‘Theo’ Việt Nam, Thái Lan bổ nhiệm HLV người Đức thay Bryan Robson

22/06/2011 23:24
(GDVN) - Chưa Thầy cũ của Samuel Eto’o ở đội tuyển Cameroon được bổ nhiệm làm tân HLV trưởng đội tuyển Thái Lan.

(GDVN) - Chưa đầy 3 tuần sau khi bóng đá Việt Nam ký hợp đồng với HLV Falko Goetz, mới đây bóng đá Thái Lan cũng quyết định gửi gắm niềm tin vào một chiến lược gia người Đức, đó là Winfried Schaefer - HLV đội tuyển Cameroon tại World Cup 2002.

Sau khi tái đặc cử chức chủ tịch FAT (Liên đoàn bóng đá Thái Lan) vào ngày 17/6, ông Worawi Makudi đã quyết định tổ chức hẳn một cuộc trưng cầu ý kiến của công chúng nước này xung quanh việc lựa chọn HLV cho đội tuyển quốc gia. Sau vài ngày tập hợp các ý kiến, HLV người Đức Winfried Schaefer đã chính thức được tín nhiệm bầu làm ‘thuyền trưởng’ ĐTQG Thái Lan.

HLV Winfried Schaefer là thầy cũ của Eto’o.
HLV Winfried Schaefer là thầy cũ của Eto’o.

Trước khi ‘kết duyên’ cùng bóng đá Thái, chiến lược gia 61 tuổi người Đức từng làm huấn luyện viên ở rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có cả châu Âu, châu Phi và châu Á. Chính những trải nghiệm mà ông Winfried Schaefer có được đã khiến Liên đoàn bóng đá Thái Lan tỏ ra không mặn mà với HLV người Anh Peter Withe, người cũng được coi là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ‘ghế nóng’ của bóng đá Thái Lan.

Với việc trở thành HLV đội tuyển xứ Chùa Vàng, ông Winfried Schaefer sẽ có khoảng 1 tháng để chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại thứ hai World Cup 2014 với một trong hai đối thủ là Afghanistan và Palestine. Ngoài ra, trong thời gian 3 năm dẫn dắt ĐT Thái Lan, HLV người Đức cũng phải giúp bóng đá nước này đòi lại ngôi vị số 1 của bóng đá khu vực khi họ liên tiếp để Singapore, Việt Nam và Malaysia thay nhau vô địch trong những năm qua.

HLV Winfried Schaefer từng làm việc ở châu Âu, châu Á và châu Phi.
HLV Schaefer từng làm việc ở châu Âu, châu Á và châu Phi.

Như vậy, ông Winfried Schaefer đã trở thành HLV thứ 3 mang quốc tịch Đức đến với bóng đá Đông Nam Á, sau khi Philippines mời ông Micheal Weiss và Việt Nam mời HLV Falko Goetz. Chưa biết ai sẽ là người Đức thành công nhất tại nơi được coi là ‘vùng trũng’ của bóng đá thế giới, song bước đầu có thể thấy ‘made in Germany’ đang trở thành ‘model’ của bóng đá Đông Nam Á.

Vài nét về HLV Winfried Schaefer

Sinh ngày 10/01/1950, quốc tịch Đức.

Khi còn là cầu thủ, ông Schaefer từng khoác áo các CLB Borussia Monchengladbach, Kickers Effenbach, Karlsruher SC từ 1968 đến 1985.

Trong sự nghiệp cầm quân của mình, ông Schaefer từng dẫn dắt Borussia Monchengladbach (1982-1986),  Karlsruher SC (1986-1998), Vfb Stuttgart (1998), Borussia Berlin (1999-2000), ĐTQG Cameroon (2001-2004), CLB Alhi, Al Ain của UAE (2005-2009).

A Phan