LĐBĐ Thái Lan sắp bị giải thể: Tuyển Việt Nam "cờ đã đến tay"...

17/09/2012 14:29 Song An (Thể thao 24h)
Mới rồi có cái tin mà lo cho bóng đá Thái Lan. Nhiều tờ báo Việt Nam cho biết "LĐBĐ Thái Lan sắp bị giải thể": Uỷ ban Phòng, chống tham nhũng Thái Lan đang tiến hành điều tra những cáo buộc liên quan tới việc LĐBĐ Thái Lan (FAT) bán bản quyền giải Ngoại hạng Thái Lan cho Tập đoàn Siam Sport Syndicate. Ngoài ra, Chủ tịch FAT Worawi Makudi còn bị cáo buộc đã có hành vi trốn thuế cũng như đút túi riêng một khoản trong thương vụ này.

Chẳng biết vụ việc này có khiến LĐBĐ Thái Lan giải thể hay không nhưng khiến người hâm mộ Việt Nam "sướng". Sướng là vì tuyển Thái Lan nằm chung bảng với tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012. Lâu nay, bóng đá Việt vẫn chưa thoát khỏi nỗi e dè "sợ Thái" nhưng lần này hy vọng câu chuyện nội bộ của họ "thượng không chính thì hạ sẽ loạn". Coi như đỡ đau đầu về một ông kẹ cùng bảng.

 
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan Worawi Makudi

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng lại vừa có chuyến giao hữu thành công: thắng Malaysia ngay trên đất Mã và hòa Indonesia trên thế… thắng.

Khởi đầu trong mơ, thành công khá dễ thành ra muốn chê vài điều gì đó cũng thấy khó. Trong khi phàm là đi học, cọ xát, thử nghiệm lời chê (tất nhiên là chê đúng) có giá trị gấp nhiều lần lời khen.

Giờ thấy khen nhiều quá, hoàn hảo, các cầu thủ lớn tuổi vững vàng, lớp đàn em nhanh chóng trưởng thành, lối chơi tiqui-taca ma thuật như Barca, tinh thần đoàn kết, anh em hứng khởi, quyết tâm…

Vậy thì nhiệm vụ ở AFF Cup này có vẻ dễ dàng. Lại thêm mấy thông tin khó cho bạn - lợi cho ta thì đã 98% cơ hội vô địch rồi.

Lâu nay, bóng đá Việt Nam cứ đòi học theo Thái Lan, về cách quy hoạch đội tuyển cũng như tính chuyên nghiệp của các CLB.

Bây giờ thì rõ là bóng đá Thái Lan phải học bóng đá Việt Nam rồi nhé. Ông Chủ tịch FAT Worawi Makudi - dù được cả AFF lẫn AFC kính nể nhưng có vẻ như lại không mấy khéo léo và có ẩn ý trong câu chuyện điều hành. Ở Việt Nam, cũng là câu chuyện bản quyền truyền hình nhưng các "quan làm… bóng" kệ cho các đối tác đưa đẩy, tranh giành. Bản thân mình thì lựa khéo, lúc bên này, lúc bên kia cho đến khi vụ việc lúc đầu to như con voi, cuối cùng xịt như đuôi chuột thì các vị vô can.


ĐTVN đang chơi rất tiến bộ dưới thời HLV Phan Thanh Hùng

Ông Makudi ở Thái Lan còn phải học nhiều, nhất là học các ông Makedi ở Việt Nam - tức là Mặc kệ đi.

Chuyện một ông chủ hai đội bóng trong lòng bóng đá Việt. Makedi!

Chuyện một giải bóng đá có những vòng đấu cuối bốc mùi với những trận cầu bẩn. Makedi!

Chuyện tày trời mua suất lên hạng dễ như mớ rau. Makedi.

Chuyện cầu thủ đội tuyển trả tiền cho "trắng án" ở CLB để lên tuyển. Makedi.

Chuyện cựu cầu thủ đội tuyển có những hình ảnh như "bay lắc" khiến người đề cập tới vấn đề thử doping hay chất ma túy trong giới cầu thủ. Makedi.

Ấy thế mà bóng đá Việt vẫn có một đội tuyển trong mơ và khả năng vô địch bỗng nhiên "cao hơn bao giờ hết".

Nếu đội tuyển Việt cũng lại vô địch AFF Cup cuối năm này. Có lẽ sẽ phải tung hô ca ngợi những ngài… Makedi.

Song An (Thể thao 24h)