Chí Trung: "Không có BLV Tạ Biên Cương, EURO sẽ nhạt lắm!"

17/06/2012 18:47 Thùy Linh (theo VTC News)
"Tạ Biên Cương đã tạo nên được một cái xung điện nhất định vào những đêm có bóng đá. Giọng Cương khá hấp dẫn, mặc dù nói ngọng và đọc tên cầu thủ thì..., chưa kể thỉnh thoảng còn "dựng đứng" lên vì siêu lý lịch của các cầu thủ nữa" - NSƯT Chí Trung.
Bồ Đào Nha thắng Đan Mạch 3-2 trong khi Hà Lan vừa bại dưới tay người Đức, Hà Lan đang có nguy cơ bị loại ngay từ vòng đấu bảng sau hai trận thua liên tiếp, anh dự đoán như thế nào về kết quả trận Bồ Đào Nha - Hà Lan tới đây, Hà Lan liệu có vượt qua cánh cửa hẹp?

Bảng đó gần như là bảng đấu tử thần. Tôi nghĩ trận Bồ Đào Nha với Hà Lan tới đây sẽ thực sự là một trận đáng xem. Như anh Doãn Hoàng Giang từng nói, chỉ cần yêu một cầu thủ người ta sẽ dành tình yêu cho cả đội bóng, yêu đất nước, và nền văn hóa của dân tộc ấy. Ví dụ như tôi yêu Cristiano Ronaldo vì tôi là fan của MU trong trái tim lẫn từng mạch máu nhiều năm nay, thế nên tôi cũng thích luôn cả Bồ Đào Nha.

Thêm một lý do để tôi cổ vũ cho Bồ Đào Nha trong trận tới là vì tuyển Hà Lan có một cầu thủ chơi rất hay nhưng tôi rất ghét là Van Persie, đơn giản vì anh ta chơi cho Arsenal (cười). Nhưng đó là tiếng nói của trái tim, còn tiếng nói của lý trí, của duy lý thì tôi dự đoán kết quả sẽ là hòa, nếu không muốn nói là Bồ Đào Nha sẽ thua.

Nghệ sĩ Chí Trung.

HLV Mourinho khẳng định “Mặc dù Bồ Đào Nha không nằm ở nhóm có thực lực mạnh ở Euro 2012 nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có mặt ở vòng knock-out”, có vẻ như Hà Lan không được đối thủ đánh giá cao? Liệu họ có cửa vào vòng trong?

Lời khẳng định ấy cũng không phải không có cơ sở, mặc dù Hà Lan là một đội bóng mạnh và có quá khứ huy hoàng nhưng tới giờ phút này thì Bồ Đào Nha đang có nhiều cơ hội đi tiếp hơn.  

Mặc dù yêu Bồ Đào Nha thật đấy, nhưng tôi vẫn cho rằng 60% trận này sẽ hòa, còn 40% còn lại là Hà Lan sẽ thắng, vì Hà Lan thực chất là đội rất mạnh, chỉ có điều tôi thấy giải đấu này họ hơi “đen” thôi. Và Bồ sẽ khó có thể đối chọi lại với cơn lốc đúng nghĩa dù rằng gió lốc này đã qua thời huy hoàng thập kỉ 80, 90.

Ở bảng B tôi không thích Đức, cũng theo lối ghét truyền thống thôi, mặc dù so sánh thì Đức với Hà Lan, Bồ Đào Nha đều ở ngang tầm nhau, thậm chí còn hay hơn “hợp tác xã” tuyển Anh nhiều (cười). Tôi vẫn tin Hà Lan còn cửa cho vòng tiếp theo.

Ở vòng loại Hà Lan là đội bóng có hàng công xuất sắc nhất với 37 bàn thắng. Với bộ đôi tiền đạo kinh nghiệm cùng hàng tiền vệ giàu sức chiến đấu, nhưng chỉ sau hai lượt trận vòng bảng, mọi dự đoán bị đảo chiều, theo anh có chút duy tâm nào trong nguyên nhân nào dẫn tới kết quả này?

Nói về sự duy tâm thì màu vàng cam là màu yêu thích của cựu thủ tướng Ukraine, Tymoshenco, 1/3 dân Ukraine cũng yêu thích màu này, nó giống như là màu sắc chính trị của Ukraine vậy, vậy mà không hiểu sao màu cam của Hà Lan khi mang chuông đi đánh xứ người lại thành màu cam xỉn như vậy. (cười)

Bên cạnh sự hấp dẫn của trái bóng, còn có điều gì khiến nghệ sĩ mê mẩn túc cầu giáo?

Sức hấp dẫn của bóng đá, như Tự Long từng nói, bóng đá chính là sân khấu bốn mặt, và những người cầu thủ là những người nghệ sĩ khi cống hiến cho khán giả những đường bóng không thể nghệ thuật hơn.

Tuy nhiên nó còn hấp dẫn tôi bởi các cầu thủ không khác gì nghệ sĩ đích thực, thậm chí khi diễn họ kinh khủng hơn chúng tôi trên sân khấu kịch rất nhiều, diễn thôi rồi. Họ bị đá vào chân nhưng lại ôm đầu, chạm vào đầu ôm bụng. Không hiểu sao tiền đạo toàn những người to con mà vào qua vạch 16m50 là người cứ lẩy bẩy lên. Tôi đang tìm cách để kiểm chứng xem giữa cái vạch phấn của vạch 16m50 có hàng rào xung điện, qua đó là tất cả mất điện, cứ ngã chổng kềnh ra. (cười)

Thảm họa Tạ Biên Cương?

Vậy rõ ràng fan cuồng Chí Trung đang ăn bóng đá ngủ bóng đá cùng Euro rồi?

Cái lịch bóng đá của Euro cực kì lợi cho người nghệ sĩ vì chúng tôi sinh hoạt đúng như thế này. Không đến nỗi ăn bóng đá ngủ bóng đá, nhưng tay phải là bia tay trái là nước ngọt, chân phải là bánh quy rồi chân trái hướng dương, nên nhờ giời, vòng loại mới đến lượt đấu thứ hai thôi đã lên được 1kg rồi.

Thường xuyên xem bóng đá cũng như bình luận trên truyền hình, anh nghĩ sao về BLV Tạ Biên Cương, không ít diễn đàn phong tặng anh là “thảm họa” BLV?

Tôi chưa gặp Tạ Biên Cương ngoài đời, nhưng cảm thấy thân quen lắm rồi vì Cương đã tạo nên được một cái xung điện nhất định vào những đêm có bóng đá. Bởi vì anh ấy nói như đúng rồi ấy, nhưng giọng Cương khá hấp dẫn, mặc dù nói ngọng và đọc tên cầu thủ thì..., chưa kể thỉnh thoảng còn "dựng đứng" lên vì siêu lý lịch của các cầu thủ nữa.

Tuy nhiên có một nghệ sĩ hài làm vui cho các trận đấu lúc nửa đêm thì tốt quá còn gì nữa. Nhưng có lẽ Cương phải đo được khái niệm và phải nhớ rằng ngồi trước màn hình là nhiều nhà học giả đáng kính, rất nhiều người uyên thâm, nên cũng vừa phải thôi.

Nói vui vậy chứ tôi không nghĩ Cương là thảm họa, nhớ có trận đấu không có Cương bình luận hôm sau đã thấy nhiều người kêu gào là nhớ anh Tạ Biên Cương.

Showbiz mà không có Hồng Hà, Mỹ Xuân "ngàn đô", không có mấy em tụt váy hở ngực hay mấy cô cởi truồng... vì môi trường thì sẽ nhạt nhẽo lắm. Hay tất cả bỗng dưng hoàn lương hết, xe đột nhiên không cháy nữa thì báo bán cho ai?

Thế nên có anh Tạ Biên Cương có nói lỡ vài câu, có dựng một vài siêu lý lịch thì chắc cũng không sao. Bóng đá bên lề sân cỏ lại có cái cớ để rôm rả và đáng xem hơn rất nhiều đấy chứ.
Thùy Linh (theo VTC News)