Bắt giữ hơn 50 kg thuốc “dân tộc cứu nhân vật”

16/05/2011 00:28
Ngày 15/5, biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết đã bắt giữ một người đang vận chuyển hơn 50 kg thuốc Đông dược “dân tộc cứu nhân vật”.
Ngày 15/5, biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết đã bắt giữ một người đang vận chuyển hơn 50 kg thuốc Đông dược “dân tộc cứu nhân vật”, một loại thuốc có nguồn gốc từ Campuchia đã bị Nhà nước cấm tàng trữ, mua bán, sử dụng.
{iarelatednews articleid='2349,1992,1232,1921,1834'}
Số thuốc trên do Nguyễn Thanh Sang (ngụ Tân Hà, Tân Châu, Tây Ninh) vận chuyển từ Campuchia qua cửa khẩu Tân Hà thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Sang khai nhận mình chỉ là người chở thuê cho chủ (không rõ lai lịch) để đem về bán cho bệnh nhân tại các tỉnh miền Trung.
Qua giám định cho thấy trong thành phần thuốc “dân tộc cứu nhân vật” có chứa chất ma túy. Loại thuốc trên đã bị Bộ Y tế nghiêm cấm từ giữa năm 2007. Trong thành phần thuốc có chứa chất ma túy nên người bệnh uống vào thấy tinh thần phấn chấn nhưng bệnh không khỏi. 
Lạm dụng thuốc này sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: Rối loại điện giải, teo tuyến thượng thận, loãng xương, nứt đốt sống, loét dạ dày, thậm chí có trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã có khuyến cáo đối với người dân, cấm buôn bán, lưu hành và sử dụng “Thuốc dân tộc cứu nhân vật” trên phạm vi cả nước.
Hiện cơ quan biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tịch thu toàn bộ số thuốc, lập biên bản xử phạt hành chính đối với Sang.
Theo Lưu Nguyễn/Pháp luật TPCHM