Khúc mắc những hợp đồng bạc tỷ ở đội bóng đang 'rã đám'

31/08/2012 11:30 Theo NDT
Huỳnh Kesley Alves đòi phí lót tay tổng cộng 800.000 USD cho hai năm hợp đồng, nhưng Sài Gòn Xuân Thành chỉ sẵn sàng đáp ứng một nửa.

Giành hạng 3 V.League ngay trong mùa đầu tiên thăng hạng không phải là thành tích quá tệ của Sài Gòn Xuân Thành (SG.XT). Nhưng vấn đề là với tính cách bốc đồng của bầu Thụy, người ta thậm chí không biết đội bóng này còn tiếp tục tồn tại để hướng tới những mục tiêu cao hơn nữa. Tâm lý rã đám trong nội bộ đã xuất hiện và nghiêm trọng hơn, hàng loạt ngôi sao của CLB đang thấp thỏm, khi Sài Gòn Xuân Thành tỏ ra chẳng mấy mặn mà đáp ứng những yêu cầu gia hạn có tổng trị giá lên đến hàng trăm ngàn USD.

Bầu Thụy

Từ chuyện của Kesley

Mặc dù vậy, nhiều người trong giới lo ngại rằng sau khi hụt ngôi vô địch V.League, Sài Gòn XT sẽ lộ tâm lý buông xuôi. Lo ngại này không phải không có cơ sở khi đến giờ này, rất nhiều bản hợp đồng sắp đến hạn của các cầu thủ SG.XT chưa được tái ký, dù mùa bóng đã sắp chấm dứt.

Ví dụ điển hình nhất trong số này là tiền đạo Huỳnh Kesley Alves. Cầu thủ nhập tịch gốc Brazil đòi 400.000 USD cho tiền lót tay/năm, ký liền 2 năm, nhưng SG.XT chỉ có thể đáp ứng một nửa con số vừa nêu và ký từng năm một.

Thực ra, trong thời điểm suy thoái kinh tế chung như hiện nay, lời đề nghị lót tay 200.000 USD/năm mà SG.XT đưa ra là không hề nhỏ, bên cạnh mức lương không dưới 20.000 USD/tháng dành cho Kesley. Tuy nhiên, tiền đạo gốc Brazil vẫn chưa chấp nhận khoản đãi ngộ này. Về phía đội bóng sở hữu của bầu Thụy, họ càng lúc càng khó. Những lĩnh vực hoạt động chính của tập đoàn Xuân Thành là bảo hiểm, xi măng, chứng khoán đều đang gặp khó khăn, nên CLB cũng không còn nhiều tiền nhàn rỗi để lo cho đội bóng như trước. Đặt trong trường hợp cách nay vài năm, thậm chí chỉ vài tháng, SG.XT có thể đáp ứng một cách dễ dàng đòi hỏi có thể nói là quá cao Kesley, nhưng giờ thì họ thực sự kiệt quệ.

Cũng vì chưa thỏa thuận xong hợp đồng mà các vòng đấu cuối, tiền đạo gốc Brazil thi đấu rất tệ. Chính Giám đốc điều hành kiêm HLV trưởng Trần Tiến Đại phải chua chát thốt lên rằng: Kesley đá còn tệ hơn cầu thủ nội, không hề tương xứng với mức lương và đẳng cấp của chính anh.

Ngặt nỗi, đấy lại là những trận đấu mang tính quyết định đến ngôi vô địch của SG.XT, nên đội này càng đâm ra nản tiền đạo gốc Brazil. Mà không chỉ có Kesley, hàng loạt cầu thủ khác của SG.XT đã đến hạn hết hợp đồng, nhưng chưa hề nghe bầu Thụy đả động đến chuyện ký tiếp.

Đội bóng thành phố vốn tồn tại trên cái thể xác vay mượn, xây dựng sức mạnh dựa trên việc ký hợp đồng ngắn hạn với nhiều ngôi sao rải đều trên cả 3 tuyến, mà không có lực lượng trẻ kế cận. Thế nên, khi mà SG.XT vẫn chưa đạt được thỏa thuận với nhiều ngôi sao trong đội thì cũng là lúc mà người ta lo cho tương lai của đội bóng này.


Huỳnh Kesley Alves muốn được nhận một lần khoản tiền lót tay lên đến hơn 16 tỷ đồng (theo giá trị quy đổi)

Những Trọng Bình, Đình Luật, Minh Đức, sắp đến hạn hết hợp đồng, trong khi Antonio, Tấn Trường cũng chỉ còn một năm phục vụ CLB, điều đó khiến cho đội bóng của bầu Thụy đứng trước nguy cơ không còn đủ người bất cứ lúc nào, nếu ông Thụy không mặn mà gia hạn hợp đồng với họ.

Bầu Thụy muốn bán SG.XT

Cho đến thời điểm này, đã có thông tin bầu Thụy chào bán CLB cho người khác. Nhưng vấn đề là một khi ông Thụy, vốn nổi tiếng là nhiều tiền lắm của không còn đủ khả năng nuôi đội bóng, hay chí ít là không còn đủ tiền nhàn rỗi lo cho "đứa con tinh thần" của mình, thì còn ai đủ sức gánh đội bóng thay ông?

Đấy cũng chính là lý do mà dù bầu Thụy rao bán cho rất nhiều người, nhưng cho đến nay vẫn chưa có người nào mua lại SG.XT. Bởi, nếu mua lại đội bóng thành phố, người ấy cũng phải chịu cái gánh nặng "ngàn cân" mà chính bầu Thụy đang phải chịu. Ông chủ mới đến sẽ phải chi vài tỷ đồng tiền trả lương cho cầu thủ hàng tháng, đàm phán lại hợp đồng với các cầu thủ mà tổng giá trị của hơn chục ngôi sao phải lên đến vài chục tỷ đồng chứ chẳng chơi. Chưa kể các khoản thưởng và nhiều khoản lặt vặt khác nữa.

Đặt trường hợp nếu bầu Thụy không tìm ra người mua, khả năng Sài Gòn XT đứt gánh giữa đường có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Giữa bầu Thụy và bóng đá TP.HCM không có bất cứ thứ gì ràng buộc. Thành phố cũng không đủ khả năng chăm lo cho SG.XT thay bầu Thụy, trong bối cảnh mà TP.HCM còn có quá nhiều vấn đề lớn khác phải quan tâm, chứ không riêng gì chuyện của một CLB bóng đá vốn hoạt động theo một hình của một doanh nghiệp tư nhân.

Thành ra, đừng lạ khi bầu Thụy vẫn chưa sốt sắng trong việc bàn hợp đồng mới, giữ quân, giữ tướng, cũng đừng lạ một khi SG.XT đột ngột biến mất trong bản đồ bóng đá TP.HCM. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện một doanh nghiệp buông tay chèo là hết sức bình thường, huống hồ là với một đội bóng được dựng lên theo kiểu thú đam mê nhất thời của một ông bầu!

Theo NDT