Thư của ‘vua bóng đá’ Pele 1000 ngày trước World Cup 2014

16/09/2011 13:09 Việt Anh
(GDVN) - “World Cup 2014 đã đến Brazil vào đúng lúc thích hợp, là một cơ hội để cho thế giới thấy Brazil biết chơi đẹp - không chỉ có ở thể thao”.
1000 ngày nữa, World Cup 2014 sẽ khai mạc (12/6/2014) tại Brazil. Nhân sự kiện này, ‘vua bóng đá’ Pele đã gửi thư tới người hâm mộ bóng đá.

Trong lá thư này, ‘vua bóng đá’ ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Brazil, chủ nhà của Cúp Thế giới 2014. “Ai đó biết đến đất nước Brazil đều trầm trồ khen ngợi. Vẻ đẹp tự nhiên, sự đa dạng sinh học, nền văn hóa, sự sáng tạo và niềm vui lan truyền của người dân Brazil thường để lại trong lòng những người đã từng có cơ hội biết đến đất nước của tôi”, Pele viết. “Năng lực, sự đúng đắn, sự đổi mới, sự minh bạch, sự bền vững, sự đa dạng và sự đóng góp dân chủ giúp cho những người đến Brazil sẽ còn ca ngợi đất nước này hơn nữa”.
‘Vua bóng đá’ Pele.

Pele cũng nêu những tiến bộ của nền kinh tế Brazil, tạo đà thuận lợi cho việc đăng cai tổ chức ‘ngày hội của bóng đá thế giới’. “Nền kinh tế Brazil hiện đứng thứ 7 thế giới, là một nền kinh tế đa dạng, sáng tạo và kết hợp với sự tăng trưởng, ổn định, bền vững. Trong thập kỷ, 40 triệu người đã vươn lên tầng lớp trung lưu, tầng lớp chiếm số lượng lớn nhất”.

Huyền thoại vĩ đại của thế giới bóng đá cho rằng, Brazil đang chuẩn bị tích cực cho kỳ World Cup thứ hai mình tổ chức: “Tốc độ phát triển rất nhanh ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Không chỉ có các sân vận động, mà còn có việc mở rộng và hiện đại hóa các bến cảng, sân bay và các trang thiết bị đô thị - bao gồm cả các cơ sở quan trọng trong các lĩnh vực giao thông, du lịch, thông tin và năng lượng.”

“Tôi cho rằng Cúp Bóng đá Thế giới 2014 đã đến Brazil vào đúng lúc thích hợp, như là một cơ hội lớn để nhân dân chúng ta cho thế giới thấy được rằng chúng ta biết chơi đẹp - không chỉ có ở thể thao”, cựu danh thủ 70 tuổi khẳng định.

Pele là Đại sứ danh dự của Brazil tại Cúp Bóng đá Thế giới 2014. Trong sự nghiệp cầu thủ, ông đã 3 lần vô địch thế giới (1958, 1962 và 1970), đã ghi được 1282 bàn thắng và giành được nhiều giải thưởng, trong số đó có giải thưởng Vận động viên của Thế kỷ (được trao bởi Ủy Ban Olympic Quốc tế, năm 1999) và giải thưởng Cầu thủ Bóng đá của Thế kỷ (trao bởi FIFA, năm 2000).


Việt Anh