'Cái chết' của Barca & Real: Hai gã khổng lồ, hai căn bệnh

26/04/2013 09:20 H. Trinh (TT&VH))
Dù to xác nhưng Goliath nếu ốm yếu hoàn toàn có thể bị David đánh gục. Mà cả hai gã khổng lồ La Liga đều mắc phải những “căn bệnh” trầm kha.
 “Căn bệnh” của Real chính là “galacticos”, họ săn lùng những ngôi sao mà bỏ quên những tài năng từ lò Castilla. “Kền kền trắng” đã chơi trận tứ kết lượt về gặp Galatasaray với đội hình có duy nhất một cầu thủ TBN.

Thất bại của Real trước Dortmund có thể được xem như thất bại của một triết lý bóng đá. Đối nghịch với Los Blancos, Dortmund ưa sử dụng những cầu thủ tự đào tạo. Đội hình đá chính với Real chỉ có giá trị 40,6 triệu euro khi gia nhập đội bóng vùng Ruhr, chưa bằng một nửa Ronaldo, trong đó Reus là người duy nhất có giá trên 5 triệu euro. Nói như HLV Klopp thì Dortmund giống như Robin Hood chống lại những kẻ trọc phú. Trên đường đi, “vàng - đen” đã đánh bại Man City và Malaga, những kẻ nhận đầu tư từ Trung Đông, hay Shakhtar, sân sau của Gazprom.

 Real thua Dortmund là thất bại của một triết lý bóng đá.

“Căn bệnh” của Barca lại là họ… không chịu sử dụng những “galacticos”, hoặc không khai thác hết tiềm năng của họ, từ Ibra cho tới Villa và Sanchez. Có hai nguyên nhân: thứ nhất, Barca chủ động xây dựng thứ “bóng đá đóng” từ La Masia; thứ hai, tiki-taka rất đặc thù và không cởi mở với những yếu tố ngoại lai. Bayern cũng có 6 trụ cột trưởng thành từ lò đào tạo trẻ nhưng vẫn biết cách phối hợp hài hòa giữa các tài năng tự đào tạo (Lahm, Mueller, Kroos…) và những ngôi sao đã thành danh được mua về (Neuer, Dante, Mandzukic…), giữa các cầu thủ nội và các ngoại binh (Javi Martinez, Pizarro, Shaqiri…)

Những người nông dân không bao giờ trồng duy nhất một giống lúa bởi sâu bệnh có thể phá hủy tất cả. Trong bóng đá, việc sử dụng duy nhất một triết lý với tính chất cực đoan là ngọn nguồn của thất bại.
H. Trinh (TT&VH))