Chuẩn bị hồ sơ trong 2 tuần, chàng trai Đồng Nai xuất sắc giành học bổng châu Âu

16/05/2022 09:12
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm ba đại học, Hoàng Huy quyết định du học Đài Loan, từ chối học bổng thạc sỹ. Sau nhiều ngã rẽ nam sinh giành được học bổng danh giá của châu Âu.

Đầu tháng 5/2022, Nguyễn Hoàng Huy (sinh năm 1997, Đồng Nai) nhận email giành được học bổng Erasmus Mundus do Liên minh châu Âu (EU) cấp. Theo đó, trong 2 năm Hoàng Huy sẽ học ngành Trí tuệ nhân tạo bậc thạc sỹ ở 3 trường đại học Universitat de Girona (Tây Ban Nha), University of Zagreb (Croatia), Eötvös Loránd University (Hungary).

"Đánh liều" chuẩn bị hồ sơ học bổng cách ngày đóng đơn chỉ 2 tuần

Huy kể: “Thời điểm nhận được thông báo em khá bất ngờ và hơi căng thẳng.” Bất ngờ là vì chàng trai Đồng Nai biết và chuẩn bị hồ sơ cách ngày đóng đơn 2 tuần nên em không đặt nhiều kỳ vọng.

Trước đó, Hoàng Huy nộp hồ sơ và nhận được học bổng bậc thạc sỹ của Maastricht University (Hà Lan) ngành Trí tuệ nhân tạo. Vốn yêu thích trường đại học này, ban đầu Huy nộp duy nhất hồ sơ vào trường đó.

Chuẩn bị hồ sơ trong 2 tuần, chàng trai Đồng Nai xuất sắc giành học bổng châu Âu ảnh 1

Nguyễn Hoàng Huy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19, chương trình học có nhiều thay đổi so với khoảng thời gian Huy tìm hiểu và nộp hồ sơ, nhận thấy nội dung học không còn phù hợp với mục tiêu của bản thân, nam sinh quyết định từ chối và tìm kiếm các chương trình khác.

Trong quá trình tìm hiểu học bổng ERASMUS MUNDUS, Hoàng Huy nhận thấy đây là học bổng danh tiếng vì vậy tỉ lệ cạnh tranh rất lớn nhưng học bổng phù hợp với mục tiêu của mình nên nam sinh “đánh liều” chuẩn bị hồ sơ cách ngày đóng đơn chỉ 2 tuần.

Huy lý giải vốn nộp hồ sơ vào ngành Trí tuệ nhân tạo, Hà Lan là nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nên hai chương trình có nhiều điểm tương đồng, nam sinh không mất nhiều thời gian để chỉnh sửa lại bài luận.

Nhờ sự giúp đỡ tận tình của giáo sư và đồng nghiệp, trong khoảng thời gian ngắn Hoàng Huy có được thư giới thiệu để hoàn thiện hồ sơ học bổng.

Chuẩn bị hồ sơ cách ngày đóng đơn quá gần Hoàng Huy tự nhận mình không đặt quá nhiều kỳ vọng vì em biết những ứng viên khác họ có thể dùng đến một năm để chau chuốt bộ hồ sơ của mình.

Nghĩ mình không thể đậu học bổng ERASMUS MUNDUS, Hoàng Huy tìm thêm nhiều cơ hội ở Canada và Hàn Quốc. Trong khoảng thời gian đó Huy nhận nhiều lời mời phỏng vấn từ học bổng nghiên cứu của Hàn Quốc, nhận thấy mục tiêu của học bổng không thực sự phù hợp Huy từ chối và bị từ chối.

Nam sinh từng cảm thấy stress vì chưa có dự định cho tương lai và không biết kỳ học mùa thu tới, mình sẽ học ở đâu. Ban đầu Huy dự định dùng một năm để bổ sung kiến thức chuyên ngành nhưng bất ngờ cậu nhận được thông báo đậu học bổng ERASMUS MUNDUS.

Quyết định du học khi là sinh viên năm ba

Trước khi giành học bổng ERASMUS MUNDUS, Hoàng Huy là cựu sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam Đài Loan (Southern Taiwan University of Science and Technology). Trước đó Huy theo học Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử.

Chuẩn bị hồ sơ trong 2 tuần, chàng trai Đồng Nai xuất sắc giành học bổng châu Âu ảnh 2

Hoàng Huy (thứ nhất, bên trái) chụp ảnh cùng các thành viên trong nhóm khi tham gia cuộc thi sáng tạo robot phục vụ cho việc phòng chống Covid-19 ở thành phố Đài Nam (Đài Loan). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2018, nam sinh biết đến học bổng dành cho sinh viên năm 2, năm 3 hệ đại học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng muốn học tập trong 2 năm để lấy bằng của một trường đại học ở Đài Loan. Khi đó, Huy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ hoàn thành mọi thủ tục trong vòng 2 tháng. Để nhận được học bổng, hồ sơ của Huy phải vượt qua nhiều ứng viên, cậu làm bài kiểm tra về Toán học và tham gia buổi phỏng vấn với giáo sư của trường.

Lý giải về quyết định của mình Huy cho biết những ngày cấp 3, cậu tập trung học khối B (Toán, Hóa, Sinh) vào năm lớp 12 thi tốt nghiệp trung học phổ thông gộp với thi xét tuyển đại học thành một kỳ thi ngoài 3 môn Toán, Văn, Anh, Huy chọn tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Ngoài khối B, nam sinh dùng khối A (Toán, Lý, Hóa) để xét tuyển đại học.

Vốn dự định học ngành Công nghệ sinh học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên theo nguyện vọng của gia đình, Huy theo học ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử của Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh để có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chàng trai Đồng Nai chia sẻ: “Ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử là ngành hot và khó tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Lượng kiến thức cần học là rất lớn lúc đó em chỉ nghĩ làm sao để qua môn chứ chưa thực sự nghĩ sau này mình sẽ làm gì. Vì vậy em quyết định nộp hồ sơ chương trình học bổng của Đài Loan.”

Những ngày đầu ở Đài Loan là trải nghiệm khó quên của chàng trai Đồng Nai. “Theo học chương trình bằng tiếng Anh, em chưa biết tiếng Trung, ở đó người dân dùng chữ Hán phồn thể. Mặc dù dùng google dịch nhưng vẫn bất tiện khi em giao tiếp với mọi người.

Đổi lại người Đài Loan rất thân thiện từ người lớn tuổi cho đến những bạn nhỏ, nhiều người không biết tiếng Anh nhưng vẫn cố gắng giúp đỡ em.”

Huy kể có lần em vào một quán ăn không có thực đơn bằng tiếng Anh. Thấy Huy lúng túng trong việc gọi món, ông chủ quán hỏi ra mới biết cậu là du học sinh. Vì vậy, ông cố gắng dùng hết vốn từ tiếng Anh mà mình có để giới thiệu cho Huy về các món ăn, với món làm từ thịt gà ông bảo chicken, rồi miêu tả sơ qua món đấy chế biến như thế nào, chiên hay xào, ...

Để tìm đường và di chuyển bằng phương tiện công cộng, Hoàng Huy chia sẻ: “Biển chỉ dẫn ở Đài Loan không có tiếng Anh nên phần lớn du học sinh nhìn vào phần pinyin (phiên âm) được ghi bên dưới của chữ Hán phồn thể để dịch nghĩa.”

Để nhanh chóng hòa nhập và bắt nhịp với cuộc sống ở Đài Loan, ngay từ năm học đầu tiên Huy làm thêm ở canteen của trường, năm tiếp theo nam sinh làm phục vụ ở nhà hàng.

Theo học ngành Tự động hóa quốc tế của khoa Điện và Điện tử của Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam Đài Loan, Huy bị thu hút bởi nội dung và phương pháp giảng dạy của các thầy cô.

Chuẩn bị hồ sơ trong 2 tuần, chàng trai Đồng Nai xuất sắc giành học bổng châu Âu ảnh 3
Hoàng Huy chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên dạy anh văn chuyên ngành trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoàng Huy kể: “Kỷ niệm mà em nhớ nhất khi theo học tại đây là ở môn học về Robotics, lớp của em có nhiều bạn đã học những chuyên ngành khác nhau trước khi theo học chương trình này nên có một số bạn bị thiếu kiến thức nền. Vì vậy nguyên cả kỳ học đó, giáo viên chia học sinh thành các nhóm và tổ chức một cuộc thi về robot cứ 3 bạn một nhóm.

Giáo viên cung cấp công cụ, đưa ra yêu cầu và hướng dẫn sinh viên làm như thế nào. Sinh viên không cần bỏ tiền mua đồ dùng mà chỉ cần lắp ráp, lập trình. Chính việc đó giúp chúng em học hỏi và bổ sung kiến thức nền cho nhau.

Nhờ phương pháp giảng dạy của thầy cô môn học trở nên thú vị làm chúng em quên đi nỗi bận tâm về điểm số.”

Giữa thầy cô và sinh viên cũng rất gần gũi. Trong lớp của Huy một số bạn người Việt, nên nhiều khi thầy cô dẫn sinh viên đến các quán ăn Việt Nam, mua cà phê cho học trò … Từ những việc nhỏ nhặt nhưng tinh tế đó đã để lại ấn tượng tốt cho em và tạo động lực cho sinh viên quốc tế khi theo học ở Đài Loan.

Hoàng Huy bén duyên với Lập trình nhúng và Robotics khi được tiếp xúc với những người trong ngành em cùng bạn bè tham gia nhiều cuộc thi về lĩnh vực này. Nam sinh chia sẻ: “Những kiến thức khi được học ở Trường Đại học Sư phạm và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã cung cấp cho em một phông nền khá vững để em tiếp tục học hỏi và trau dồi tại Đài Loan.”

Sau hai năm rưỡi theo học tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam Đài Loan, với điểm GPA 4.21/4.3, Hoàng Huy trở thành thủ khoa đầu ra của ngành. Vốn dự định sẽ quay về Việt Nam để chuẩn bị hồ sơ cho học bổng thạc sĩ, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và muốn trau dồi kiến thức chuyên môn Huy ở lại Đài Loan một năm để làm việc và tham gia nghiên cứu.

Trong một năm này, Hoàng Huy vừa làm việc tại công ty vừa tham gia nghiên cứu ở phòng thí nghiệm trực thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam Đài Loan.

Dù nhận được nhiều lời mời tiếp tục làm việc, học bậc thạc sĩ tại Đài Loan, Huy Hoàng mong muốn tìm kiếm môi trường mới để phát triển bản thân.

Nhật Tân