Trước khi đạt học bổng trường top thế giới, nam sinh từng nhận 20 thư từ chối

05/05/2022 06:33
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước khi nhận được học bổng của trường top thế giới, Trương Đức Anh, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Nguyên nhận được 20 thư từ chối.

Vào tuần đầu tiên của tháng 11/2021, Trương Đức Anh (sinh năm 2003), học sinh chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Nguyên nhận được thư từ chối của trường đại học mà em yêu thích nhất. Không bỏ cuộc nam sinh tiếp tục trau chuốt hồ sơ và nộp vào những trường khác. Vài tuần sau, Đức Anh nhận được thư chấp thuận đầu tiên từ một ngôi trường em xếp vào nhóm an toàn.

Trương Đức Anh giành được nhiều học bổng của các trường đại học tại Mỹ và Canada. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trương Đức Anh giành được nhiều học bổng của các trường đại học tại Mỹ và Canada. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nam sinh chia sẻ: “Dù không quá bất ngờ, nhưng nó giống như sự an ủi, tiếp thêm cho em động lực để làm hồ sơ gửi các trường khác. Cho đến ngày em nhận được thư từ University of British Columbia. Em như vỡ òa vì nỗ lực của mình đã được ghi nhận.”

Theo bảng xếp hạng của QS World University năm 2022, University of British Columbia xếp thứ 46 trong số những trường đại học danh giá nhất thế giới.

Đức Anh chia sẻ: "Lúc nhận được thư của University of British Columbia em không khỏi bất ngờ. Vì Canada được biết đến là nước rất hiếm khi cấp học bổng, chứ chưa nói là một ngôi trường top đầu trong nước và số tiền học bổng là rất lớn khoảng 1,8 tỷ đồng."

Sau khi đọc mail em biết được một năm số lượng học sinh Việt Nam nhận được mức học bổng lớn như thế chỉ khoảng 1 đến 2 người nên em đã xem rất kỹ rồi mới chia sẻ với bố mẹ, bạn bè.

Ngoài học bổng từ University of British Columbia, Đức Anh giành được học bổng từ Đại học Oberlin khoảng 4,8 tỷ đồng, Đại học Denison khoảng 4,1 tỷ, Đại học DePauw 3,4 tỷ đồng, Đại học Wooster khoảng 4,1 tỷ đồng, Đại học Knox khoảng 3,6 tỷ đồng, học bổng dành cho học sinh xuất sắc từ Đại học Alberta trị giá 300 triệu đồng, học bổng Đại học Calgary trị giá 115 triệu đồng. Tổng số giá trị các học bổng là gần 22 tỷ đồng.

Đức Anh quyết định chọn University of British Columbia là nơi mình theo học trong 4 năm tới. Dự kiến em sẽ đến Canada vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 để chuẩn bị nhập học.

Chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng của mình, Đức Anh cho rằng điều quan trọng nhất là các ứng viên cần tìm cho mình người hướng dẫn. Chàng trai Thái Nguyên đánh giá việc tìm được người hướng dẫn chiếm đến 50% sự thành công trong quá trình giành học bổng du học .

Đức Anh khuyên các bạn có nguyện vọng giành học bổng du học nên lập kế hoạch từ sớm để có thể chuẩn bị các yếu tố một cách tốt nhất có thể như: Điểm GPA, các thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, …

Thêm vào đó, ứng viên nên học cách chấp nhận sự từ chối. Trong quá trình giành học bổng, Đức Anh nộp hồ sơ cho 30 trường, em nhận được thư từ chối từ 20 trường, 2 trường khác nam sinh vào danh sách dự bị.

Nam sinh Thái Nguyên chia sẻ: “Có buổi sáng em nhận tới 6, 7 lá thư từ chối. Lúc đó em cảm thấy rất nản lòng, đặc biệt là với những ngôi trường mà mình mơ ước, điều này khiến em muốn bỏ cuộc nhiều hơn. Em cho rằng mọi người nên xả hết những buồn bã, thất vọng bằng cách xem phim hoặc đi chơi với bạn bè để lấy lại tinh thần.”

Về hoạt động ngoại khóa, Đức Anh khuyên ứng viên không nên tham gia một cách dàn trải, mà nên tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng. Có rất nhiều hoạt động, cũng như tổ chức ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà các bạn có thể tham gia online. Certificate (giấy chứng nhận) có vai trò quan trọng nhưng ý nghĩa hơn là ở khả năng cam kết tham gia, hoàn thành các hoạt động đó và những bài học mà mình rút ra.

Đức Anh đồng sáng lập tổ chức Seeds of Light Vietnam, tổ chức cung cấp các lớp tiếng Anh giao tiếp cho trẻ khiếm thị tại tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đức Anh đồng sáng lập tổ chức Seeds of Light Vietnam, tổ chức cung cấp các lớp tiếng Anh giao tiếp cho trẻ khiếm thị tại tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lớn lên ở vùng quê nổi tiếng về chè, nam sinh Thái Nguyên chia sẻ những trải nghiệm khi đi hái búp của loài cây này vào bài luận. Đức Anh kể: “Ban đầu em nghĩ hái chè thì sẽ chọn những búp xanh nhất. Tức là em chỉ nhìn búp chứ không nhìn đến những phần khác của cây chè. Sau khi được hướng dẫn em nhận ra rằng để chọn được những búp chè ngon thì phải nhìn cả rễ, thân, lá để xác định trạng thái của nó.

Từ bài học về việc hái chè em nhận ra rằng mình phải cải thiện tính cẩu thả. Bên cạnh đó em liên kết việc hái chè với cộng đồng. Bởi vì mỗi cá nhân là một phần tử làm nên cộng đồng tuy nhiên vẫn có một số người thuộc những thành phần yếu thế chưa nhận được nhiều sự quan tâm và lắng nghe.”

Trong quá trình làm hồ sơ, theo Đức Anh phần khó nhằn nhất là bài luận. Bản nháp đầu tiên em gửi các chị hướng dẫn bị gạch đỏ rất nhiều. Dù đạt 8.0 IELTS, nam sinh Thái Nguyên cũng viết gần 10 bản nháp mới đưa ra được bài luận để nộp cho các trường.

Đối với Đức Anh khoảng thời gian làm bài luận khá mệt và căng thẳng. Tuy nhiên qua quá trình này em cũng học được rất nhiều điều bổ ích như: Cách sử dụng ngôn từ, cách thể hiện câu chuyện của bản thân, tức là làm sao để thể hiện được sự mong muốn theo học ngôi trường đó …

Là học sinh chuyên Anh nhưng Đức Anh có niềm đam mê với Văn học. Một tác phẩm của em được chọn là bài thơ viết về chiến tranh Việt Nam hay nhất trong cuộc thi sáng tác thơ quốc tế vào tháng 7 năm ngoái (2021 Matter Anthropology Poetry Contest) em là thí sinh duy nhất mang quốc tịch châu Á.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, Đức Anh cho biết chủ đề bài thơ của em viết về một cô gái đưa tin trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bằng tiếng Anh, theo thể tự do và có gieo vần. Em kể về quá trình đưa tin của cô gái, miêu tả sự khốc liệt của chiến tranh đối với con người và thiên nhiên.

Đức Anh còn là đồng tác giả cuốn ebook Vietnam War: Beyond the Silver Lining (Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời).

Đức Anh chia sẻ hiện em tập trung trau dồi các kỹ năng mềm, các kiến thức học thuật cũng như tìm hiểu kỹ về ngôi trường, đất nước mà mình sẽ gắn bó trong 4 năm tới. Nam sinh nhận được lời mời và muốn thử sức để trở thành người hướng dẫn viết luận và giảng dạy IELTS.

Thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa của Đức Anh:

IELTS 8.0;

Giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh năm lớp 11;

Thành viên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm học 2021-2022;

Huy chương Bạc kỳ thi Ngôn ngữ quốc tế WILLKOMMEN (môn tiếng Anh);

Huy chương Đồng vòng Chung Kết Quốc Gia kỳ thi Olympic Toán, Tiếng Anh và Nghệ Thuật trực tuyến FISO (điểm thi xếp thứ 25 thế giới môn thi tiếng Anh);

Bài thơ viết về chiến tranh Việt Nam được chọn là một trong những bài thơ hay nhất của cuộc thi sáng tác thơ quốc tế “2021 Matter” Anthropology Poetry Contest (thí sinh duy nhất có quốc tịch châu Á);

Đồng tác giả cuốn sách ebook Vietnam War: Beyond the Silver Lining ( Chiến tranh Việt Nam: Vượt Lên Quầng Sáng Cuối Trời);

Chủ tịch/Đồng sáng lập tổ chức Seeds of Light Vietnam, tổ chức cung cấp các lớp tiếng Anh giao tiếp cho trẻ khiếm thị tại tỉnh Thái Nguyên;

Trưởng ban điều hành The Gloss Vietnam, tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về cộng đồng LGBTQ - Phó chủ tịch CLB tiếng Anh UEE của trường Chuyên Thái Nguyên;

Nhật Tân