Cấm cầu thủ Hàn Quốc nhận huy chương vì thái độ chính trị

12/08/2012 13:32 T.K (Theo Reuters)
(GDVN) - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã yêu cầu đoàn Hàn Quốc không cho tiền vệ Park Jong Woo lên nhận HCĐ môn bóng đá.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã yêu cầu đoàn Hàn Quốc không cho tiền vệ Park Jong Woo lên nhận HCĐ môn bóng đá. Nguyên nhân là vì cầu thủ này đã giơ một biểu ngữ mang tính chính trị sau trận thắng Nhật 2-0.

Park Jong Woo với dòng chữ "Dokdo là lãnh thổ của chúng ta" - Ảnh: Chron News

Dù vẫn có được tấm HCĐ nhưng Park Jong Woo sẽ không được bước lên bục huy chương cũng như không được xướng tên trong buổi lễ nhận HCĐ của đội Hàn Quốc.

Trong khi ăn mừng chiếc HCĐ sau khi Hàn Quốc thắng Nhật 2-0, Park Jong Woo đã đưa cao dòng chữ bằng tiếng Hàn "Dokdo là lãnh thổ của chúng ta". Bức ảnh đã được một hãng thông tấn Hàn Quốc đăng tải và nhanh chóng lan nhanh trên Twitter.

IOC cho biết: "Chúng tôi đang điều tra và yêu cầu giải trình từ Ủy ban Olympic Hàn Quốc". Ngoài ra FIFA cũng đã vào cuộc và cho Park Jong Woo đến ngày 16-8 để trả lời về vấn đề này.

Về phần Hàn Quốc, ông John Moon, Trưởng Ủy ban Olympic Hàn Quốc, cũng tỏ ra không đồng tình với hành động của Park: "Chúng tôi cũng chỉ vừa nhận được tin này và sẽ điều tra rất nghiêm túc. Theo luật của IOC, trong thể thao không có chỗ cho chính trị".

Sự việc khiến tình hình chính trị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về quần đảo này đã căng lại càng căng hơn. Quần đảo này nằm giữa Hàn Quốc và Nhật. Tại Nhật nó có tên là Takeshima còn tại Hàn Quốc nó có tên là Dokdo.

Trong vài ngày qua, tình hình rất căng thẳng khi Nhật Bản cho biết sẽ đưa vụ việc ra Tòa án quốc tế sau khi tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak bất ngờ đến quần đảo này. Giới chức Hàn Quốc cho biết chuyến đi này không ngoài mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng về vấn đề dự trữ thiên nhiên của quần đảo.

T.K (Theo Reuters)