Đừng nói đến Quả Bóng Vàng, Messi chính là “Vàng”

08/01/2013 13:45 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - Messi đoạt danh hiệu Quả Bóng Vàng thứ tư liên tiếp. Một sự kiện lớn của bóng đá thế giới khi tiền đạo người Argentina, ở tuổi 25, trở thành cầu thủ duy nhất trong lịch sử môn thể thao vua giành chiến thắng trong 4 cuộc bầu chọn Quả Bóng Vàng.
Nhưng dẫu sao Messi giành chiến thắng trước Ronaldo và Iniesta đã được dự đoán từ trước và không còn gây bất ngờ, thực ra người ta hướng về khán phòng Zurich Kongresshaus để chờ đợi xem Ronaldo và Iniesta ai sẽ giành Quả Bóng Bạc hơn là những hi vọng mong manh về Quả Bóng Vàng.

“Messi de Oro” (Messi bằng Vàng), cái tít giản dị và ý nghĩa của El Mundo Deportivo.

“Cuộc tàn sát” các kỷ lục và các danh hiệu của Messi cũng chưa hề có dấu hiệu dừng lại, “La Pulga” có lẽ sẽ lại giành QBV vào năm sau, rồi năm sau nữa… Nói như “thánh” Johan Cruyff thì Messi có thể đoạt QBV tới 5, 6, 7… lần. Cứ sau mỗi trận đấu Messi lại chơi hay hơn và hoàn thiện hơn, chứ không hề có dấu hiệu kém đi. Anh liên tục ghi bàn, bất chấp đối thủ là ai, từ hàng sao như Real, M.U, Milan… tới hạng gà như Cordoba. Đặc biệt “Messiah” - Chúa cứu thế, như cách người đời xưng tụng anh, gần như “vô nhiễm” với chấn thương. Anh gục xuống sân Camp Nou trong trận đấu với Benfica, những người ghét anh và ghét Barca mừng thầm, nhưng rồi chỉ 4 ngày sau anh trở lại và lập một cú đúp vào lưới Betis. Anh vẫn còn ít nhất 5 năm nữa để chinh phục, càn quét và trở thành cầu thủ có nhiều danh hiệu nhất thế giới, cả cá nhân và tập thể.

Đừng ai cho rằng Messi trở nên vĩ đại nhờ 4 danh hiệu Quả Bóng Vàng, mà hãy nhìn ngược lại, Quả Bóng Vàng vĩ đại bởi Messi. Quả Bóng Vàng (Ballon d'Or) suy cho cùng cũng chỉ là một giải thưởng của một tờ báo ( France Football), do các nhà báo thể thao bầu chọn và được trao lần đầu vào năm 1956. Giải thưởng ấy đã xuống cấp và kém sức hút trầm trọng trong những năm gần đây, cùng với giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm (FIFA World Player of the Year), tới mức FIFA và France Football đã phải sáp nhập chúng thành một giải thưởng duy nhất vào năm 2010 với cái tên nửa nửa Anh, nửa Pháp (FIFA Ballon d'Or).

Một sản phẩm “ăn theo” thương hiệu Messi.

Messi không vĩ đại vì những quả bóng bằng đồng mạ vàng trên tay. Ngược lại, chính sự hiện diện của một siêu sao như anh trong đêm gala ở Zurich Kongresshaus đã tăng sức hút cho Quả Bóng Vàng FIFA và biến nó thành một cái gì đó ý nghĩa. Dĩ nhiên FIFA hốt bạc khi có hàng trăm hãng thông tấn, truyền hình đăng ký đưa tin, hình ảnh từ sự kiện này.

Messi không vĩ đại nhờ một vài cuộc thi như thế. Messi vĩ đại vì anh chính là… Messi, là người duy nhất trong bóng đá hiện đại chơi bóng với niềm cảm hứng của một cậu nhóc 13 tuổi làm xiếc trên cái sân bóng bé tẹo Laietà.

Như cái tít của tờ El Mundo Deportivo, Messi chính là “Vàng”.

Messi cũng chính là một “con gà đẻ trứng vàng”, ngay sau khi “La Pulga” đoạt giải, tờ El Mundo Deportivo đã rao bán những chiếc áo đặc biệt in tên Messi cùng hình ảnh 4 Quả Bóng Vàng với giá 14,95 euro (khoảng 400.000 đồng). Và đó chỉ là một trong số những sản phẩm “ăn theo” tên tuổi tiền đạo người Argentina.

4 lần đoạt Quả Bóng Vàng của Messi. (Bấm vào ảnh xem ảnh lớn)

Đêm qua hàng nghìn quan khách, nhà báo, cầu thủ trong khán phòng Zurich Kongresshaus đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay để chúc mừng Lionel Messi, tràng pháo tay kéo dài hơn một phút và dường như bất tận trong sự ngượng ngùng bẽn lẽn của chàng trai 25 tuổi, cho tới khi MC Ruud Gullit mở lời để kết thúc. Messi nhỏ thó đứng giữa sân khấu lớn, nhưng là người vĩ đại nhất.

Tràng pháo tay ấy chưa từng xảy ra trong quá khứ và giống như một sự xưng tụng dành cho “Messiah”, huyền thoại vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá thế giới!

>> Xem clip: Cả khán phòng đứng dậy vỗ tay chúc mừng "vua" Messi

* Mời bạn đọc gửi ý kiến bình luận, phản hồi về nội dung bài báo qua ô thảo luận cuối bài hoặc BẤM VÀO ĐÂY! Bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để Báo Giáo Dục Việt Nam tiện đăng tải. Trân trọng cảm ơn!
Nguyễn Đỉnh