Cán bộ và nguyên Giám đốc Agribank lĩnh án

26/05/2012 13:39
Theo Ngọc Thân (VnEpress.net)
Giữ những chức vụ trọng trách trong ngân hàng và là người “nắm tay chèo” thế nhưng Hà và Chỉ đã không làm tròn trách nhiệm lại còn lợi dụng chức vụ tạo ra những kẻ hở để chiếm đoạt số tiền đặc biệt của ngân hàng.
Ngày 25/5/2012, Tòa phúc thẩm nhân dân tối cao TP.HCM đã bác kháng cáo tuyên ý án chung thân đối với Nguyễn Thị Thu Hà (Nguyên Trưởng phòng tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Q.8, TP.HCM) vì tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm các quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”.
Can bo va nguyen Giam doc Agribank lanh an
Giám đốc Chỉ, Trưởng phòng Nguyễn Thị Thu Hà và các đối tượng tại tòa (Ảnh:Vnexpress)
Liên quan đến vụ án, còn có các đối tượng nguyên là cán bộ của ngân hàng Agribank quận 8 gồm: Đào Thị Thu Hiển, Nguyễn Huỳnh Thy Thảo, Từ Kiến Nam, Nguyễn Thanh Tân, Nguyễn Thị Mỹ Lan, Nguyễn Thị Lệ Oanh và Nguyễn Ánh Trang bị phạt từ 3 năm đến 7 năm tù cùng về tội “tham ô” và “Vi phạm các quy định về hoạt động cho vay”.
Riêng Giám đốc Hoàng Trọng Chỉ (nguyên Giám đốc chi nhánh Agribank Q.8) 8 năm tù về 2 tội “Thiếu trách nhiệm” và “Vi phạm các quy định về hoạt động cho vay”. Theo hồ sơ của vụ án, ngân hàng Agribank có chủ trương cho những tiểu thương ở chợ Bình Tây thế chấp sạp chợ để vay tiền. Lợi dụng điều đó, Hà đã câu kết với nhân viên của mình (Hiển, Thảo, Nam, Tân, Lan, Oanh, Trang) tạo ra những “kẽ hở” nhằm hốt lợi nhuận về cho mình.
Để qua mắt, Hà điều động cấp dưới thu tiền nợ của tiểu thương nhưng không nhập quỹ, lập hồ sơ vay khống để chiếm đoạt của ngân hàng hơn 13 tỷ đồng. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của giám đốc Chỉ, các nhân viên trên tiếp tục tìm ra những mánh khóe để thu lợi nhuận 5 tỷ đồng của một lô đất ở Bình Dương do ông Lý Khánh Hồng đứng tên. Vì trước đó, ông Hồng đã vi phạm hợp đồng tranh chấp nên đã gây thiệt hại cho ngân hàng 5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà Hà và đồng bọn đã thu được nhờ những cách thức làm ăn bất chính là 18,8 tỷ đồng. Trong đó, Hà chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng. Trong đó Từ Kiến Nam giúp sức chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Tân 280 triệu đồng, Hà thu gom 1,5 tỷ đồng…

Với tư cách là giám đốc chi nhánh Agribank quận 8, duyệt hồ sơ cho vay, nguyên Giám đốc Hoàng Trọng Chỉ đã không kiểm tra hồ sơ chặt chẽ, để Hà và đồng bọn ngang nhiên chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của ngân hàng.
Theo Ngọc Thân (VnEpress.net)