự kiến đầu năm nay của Công ty Sukhoi là cung cấp 64 chiếc cho Quân đội Nga.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Ngoài ra, đàm phán về việc mua sắm 24 máy bay Su-35 giữa Trung Quốc và Nga đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Nhìn vào thời gian bàn giao được công khai và tình hình sản xuất bàn giao hàng năm của máy bay chiến đấu Su-35 có thể thấy, tốc độ tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Nga thấp hơn dự kiến, điều này cho thấy Nga có khả năng cung cấp khoảng 20 máy bay chiến đấu Su-35 cho khách hàng nước ngoài;

mặt khác, tình hình tiến triển của máy bay chiến đấu Su-35 không được lý tưởng, hầu như cũng đã phủ bóng đen lên chương trình mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 của Trung Quốc.

Nga bán máy bay Su-35: Thỏa hiệp với Trung Quốc, tiềm năng có Việt Nam

(GDVN) - Moscow đã từ bỏ yêu cầu Bắc Kinh mua 48 máy bay chiến đấu Su-35 trong đơn đặt hàng đầu tiên, nhất trí biện pháp bảo trì, Việt Nam là khách hàng tiềm năng.

Tờ "Washington Free Beacon" Mỹ dẫn tờ "Nhật báo kinh tế tài chính Nga" đưa tin, tại Triển lãm hàng không Moscow bắt đầu từ ngày 25 tháng 8 năm nay, Bộ Quốc phòng Nga có thể sẽ cùng Công ty máy bay thống nhất Nga ký kết thỏa thuận bàn giao 48 máy bay chiến đấu Su-35 cho Không quân Nga trước năm 2020.

Chương trình mua sắm trị giá lên tới 1,58 tỷ USD (100 tỷ rúp) này sẽ là chương trình mua sắm độc lập lớn nhất của Không quân Nga kể từ năm 2012 đến nay. Chuyên gia Nga cho rằng, đây có thể là mức cao nhất mà Bộ Quốc phòng Nga có thể thực hiện.

Trước đó có bài báo dẫn lời Công ty Sukhoi Nga cho biết, Quân đội Nga năm nay có thể mua sắm 64 chiếc, chứ không phải 48 chiếc máy bay chiến đấu Su-35, nói cách khác Công ty Sukhoi trong vài năm tới có thể xuất khẩu khoảng 20 máy bay chiến đấu Su-35.

Tờ "Nhật báo kinh tế tài chính Nga" cho biết, khách hàng nước ngoài đầu tiên tiếp xúc mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 của Nga là Libya, nhưng cùng với chính quyền Gaddafi bị lật đổ, chương trình này đã bị thất bại.

Một nguồn tin tiếp cận được tầng lớp lãnh đạo Công ty kỹ thuật quân sự Nga cho biết, các cuộc đàm phán về việc Trung Quốc mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã đến giai đoạn cuối cùng.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Mạng tin tức “Sputnik” Nga ngày 12 tháng 8 cũng có bài viết dẫn lời Giám đốc Yuri Bely, Viện nghiên cứu khoa học chế tạo máy móc Tikhomirov Nga cho biết, Nga và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán về vấn đề trang bị hệ thống kiểm soát radar Irbis-E cho máy bay chiến đấu Su-35 xuất khẩu cho Trung Quốc.

Tháng 6, Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga xác nhận có kế hoạch ký kết với Trung Quốc hợp đồng cung ứng 24 máy bay chiến đấu Su-35 vào cuối năm nay.

Nga sẽ xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 cho Việt Nam

(GDVN) - Nga có thể bán Su-35 cho Việt Nam với số lượng tương đương Trung Quốc, đang nghiên cứu hệ thống thông tin S-108 để lắp cho Su-35 bản xuất khẩu.

Đàm phán Nga-Trung về vấn đề này đã kéo dài vài năm. Trước đó, Moscow và Bắc Kinh đã ký kết bản ghi nhớ cung ứng Su-35 cho Bắc Kinh, nhưng khi đó chưa xác nhận chi tiết hợp đồng.

Yuri Bely cho biết: “Chúng tôi và Ấn Độ tiến hành đàm phán về vấn đề đổi mới hệ thống kiểm soát radar Bars của máy bay Su-30MKI và nghiên cứu chế tạo hệ thống điện tử vô tuyến điện của máy bay chiến đấu đa năng tương lai, chúng tôi cũng cùng đồng nghiệp Trung Quốc đàm phán về vấn đề hệ thống kiểm soát radar Irbis-E trang bị cho máy bay chiến đấu Su-35”.

Hệ thống kiểm soát radar Irbis-E bảo đảm dò tìm, theo dõi và đo đạc tọa độ mục tiêu trên không, mặt đất và mặt nước cả ngày và đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, cho dù bị gây nhiễu bởi tự nhiên hay con người.

Máy bay chiến đấu Su-35 là máy bay chiến đấu đa nhiệm phản lực siêu cơ động thế hệ 4++ của Nga, do Cục thiết kế máy bay Sukhoi Nga nghiên cứu phát triển, là sản phẩm cải tiến sâu sắc của T-10S. Loại máy bay chiến đấu này đáp ứng phần lớn yêu cầu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Theo các nguồn tin, ngoài Trung Quốc, khách hàng tiềm năng của máy bay chiến đấu Su-35 còn có Pakistan, Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Venezuela và Indonesia.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Việt Dũng (Tổng hợp)
Đang tải tin...