MP&Silva 'lũng đoạn' thị trường bản quyền truyền hình VN như thế nào?

28/09/2012 09:57 Quang Thành (TT&VH)
Bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam khá muộn (vào cuối năm 2009) nhưng thực ra MP&Silva là một tập đoàn truyền thông và tiếp thị thể thao quốc tế đã hoạt động từ khá lâu trước đó.
Trụ sở chính của MP&Silva hiện đặt tại London và Singapore. Tập đoàn này đang hoạt động trên phạm vi toàn thế giới thông qua các văn phòng khu vực đặt tại 12 thành phố là Bắc Kinh, Budapest, Dubai, Dublin, Hà Nội, Miami, Milan, Monaco, Munich, New York, Tokyo và Warsaw.

Với doanh thu hàng năm khoảng 350 triệu USD, MP&Silva hoạt động trong các lĩnh vực sở hữu, quản lý và phân phối bản quyền truyền hình và truyền thông của các Liên đoàn thể thao, các giải vô địch, các CLB cũng như bản quyền truyền hình của một số sự kiện thể thao quan trọng hàng đầu thế giới.

MP&Silva đã đạt được thỏa thuận với VFF để sở hữu và phân phối hình ảnh của ĐTQG và đội Olympic từ năm 2010 đến 2016

Theo thông tin chính thức trên website của MP&Silva thì tập đoàn này mỗi năm đã phân phối bản quyền hơn 10.000 giờ của các chương trình thể thao cho hơn 200 đài truyền hình của 215 quốc gia trên thế giới. Cho đến thời điểm này, MP&Silva đang nắm trong tay bản quyền truyền hình của hơn 50 môn thể thao. Trong đó đáng chú ý nhất là bản quyền truyền hình của các giải VĐQG hàng đầu ở châu Âu, vòng loại World Cup, các giải quần vợt Grand Slam, đua xe, bóng ném, bóng chày, bóng chuyền, quyền anh và nhiều môn thể thao khác trong Asian Games…

Ở châu Á, sau khi xâm nhập được vào thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và Trung Đông, MP&Silva quyết định mở rộng thị trường và “tấn công” vào Việt Nam, quốc gia có dân số hơn 80 triệu và phần lớn mọi người đều có niềm đam mê thể thao một cách mãnh liệt. Dấu ấn đầu tiên của tập đoàn này là việc đánh bại ESPN trong thương vụ đấu giá với BTC giải Ngoại hạng Anh để giành lấy bản quyền truyền hình Premier League. Để rồi sau đó, ngày 30/4/2010, MP&Silva ký hợp đồng mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải liên tiếp từ 2011-2013 với giá khoảng 12 triệu USD. Bản hợp đồng này cũng quy định MP&Silva có quyền cung cấp gói bản quyền trên cho các bên thứ 3 để phát sóng trực tiếp các trận đấu trong khuôn khổ Premier League trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Nhờ vậy mà chỉ sau đó vài tháng, MP&Silva đã nhanh chóng phân phối bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh sau khi ký kết hợp đồng với 6 đơn vị độc lập là truyền hình vệ tinh Việt Nam K+ (VSTV), truyền hình cáp Saigon Tourist Việt Nam (SCTV), truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC), Công ty Phần mềm và Truyền thông Việt Nam (VASC), Công ty Truyền thông và Giải trí Qnet (Q.net) và liên doanh giữa truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) với Công ty Truyền thông bóng đá Việt Nam (VFM) với tổng giá trị hợp đồng lên tới khoảng 19 triệu USD (tăng hơn 1,5 lần so với giá gốc).

Tiếp theo đó, cũng trong năm 2010, MP&Silva cũng đã đạt được thỏa thuận với VFF về việc sở hữu và phân phối bản quyền hình ảnh liên quan tới các hoạt động của VFF ở cấp độ ĐTQG và ĐT Olympic từ năm 2010 cho tới năm 2016.Thỏa thuận này bao gồm các trận đấu trên sân nhà của ĐT Việt Nam và ĐT Olympic Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2015, vòng loại World Cup 2014, cũng như vòng loại Olympic 2012 và 2016. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ có giá trị độc quyền ở phạm vi quốc tế, còn tại lãnh thổ Việt Nam, VFF vẫn là chủ sở hữu có quyền cao nhất với bản quyền hình ảnh của chính mình

Đầu năm nay, MP&Silva tiếp tục phối hợp với truyền hình cáp Việt Nam tung ra “Gói bản quyền chương trình” trong 3 mùa giải liên tiếp 2012-2015, bao gồm 5 giải bóng đá hàng đầu châu Âu là La Liga, Serie A, Bundesliga, Ligue 1 và Premier League mùa giải 2012/2013.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Quang Thành (TT&VH)