Cuộc đua Cầu thủ xuất sắc Premier League & La Liga (tuần 1)

22/01/2013 11:30 Hoàng Quân
(GDVN) - Mỗi tuần, Giáo dục Việt Nam xin được gửi tới độc giả một khía cạnh của cuộc đua Cầu thủ xuất sắc nhất của Premier League và La Liga. Đây là 2 giải VĐQG hàng đầu thế giới, nơi quy tụ những ngôi sao mạnh nhất nên có thể xem cầu thủ nào xuất sắc nhất 2 giải này cũng là người xuất sắc nhất thế giới.

Mùa bóng châu Âu đã bước vào giai đoạn nửa cuối, và lúc này những ứng cử viên cho danh hiệu cá nhân Cầu thủ xuất sắc nhất đã xuất hiện. Mỗi tuần, Giáo dục Việt Nam xin được gửi tới độc giả diễn biến cuộc đua danh hiệu cá nhân ở 2 giải đấu lớn của châu Âu: Premier League và La Liga. Đây là 2 giải VĐQG hàng đầu thế giới, nơi quy tụ những ngôi sao mạnh nhất nên có thể xem cầu thủ nào xuất sắc nhất 2 giải này cũng là người xuất sắc nhất thế giới.

Xin nhấn mạnh, điểm số của các cầu thủ tại đây không phải là ý kiến cá nhân của người viết. Kết quả cuộc đua sẽ được tính theo điểm số trung bình các trận đấu của mỗi cầu thủ, căn cứ theo thể hiện của từng cá nhân trong cả mùa giải. Những con số này được cung cấp bởi hãng thống kê thể thao uy tín OptaSports, một trong những hãng thống kê có nguồn cơ sở dữ liệu bóng đá đầy đủ nhất. Các thống kê của OptaSports ghi rõ các chỉ số, những pha bóng quyết định cũng như bàn thắng, kiến tạo mà một cầu thủ thực hiện.

Do phạm vi của thống kê là toàn bộ mùa giải, nên đừng ngạc nhiên nếu có những cầu thủ ngôi sao đá hay trận này, đá dở trận kia lại không có tên trong danh sách. Không phải họ đá không hay, mà vì thể hiện của họ không ổn định bằng những cầu thủ khác.

Xin lưu ý, thống kê trên đây chỉ mang tính tương đối, và nó không đại diện cho cách nhìn của BTC mỗi giải VĐQG về người sẽ được trao giải thưởng. Những điểm số đánh giá cầu thủ không dựa theo sự đánh giá của cá nhân một người, ví dụ như cách tính điểm từng trận đấu của trang web Goal.com. Chúng tôi mong muốn độc giả có một cái nhìn rộng hơn về sự thể hiện của các cầu thủ ở mỗi giải.

Để có tên trong bảng chấm điểm của OptaSports, mỗi cầu thủ phải có số trận ra sân cao hơn một nửa số trận của mùa giải tính tới thời điểm bảng điểm được công bố.

Premier League

1. Luis Suarez (Liverpool): 7.82 điểm – 16 bàn, 3 kiến tạo, 5 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Liverpool 5-0 Norwich (8.48 điểm)


Suarez tiếp tục là động lực để giúp Liverpool có cơ hội nhắm tới một suất dự cúp châu Âu trong mùa giải này. Suarez ghi 1 bàn thắng vào lưới Norwich và có 5 đường chuyền kiến tạo (không lần nào thành bàn). Điều duy nhất khiến Suarez không trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu (Steven Gerrarrd được) là bởi anh để mất bóng 6 lần, trong đó có 2 lần bị cướp trực tiếp và 4 lần chuyền hỏng.

2. Robin Van Persie (Manchester United): 7.77 điểm – 18 bàn, 6 kiến tạo, 6 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Tottenham 1-1 Manchester United (7.17 điểm).


Đứng rất sát sau Suarez, Van Persie có bàn thắng mở tỷ số trận đấu cho Man Utd trước Tottenham. Tuy nhiên 90 phút trên sân của anh tương đối im ắng. Anh sút 2 lần (trúng cả 2, 1 thành bàn), 5 lần mất bóng (2 lần bị cướp, 3 lần chuyền hỏng) và 6 lần bị bẫy việt vị bởi hàng thủ Tottenham.

3. Santiago Cazorla (Arsenal): 7.72 điểm – 7 bàn, 6 kiến tạo, 5 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Chelsea 2-1 Arsenal (7.61 điểm).


Cazorla chơi không quá nổi bật tại Stamford Bridge nhưng vẫn có cho mình 1 kiến tạo giúp Theo Walcott rút ngắn tỷ số xuống 1-2 cho Arsenal ở phút 58. Cazorla chuyền chính xác chỉ 78% trong 49 đường chuyền, và tình huống kiến tạo thành bàn cho Walcott là đường chuyền kiến tạo duy nhất của anh trong trận đấu. Cựu tiền vệ Malaga để mất bóng 4 lần (2 lần bị cướp, 2 lần chuyền hỏng).

4. Gareth Bale (Tottenham): 7.7 điểm – 9 bàn, 1 kiến tạo, 5 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Tottenham 1-1 Manchester United.


Bale bị hàng thủ Man Utd khóa chặt trong trận đấu này, và dù dứt điểm tới 7 lần, 4 lần Bale sút đều bị hàng thủ Man Utd chắn bóng, 2 cú sút khác đi trượt và cú đá còn lại (tình huống phút 40) bị David De Gea cản phá bằng chân. Một con số khác cho thấy vì sao M.U phải kèm chặt Bale: anh 3 lần vượt qua đối phương trong các pha tranh bóng 1-đối-1, và chỉ mất bóng 3 lần trong tổng cộng 73 lần chạm bóng (1 lần bị cướp, 2 lần chuyền hỏng). Tuy nhiên, Bale chuyền bóng không tốt, chính xác 79% cho 33 đường chuyền, trong đó anh thực hiện 14 quả tạt/căng ngang nhưng chỉ chính xác 4 lần.

5. Steven Gerrard (Liverpool): 7.55 điểm – 5 bàn, 8 kiến tạo, 3 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Liverpool 5-0 Norwich (8.82 điểm – Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu).


Gerrard là một yếu tố quan trọng giúp Liverpool thắng dễ Norwich. Anh chuyền chính xác tới 93% cho tổng cộng 115 đường chuyền, trong đó có 2 kiến tạo không thành bàn và số đường chuyền dài chính xác 20/23. Về mặt phòng ngự, Gerrard cắt bóng 4 lần và có 2 tình huống phá bóng thành công (đều được chuyển thành phản công cho Liverpool). Cuối cùng, Gerrard sút 2 lần, 1 trong đó là bàn thắng ở phút 66. Gerrard chỉ chuyền hỏng 1 lần trong cả trận đấu và không bị cướp bóng lần nào.


Danh sách Top 10:

1. Luis Suarez (Liverpool) – 7.82

2. Robin Van Persie (Man Utd) – 7.77

3. Santiago Cazorla (Arsenal) – 7.72

4. Gareth Bale (Tottenham) – 7.7

5. Steven Gerrard (Liverpool) – 7.55

6. Marouane Fellaini (Everton) – 7.54

7. Chico (Swansea) – 7.53

8. Jan Vertonghen (Tottenham) – 7.51

9. Leighton Baines (Everton) – 7.43

10. David Silva (Man City) – 7.41


La Liga


1. Lionel Messi (Barcelona): 8.95 điểm – 29 bàn, 8 kiến tạo, 13 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Real Sociedad 3-2 Barcelona (7.73 điểm).


Chuỗi 5 trận đấu liên tiếp được nhận giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất trận của Messi kết thúc với thất bại đầu tiên của Barcelona trong mùa giải này. Messi sút 5 lần trong trận đấu, trúng 2, chạm cột dọc 1 lần (phút 39) và ghi 1 bàn thắng ở phút 7. Anh vẫn tỏ ra xuất sắc như thường lệ với 3 lần qua người thành công, chuyền chính xác 84% cho 63 đường chuyền (nhưng không có kiến tạo nào) và chỉ để mất bóng 2 lần (1 bị cướp, 1 chuyền hỏng). 

2. Cristiano Ronaldo (Real Madrid): 8.04 điểm – 18 bàn, 4 kiến tạo, 5 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Valencia 0-5 Real Madrid (10 điểm).


Đây là một trận đấu hiếm hoi trong mùa giải Ronaldo không sút 5 lần trở lên (trận trước gặp Sociedad, Ronaldo sút tới 14 lần và trúng 5), nhưng hiệu quả của anh rất lớn. Ronaldo có 1 kiến tạo thành bàn cho Angel Di Maria ghi bàn ở phút 34, trước khi tự anh ghi 2 bàn ở các phút 36 và 41 trong 3 cú dứt điểm. Trong 43 lần chạm bóng, Ronaldo chỉ để mất bóng 3 lần (1 lần bị cướp, 2 lần chuyền hỏng). Cần nói thêm rằng Ronaldo không phải cầu thủ duy nhất được OptaSports chấm 10 điểm, Angel Di Maria cũng nhận số điểm tối đa vì một cú đúp và 1 kiến tạo.

3. Carlos Martinez (Real Sociedad): 7.64 điểm – 1 bàn, 2 kiến tạo, 3 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Real Sociedad 3-2 Barcelona (6.96 điểm).

Sau 4 trận đấu chơi hay, đây là trận đầu tiên hậu vệ phải này chơi ở mức trung bình khi phải đối đầu với Andres Iniesta của Barcelona. Iniesta đã có tới 7 lần qua người với Martinez trong trận đấu này, tuy nhiên Martinez đã cố gắng khiến Iniesta không sút được lần nào và có 2 pha cướp bóng thành công trong 90 phút. Như vậy thì cũng chưa đủ để được 6.96 điểm, nếu như không phải chính Martinez là người kiến tạo để Imagol Agirretxe ghi bàn thắng quyết định ở phút 90+1 để ấn định thắng lợi 3-2 cho Sociedad.

4. Patrick Ebert (Valladolid): 7.57 điểm – 5 bàn, 5 kiến tạo, 3 lần Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Trận đấu trong tuần: Valladolid 2-0 Zaragoza (6.65 điểm).


Tiền vệ tấn công người Đức của Valladolid chỉ đá được 23 phút trước khi rời sân vì chấn thương. Dấu ấn duy nhất của Ebert là quả đá phạt ở phút thứ 3 khiến đồng đội Javi Guerra đánh đầu cận thành, nhưng bóng đập cột dọc phải. Như vậy là chuỗi 3 trận thi đấu ấn tượng của Ebert đã chấm dứt.

5. Andres Iniesta (Barcelona): 7.53 điểm – 1 bàn, 12 kiến tạo, 2 lần Cầu thủ xuất sắc nhất.

Trận đấu trong tuần: Real Sociedad 3-2 Barcelona (7.76 điểm).


Đối đầu với Carlos Martinez, một trong những hậu vệ phải khá nhất La Liga, Iniesta vẫn tỏ ra vượt trội khi vượt qua Martinez 7 lần trong trận đấu. Tuy nhiên Iniesta chỉ thực sự xuất sắc trong những phút đầu trận, trong đó có quả chọc khe ở phút thứ 5 giúp Messi thoát xuống sút chéo góc đi trượt và pha kiến tạo phút thứ 7 để Messi ghi bàn. Mắc 2 lỗi trong trận này, Iniesta bị 1 thẻ vàng và suýt nữa bị đuổi khỏi sân ở phút 84. 


Danh sách Top 10:

1. Lionel Messi (Barcelona) – 8.95

2. Cristiano Ronaldo (Real Madrid) – 8.04

3. Carlos Martinez (Real Sociedad) – 7.64

4. Patrick Ebert (Valladolid) – 7.57

5. Andres Iniesta (Barcelona) – 7.53

6. Francesc Fabregas (Barcelona) – 7.49

7. Koke (Atletico Madrid) – 7.38

8. Pedro Leon (Getafe) – 7.38

9. Sergio Ramos (Real Madrid) – 7.36

10. Xabi Alonso (Real Madrid) – 7.36

Hoàng Quân