Chủ đầu tư “vác” dự án đi thế chấp, cán bộ chiến sĩ công an có nguy cơ mất trắng

07/05/2018 19:26
Trần Phương
(GDVN) - Đem cả dự án trên 800 tỷ đồng đi thế chấp ngân hàng, Công ty Hoành Sơn đang khiến các khách hàng của mình đứng ngồi không yên trước nguy cơ mất trắng.

Theo thông báo của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, Dự án xây dựng chung cư nhà ở xã hội cán bộ chiến sĩ Bộ Công an, tại số 282 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh xuân, Thành phố Hà Nội đã được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn mang thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh tỉnh Nghệ An.

Theo đó, thông báo số 792/TB-VPĐKĐĐ-TTLT ngày 24/1/2018 của Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, ngày 24/1/2018, Văn phòng này đã thực hiện đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là Dự án xây dựng chung cư nhà ở xã hội cán bộ chiến sĩ Bộ Công an tại số 282 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Dự án này do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (là đại diện liên danh giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bạch Đằng- Bộ Công an và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn) làm chủ đầu tư đã được thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh tỉnh Nghệ An.

Chủ đầu tư “vác” dự án đi thế chấp, cán bộ chiến sĩ công an có nguy cơ mất trắng ảnh 1
Chủ đầu tư “vác” dự án đi thế chấp, cán bộ chiến sĩ công an có nguy cơ mất trắng ảnh 2
Văn bản của Sở Tài Nguyên của Môi trường Hà Nội cho thấy  Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn đã mang dự án đi thế chấp ngân hàng (Ảnh: LC)

Theo tìm hiểu phóng viên, Dự án Nhà ở xã hội dành cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an tại ngõ 282 Nguyễn Huy Tưởng nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân được khởi công xây dựng vào ngày 25/6/2016 dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao căn hộ sau 18 tháng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, dự án mới thi công đến tầng 7 trên tổng 21 tầng.

Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, xây cao 21 tầng với 612 căn hộ cao cấp cùng 1 tầng hầm và cơ sở hạ tầng, công trình tiện ích công cộng. Dự án có diện tích xây dựng chung cư là 3.910 m2.

Với việc dự án đang được chủ đầu tư mang đi thế chấp tại Ngân hàng sẽ là một trong nhưng yếu tố khiến rất nhiều khách hàng lo ngại.

Chủ đầu tư “vác” dự án đi thế chấp, cán bộ chiến sĩ công an có nguy cơ mất trắng ảnh 3Giữa Thủ đô, cả tòa nhà 30 tầng 700 căn hộ "chui qua lỗ kim", xây không phép

Nếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn không trả được khoản khoản vay này, thì vấn đề pháp lý về quyền sử dụng căn hộ của người nghèo sẽ gặp nhiều thách thức.

Nếu không giải quyết đúng hạn, toàn bộ dự án này có thể bị ngân hàng cho phát mại.

Trước đây, đã từng có vụ việc tương tự xảy ra hồi giữa năm 2017, BIDV đã ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư y tế Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 với tổng trị giá gần 1.100 tỷ đồng (gồm tiền vay và lãi phát sinh đến ngày 31/7/2017).

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ của 2 công ty này là Dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: 1 nền đất có diện tích 174,5 m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh; quyền sử dụng 41.242,1 m2 và tài sản gắn liền với đất là 2 khối chung cư với 712 căn hộ.

Việc thế chấp này đã khiến nhiều khách hàng đã tỏ ra lo lắng bởi Công ty Hoành Sơn là một trong những công ty đình đám tại Hà Tĩnh, công ty này mang dự án nhà ở xã hội ra thế chấp là điều bất thường.

Chủ đầu tư “vác” dự án đi thế chấp, cán bộ chiến sĩ công an có nguy cơ mất trắng ảnh 4
Phối cảnh tổng thể dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công An (Ảnh: công ty Hoành Sơn)

Hiện tại, cụm từ  “mua bán nhà số 282 Nguyễn Huy Tưởng” đã xuất hiện rất nhiều trên các website môi giới bất động sản. Thông tin về dự án này cũng đã sửa đổi rất nhiều khi thời gian bàn giao được lùi lại đến quý IV/2019.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần Tập đoàn ông Phạm Hoành Sơn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, công ty có trụ sở tại Thị xã Hồng Lĩnh, Hà TĨnh. Theo website của công ty, đây là một doanh nghiệp khá “đình đám” tại Hà Tĩnh và kinh doanh đa ngành nghề.

Hiện nay, Tập đoàn Hoành Sơn hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau trên địa bàn cả nước và Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, trong đó các lĩnh vực trọng điểm bao gồm: Đầu tư phát triển các dự án cảng biển, trung tâm thương mại, nhà ở, năng lượng sạch, Kinh doanh xuất nhập khẩu than đá, phân bón, xi măng, khai thác khoáng sản…

Công ty này và người đứng đầu là ông Phạm Hoành Sơn từng được nhận nhiều giải thưởng uy tín như: Top 100 nhà lãnh đạo giỏi năm 2014, Doanh nhân tiêu biểu năm 2014, Doanh nghiệp Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2014…

Trần Phương