Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu.

21/08/2012 09:45
Hạnh Nguyên (theo USI và DrinkAware)
(GDVN) - Sinh viên thì chắc chắn luôn thiếu tiền. Bạn phải trả bao nhiêu chi phí: Tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện thoại, tiền sách, vé xem ca nhạc… Ngay cả khi bạn có đi làm thêm (tại thời điểm này bạn khó kiếm được việc làm thêm) bạn cũng không thể nào tham gia tất cả các sự kiện ở ký túc xá.
Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 1 - Làm quen với cuộc sống mới.

Ngân sách.
Phải biết bạn có bao nhiêu tiền hàng tháng (hoặc hàng tuần) và đừng tiêu vượt quá số đó. Hãy liệt kê một danh sách bạn cần phải tiêu trong vòng mỗi tuần: tiền thuê nhà, tiền điện, tiền điện thoại, tiền ăn- và sau đó trích khoản tiền đó ra khỏi ngân sách hàng tuần của bạn. Và lúc đó bạn sẽ biết bạn còn lại bao nhiêu tiền để sinh hoạt trong tuần đó. Tiền trợ cấp. Nhiều sinh viên có thể hưởng tiền trợ cấp, và thường khoản tiền này đủ để bạn chi trả phí đăng ký học cùng với một khoản nhỏ các chi phí sinh hoạt. Để biết bạn có thể tiếp cận khoản tiền này hay không, và làm cách nào để xin trợ cấp, hãy vào trang web www.studentfinance.ie hoặc ghé qua Hội sinh viên để lấy thông tin. Và hãy nhớ rằng tiền trợ cấp để bạn mua sách và các chi phí ăn ở tối thiểu- không phải là trợ cấp để bạn nhắn tin điện thoại suốt ngày. Việc làm thêm Hiện tại bạn rất khó xin được việc làm thêm, nhưng không có nghĩa là không thể. Đảm bảo bạn có một CV tốt, và ăn mặc chỉnh tề (quần áo xộc xệch sẽ không gây ấn tượng với ai) và bạn nộp hồ sơ ở các nơi, vì bạn không thể biết rằng lúc nào bạn sẽ may mắn và thành công. Luôn để mắt đến trang web về việc làm tại trường của bạn, vì danh sách các công việc dành cho sinh việc thường được cập nhật lên trang web này. Hãy vào trang web www.gradireland.com/careers-advice để có thông tin về những mẫu CV tốt, thư xin việc và những lời khuyên về phỏng vấn. Những tình huống không mong muốn Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn về tài chính, và không muốn bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với Hội sinh viên. Hội sinh viên có thể cung cấp cho bạn các thông tin về Quỹ Hỗ trợ sinh viên, hoặc các quỹ hỗ trợ khó khăn khác có thể giúp đỡ bạn.
Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu. ảnh 1
Đừng để rơi vào tình trạng hết tiền do không biết cách quản lý chi tiêu
Bí quyết để sống tiết kiệm • Khi so sánh giá, hãy xem kích cỡ và giá của sản phẩm. Đối với những sản phẩm không nhanh hỏng và bạn dùng hàng ngày (như gạo, mỳ ống hay đỗ hộp), bạn có thể tiết kiệm được hơn nếu mua túi lớn. • Đừng mua sắm khi bạn đang đói. Bạn sẽ có xu hướng mua nhiều hơn bạn cần. • Rất nhiều trường có cơ chế bán lại sách cũ nên bạn có thể mua được sách đắt tiền với giá rẻ. Hãy liên hệ với Hội sinh viên để biết thêm chi tiết. • Tránh loanh quanh nơi quán rượu. Vì việc này không chỉ đốt tiền của bạn mà còn làm bạn càng ngày càng nghiện bia rượu. Hãy từ chối những lời mời và bảo rằng bạn không đủ tiền để uống rượu. Bạn là sinh viên, nên đó là một lý do hợp lý. • Hãy mang ít tiền hơn khi bạn đi ra ngoài. Bạn chỉ có thể tiêu đúng khoản tiền trong túi của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tiền mặt để vẫy taxi về nhà vào cuối buổi tối.
Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu. ảnh 2
Với những sản phẩm lương thực sử dụng số lượng lớn và không nhanh hết hạn, nên mua số lượng lớn để tiết kiệm chi phí.
Hãy chia sẻ chi phí đi lại. Đi chung taxi với nhiều người càng tốt, và tất cả mọi người đều tiết kiệm được tiền taxi. Hoặc là bạn làm tài xế để đi chung xe với người khác. Nhưng đừng bao giờ đi nhờ xe với người đã uống nhiều bia rượu, và cũng đừng bao giờ cầm lái nếu bạn cũng uống bia rượu. Hãy nhớ cơ thể của bạn mất khoảng 1 giờ để đào thải 1 cốc bia/ly rượu cỡ bình thường. Do đó nếu bạn uống tối nay, sáng mai bạn có thể không lái xe an toàn được.Bạn thù và ranh giới Có hàng ngàn người trạc tuổi bạn ở đây. Không quá khó để tìm một vài người bạn. Nhưng nhiều người ngần ngại không biết phải bắt đầu từ đâu. Dựa dẫm vào các bữa bia rượu để quảng giao, đấy không phải là một ý tưởng tốt. Bạn có thể làm bạn bè phát sợ khi cầm chén rượu trước khi chào nhau. Hãy nhớ rằng bạn bè ở cùng lớp với bạn cũng đang lo lắng như bạn khi làm quen, do đó hãy hít thở thật sâu và bông đùa vui vẻ với bạn bè.
Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu. ảnh 3
Không lái xe sau khi uống rượu bia, cũng không đi nhờ xe với người đã uống rượu bia.
Gặp gỡ mọi người. Khi bắt đầu khóa học, điều tốt nhất nên làm là trò chuyện với tất cả mọi người. Những cô gái nhóm định hướng, bạn trai ngồi gần bạn trong giờ giảng, hay là một sinh viên năm nhất đang lo lắng đứng chờ xe buýt… Bạn có thể không làm bạn cả đời với tất cả nhưng bạn cũng không biết được bạn sẽ làm bạn với ai. Các câu lạc bộ, hội. Tham gia các câu lạc bộ và các hội là cách tốt nhất để làm quen với ngôi trường bạn đang học và gặp gỡ những người bạn mới. Các địa điểm này cũng giúp bạn trò chuyện với những sinh viên năm hai, năm  ba hoặc năm tư, những người có thể cung cấp cho bạn những thông tin trên giảng đường đại học. Hãy tham gia bất cứ một câu lạc bộ nào bạn thích và hãy có gắng theo đuổi một vài câu lạc bộ cho đến cuối học kỳ.
Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu. ảnh 4
Tham gia các câu lạc bộ và hoạt động thể thao là lựa chọn của rất nhiều sinh viên
Tiệc tùng và chơi đêm. Bạn sẽ được mời tham dự hết buổi tiệc này đến buổi tiệc khác ngay từ khi bắt đầu kỳ học, nhưng tham dự những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng chỉ là cách thức để đóng băng các tình bạn mới. Hãy thực hiện những lời khuyên sau để tránh những trải nghiệm đáng buồn khi bạn kết thúc năm học.
Tôn trọng.
Có rất nhiều sinh viên không uống rượu. Rượu bia không phải là cần thiết cho một buổi tối vui vẻ, và đừng phá hỏng cuộc vui của người khác bằng rượu chè của bạn. Chuốc nhau uống rượu. Chuốc nhau uống rượu chỉ làm cho mọi người uống quá nhiều, uống quá nhanh và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Có rất nhiều hoạt động khác ở bữa tiệc, như khiêu vũ chẳng hạn. Hãy mang cả đồ ăn và nước uống. Bạn không cần thiết phải trở thành nhà đầu bếp giỏi như Rachel Allen, nhưng bạn nên sẵn sàng có thức ăn trong các bữa tiệc tại nhà; uống bia rượu khi bụng đói không bao giờ là một ý kiến hay. Uống thật nhiều nước và đồ uống nhẹ, vì rượu làm ta mất nước- mặc dù bạn không khiêu vũ.Việc cần làm trong những tình huống khẩn cấp. Ngộ độc bia rượu đặc biệt rất nguy hiểm, và những người trẻ tuổi cũng như những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong chuyện uống rượu đặc biệt rất dễ bị ngộ độc rượu.  Chúng ta có thể bị ngộ độc rượu nếu: • Thở ít hơn 12 nhịp trong vòng một phút hoặc ngừng thở trong vòng 10 giây hoặc hơn. • Bị ngất và không tự dậy được • Da tái, xanh và lạnh ngắt Nếu bạn cho rằng ai đó bị ngộ độc rượu, hãy gọi xe cứu thương NGAY LẬP TỨC Về nhà an toàn Về nhà có thể là điều khó khăn, đặc biệt là những người mới đến ở một thị trấn hay một thành phố nào đó. Do đó phải biết được bạn sẽ về nhà như thế nào trước khi đi tìm lịch phương tiện giao thông công cộng, lưu giữ số taxi trong điện thoại và kiểm tra với Hội sinh viên để xem họ có cách giải quyết gì khi bạn bị bỏ rơi hoặc mắc kẹt ở đâu đó. Đảm bảo rằng bạn đã có chìa khóa, có đủ tiền mặt để đi về nhà, và một điện thoại đã được nạp tiền (một vài mạng có thể cho bạn ghi nợ nếu bạn bị hết tiền, hãy tìm hiểu thêm thông tin trên các website của mạng). Sức khỏe là vốn quý: Bạn nên tự chăm sóc mình vì đấy là tất cả tài sản bạn có khi bạn là sinh viên!Đồ ăn Bạn muốn sống dựa vào mỳ gói và những đồ ăn tằn tiện, nhưng bạn sẽ đuối sức và bị ốm. Hàng tuần hãy mua rau quả tươi, và đầu tư để mua sách dạy nấu ăn đơn giản với những món ăn giàu dinh dưỡng (có thể tra cứu trên internet- safefood.eu và www.donalskehan.com là những trang web hay) Và chắc chắn rằng mọi người đều có thể học các món rán và xào.
Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu. ảnh 5
Ăn uống đủ chất để đảm bảo đủ sức khoẻ để học tập
Hãy ăn trước khi bạn đi chơi Những đồ ăn giàu dinh dưỡng như bánh mỳ nướng phết bơ đậu, trứng tráng hoặc mỳ ống. Những thức ăn này còn tốt hơn một túi khoai tây chiên sau đó, và tránh phải nôn mửa trên sàn nhảy vì bạn uống bia rượu với một dạ dày rỗng. Bia rượu Bạn không cần thiết phải là kẻ ngốc trong bữa tiệc nhưng, nhưng có một vài cách đơn giản để bạn không phải phá hoại sức khỏe vì uống quá nhiều. • Hãy có giới hạn. Bộ Y tế và trẻ em khuyến cáo đàn ông không nên uống quá 21 cốc bia trong một tuần, và phụ nữ không quá 14 cốc (Xin lỗi các bạn gái, đã được chứng minh là bia rượu ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ hơn nam giới). Bạn nên trải dài các bữa uống vào các ngày trong tuần xen giữa một vài ngày không uống và không nên để dành lại cuối tuần để uống tất cả số bia rượu đó. • Hãy tự kiềm chế. Uống một cốc nước lọc hoặc nước có gas sau khi uống một cốc bia rượu, điều đó sẽ giúp bạn tươi tỉnh, có đủ nước và có thể tham gia suốt cuộc vui.
Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu. ảnh 6
Phải mất 60 phút để trở lại trạng thái hoàn toàn bình thường sau khi uống chỉ 1 cốc bia hoặc 1 ly rượu
Chất kích thích Tốt nhất là bạn nên tránh xa chất kích thích . Nghe có vẻ như giáo điều nhưng đó là sự thật. Hầu hết các loại chất kích thích đều bất hợp pháp, và chúng ta không thể biết được có chất gì trong đó và bạn có thể phải trải qua những giây phút hoảng sợ hoặc bị đe dọa đến chính cuộc sống của mình. Nếu bạn lo lắng về việc dùng chất kích thích, hãy tìm hiểu trên trang web www.drugs.ieBuồn bã? Nếu bạn cảm thấy cô đơn, nhớ nhà, hoặc gặp khó khăn trong việc ổn định cuộc sống hay thấy khó khăn khi gặp người bạn mới, đừng lo lắng. Chúng tôi tin tưởng rằng bạn sẽ không cô đơn, và đó chỉ là trong vài tuần đầu mọi người đều cảm thấy khó khăn. Nếu bạn cần ai đó để nói chuyện, hầu hết tất cả các trường đều có dịch vụ tư vấn cho sinh viên tại trường, hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ của Hội sinh viên. Nói chuyện luôn giúp bạn giải tỏa khỏi stress.
Sức khỏe tình dục
Cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn là tự giáo dục chính mình. Hãy biết cách tự phòng tránh thai đúng đắn (cả nam lẫn nữ), hãy đọc để biết được Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) lây nhiễm như thế nào, và tránh uống quá nhiều rượu đến mức không làm chủ được chính mình,à luôn luôn mang theo bao cao su. Nếu bạn quan hệ tình dục, cần phải xét nghiệm STI một cách thường xuyên, vì nhiều bệnh không có những triệu chứng rõ ràng. Nhiều trung tâm y tế cho sinh viên cung cấp dịch vụ nàymiễn phí, hãy hỏi họ để có thông tin. Những thông tin này hoàn toàn là thông tin bí mật, và không có gì phải xấu hổ cả. Hãy vào trang web www.thinkconceptraction.ie để có thêm thông tin, và tham gia vào tuần lễ Hướng dẫn và thông tin về Sức khỏe tình dục ở trường bạn được tổ chức vào tháng 2. Download toàn bộ cuốn Cẩm nang: Trang web của Hội sinh viên Ireland:

http://www.usi.ie/component/content/article/1690-student-survival-guide.html

hoặc Trang web của Hội cựu sinh viên Việt Nam học tập tại Ireland:

http://www.vietnamirelandalumni.org/EN/News/The-Student-Survival-Guide.html

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).

Điểm nóng

Muốn làm một stylist bạn phải...

11 lâu đài không thể bỏ qua khi đến du lịch Ireland. (P2)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P4) Giới thiệu về trường Đại học Cork, Ireland.

Một thoáng Baikal

Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 1 - Làm quen với cuộc sống mới.
Hạnh Nguyên (theo USI và DrinkAware)