'Sắp' nghèo, Man City không dám sa thải Mancini

18/04/2013 15:30 Theo Bóng Đá Toàn Cầu
Man City sắp cạn tiền, điều tưởng chừng phi lý và không bao giờ xảy ra nhưng lại là chuyện có thật. The Citizens sở dĩ được mệnh danh là đội bóng giàu có nhất hành tinh là bởi nguồn viện trợ vô tận của ông chủ Sheikh Mansour.
tThế nên một khi vị tỷ phú người Ả Rập dồn vốn cho những dự án khác, nửa xanh thành Manchester lập tức “khó thở” và thậm chí với tình hình chi tiêu kinh hoàng như hiện tại, chưa biết chừng có ngày họ “tắt thở”.

Ông chủ phân tâm


Với nguồn tài sản của ông chủ Sheikh Mansour được xác định lên đến 4,9 tỷ USD (theo Forbes, tương đương 3,3 tỷ bảng), người ta cho rằng Man City sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về tiền nong.

Thế nhưng cũng cần thấy rằng tình hình kinh doanh những giếng dầu của vị tỷ phủ người Abu Dhabi này cũng đang gặp những khó khăn nhất định do giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh trong nhiều tháng qua.

Hơn thế nữa, tình hình làm ăn của tập đoàn Abu Dhabi Investment Council - nơi tập trung nguồn vốn chủ yếu của Sheikh Mansour cũng đang lâm vào bế tắc thực sự, một loạt công trình bất động sản bị đình trệ, chậm giải ngân.

Sheikh Mansour giữ Mancini chỉ vì tiếc tiền

Ngoài ra, Sheikh Mansour đâu chỉ có Man City, ông ta còn có những dự án khác. Kế hoạch phát triển đội bóng mang tên New York City Football Club tưởng chừng bị gác lại từ cuối năm trước, thì nay lại được tái khởi động.

Ngoài 80 triệu bảng để duy trì và phát triển, thì khoản tiền xây sân mới cũng ngốn của ông chủ sở hữu Man xanh gần 300 triệu bảng nữa. Hiện đội bóng tọa lạc tại đường Queen này được hy vọng sẽ cùng với New York Red Bulls và LA Galaxy tạo nên thế chân vạc, giúp MLS trở nên hấp dẫn, một phần chiến lược quảng bá hình ảnh “copy nguyên bản” từ chính Man xanh.

Vì thế, tình hình tài chính của Man City từ thời điểm này sẽ chỉ ngày càng eo hẹp hơn trước. Bằng chứng rõ nhất là việc Chủ tịch Khaldoon Al Mubarak cùng BLĐ Man xanh lên kế hoạch xây dựng khung lương trần 140.000 bảng cho các cầu thủ.

Thực tế, sau khi đã chi tới hơn 1 tỷ bảng từ ngày tiếp quản năm 2008 đến nay, Sheikh Mansour cũng dần... chán Man City. Trên khán đài sân Etihad, tần suất góp mặt tại hàng ghế VIP của vị Hoàng thân quốc gia Abu Dhabi (nằm trong khối UAE) cũng ngày một thưa dần.

Không sa thải Mancini vì... tiền đền bù hợp đồng

Sở dĩ Roberto Mancini còn tại vị trên ghế nóng của sân Etihad đến thời điểm này thay vì Jose Mourinho, Carlo Ancelotti cũng chỉ vì bản hợp đồng mới ký có thời hạn đến tận tháng 6/2017. Trong trường hợp sa thải HLV người Italia, The Citizens sẽ phải đền bù khoảng 35 triệu bảng.

Vấn đề như đã nói, Sheikh Mansour vốn đang phải bù lỗ cả trăm triệu bảng mỗi năm, đồng thời đổ không ít tiền cho những thương vụ mua sắm, nên không thể nào vứt đi một số tiền lớn như vậy nữa. Nếu ở thời điểm mới đặt chân đến nước Anh, các ông chủ người UAE sẽ chẳng tiếc tiền mà trảm thẳng tay Mancio.

Quả thực Man City đang phải đối mặt với một tương lai vô cùng ảm đạm. Thế mạnh duy nhất của đội bóng này chỉ là nguồn viện trợ của ông chủ, nay nó bị cắt giảm thì dĩ nhiên The Citizens sẽ không còn tiềm lực mạnh như trước nữa.

Sau một mùa bóng bị đại kình địch M.U đè đầu cưỡi cổ, chẳng có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có một cuộc cải tổ mạnh mẽ tại Etihad để cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ cho tham vọng của mùa giải tới. Thử đặt ra câu hỏi nếu một ngày Sheikh Mansour ruồng rẫy Man xanh, đội bóng này sẽ ra sao?
Theo Bóng Đá Toàn Cầu