Cựu thủ khoa ĐH Ngoại thương và bí quyết giành học bổng du học Hà Lan, Na Uy

11/04/2022 06:36
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm 2020, Minh Hòa là thủ khoa Trường Đại học Ngoại thương với điểm GPA 4.0/4.0, gần 2 sau cô giành học bổng toàn phần của trường đại học ở Hà Lan và Na Uy.

Sáng 24/2, sau khi thức dậy Nguyễn Thị Minh Hòa (sinh năm 1998, Hải Phòng) kiểm tra email thì nhận được thông báo từ Trường BI Norwegian Business School ở Na Uy xếp thứ 50 trong danh sách những trường kinh doanh tốt nhất ở châu Âu (theo Financial Times).

Nhìn thấy tiêu đề thư cô gái Hải Phòng không khỏi xúc động, Minh Hòa chia sẻ: “Lúc đó mình tỉnh ngủ luôn, tim đập nhanh hơn cả khi tập thể dục.”

Sau khi đọc kỹ toàn bộ nội dung trong thư, Minh Hòa chạy xuống nhà để thông báo mình đã giành được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Trường BI Norwegian Business School cho mẹ.

Hai mẹ con ôm nhau rất lâu nhưng không biết nói gì, sau đó cô gọi điện thoại cho bố và chị gái để báo tin mừng.

Nguyễn Thị Minh Hòa giành được học bổng toàn phần của trường đại học ở Hà Lan và Na Uy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Thị Minh Hòa giành được học bổng toàn phần của trường đại học ở Hà Lan và Na Uy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chưa đầy một tháng sau, ngày 7/3, Minh Hòa tiếp tục nhận được tin vui cô giành học bổng toàn phần của Delft University of Technology ở Hà Lan xếp thứ 75 Top những trường đại học tốt nhất thế giới (theo Time Higher Education 2022).

Học bổng của hai trường bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho 2 năm học Thạc sĩ ngành Supply Chain Management (Quản lý chuỗi cung ứng).

Sau khi nhận được thông báo của hai trường, Minh Hòa dành thời gian để tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn mô tả của từng môn học trong hai chương trình, so sánh môi trường sống, sinh hoạt của Hà Lan và Na Uy từ những người từng giành học bổng, xem mình thích và phù hợp với chương trình nào hơn.

Cô gái Hải Phòng quyết định chọn Hà Lan là nơi mình theo học. Dự kiến tháng 8 tới, Minh Hòa sẽ đến Hà Lan để chuẩn bị cho học kỳ đầu tiên bắt đầu vào tháng 9.

Minh Hòa là cựu sinh của Trường Đại học Ngoại thương. Năm 2020, cô trở thành thủ khoa đầu ra của trường với điểm GPA tuyệt đối (4.0/4.0).

Kể về quá trình giành học bổng của mình, Minh Hòa cho biết nữ sinh có ước mơ giành học bổng du học từ những năm học cấp 2. Tuy nhiên tại thời điểm đó Hòa thiếu những điều kiện cần và đủ để thực hiện được mong muốn.

Từ khi bắt đầu học ở Trường Đại học Ngoại thương, Hòa dành nhiều thời gian để tìm hiểu các loại học bổng, chuẩn bị, tích lũy, cải thiện những yếu tố mà học bổng yêu cầu.

Chia sẻ về kinh nghiệm giành học bổng Minh Hòa khuyên đầu tiên ứng viên cần xác định thế mạnh của bộ hồ sơ của mình. Ví dụ với các bạn có điểm GPA cao, nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học nên hướng đến những học bổng chú trọng về Academic performance (kết quả học tập).

Và ngược lại với những bạn có GPA không cao nhưng vẫn giành được học bổng toàn phần là vì hồ sơ có những yếu tố liên quan đến Leadership (tinh thần lãnh đạo) hay kinh nghiệm làm việc.

Xác định được thế mạnh của bộ hồ sơ sẽ giúp ứng viên tìm kiếm những học bổng phù hợp.

Hai là ứng viên không nên có tâm lý rải hồ sơ. Nhiều bạn nộp hồ sơ cho 15, 20 trường để tăng xác suất trúng tuyển. Theo Minh Hòa phương thức này chỉ hữu ích đối với ứng viên nộp hồ sơ để được nhận học.

Để đặt mục tiêu giành học bổng toàn phần thì ứng viên phải có chiến thuật khác, mỗi bộ hồ sơ phải chỉn chu, được thiết kế riêng để phù hợp với yêu cầu của từng loại học bổng thậm chí là phù hợp với tầm nhìn, định hướng phát triển của trường.

Ứng viên có thể tìm kiếm trên website của trường những từ khóa sau đó lồng ghép chúng vào hồ sơ, đặc biệt là đưa vào bài luận để hội đồng tuyển sinh nhận thấy mình là ứng viên phù hợp cho học bổng này.

Ba là ứng viên nên lập kế hoạch ứng tuyển học bổng từ sớm để tích lũy, cải thiện các yếu tố như điểm gpa, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc hoặc lộ trình thăng tiến trong công việc đối với những loại học bổng hướng tới khả năng lãnh đạo.

Ví dụ điểm GPA thấp, mình cần có kế hoạch cải thiện hoặc làm nghiên cứu khoa học, thi thêm những chứng chỉ khác.

Trong suốt thời gian học đại học, Minh Hòa đã lên kế hoạch, chủ động chuẩn bị các yếu tố để bộ hồ sơ hoàn thiện nhất.

Minh Hòa trong Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Minh Hòa trong Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thêm vào đó Minh Hòa khuyên trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ ứng viên đừng ngại hỏi, hãy chủ động kết nối với các anh, chị, cô, chú từng đạt học bổng đó. Họ là những người có cái nhìn thực tế và gần nhất với những mục tiêu mà mình đang hướng đến.

Trong thời đại thông tin đại chúng rất phát triển chúng ta dễ dàng tìm kiếm và kết nối với nhiều cá nhân khác. Minh Hòa từng tìm kiếm những ứng viên đã giành được học bổng trên mạng xã hội để xin chia sẻ, lời khuyên từ họ.

Minh Hòa chia sẻ: "Ứng viên đừng ngại hỏi trường mà bạn dự định nộp hồ sơ, trong quá trình ứng tuyển chắc chắn mình sẽ có những thắc mắc, trường sẽ cung cấp cho mình thông tin chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.”

Ví dụ học bổng yêu cầu ứng viên có GMAT (Graduate Management Admission Test - kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh), đại học đó là đối tác của trường mình, thêm vào đó ứng viên có điểm GPA rất cao vì thế có khả năng sẽ được miễn thi GMAT. Do đó, bạn nên hỏi trường khi có những câu hỏi liên quan đến hồ sơ học bổng.

Về phần hoạt động ngoại khóa, với nhiều loại học bổng các bạn sẽ có lợi thế hơn khi từng tham gia những hoạt động mang tính chất quốc tế. Hòa khuyên nếu có điều kiện các bạn nên học và thi chứng chỉ ngoại ngữ vì một số chương trình quốc tế sẽ yêu cầu. Điều này đảm bảo các bạn không bỏ lỡ cơ hội tham gia những chương trình này.

Minh Hòa trong chuyến trao đổi sinh viên tại Đại học Hannam (Hàn Quốc). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Minh Hòa trong chuyến trao đổi sinh viên tại Đại học Hannam (Hàn Quốc). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thay vì nộp hồ sơ học bổng bậc Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học, Minh Hòa chọn đi làm trong 2 năm để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức về ngành. Cô gái Hải Phòng phân tích những lợi ích của kế hoạch này: "Do chương trình học Thạc sĩ có nhiều môn học cần sử dụng kinh nghiệm để giải quyết các tình huống thực tế. Vì vậy việc đi làm trước khi học Thạc sĩ sẽ giúp ứng viên có cái nhìn sâu sắc, thực tế hơn về ngành và thêm tư duy phản biện.

Trong quá trình làm việc, mình sẽ nhận ra bản thân có thật sự thích và phù hợp với ngành nghề này không sau đó cân nhắc đến việc gắn bó lâu dài để học lên bậc Thạc sĩ. Quá trình này cũng giúp ứng viên biết mình thiếu kiến thức mảng gì, mong muốn học thêm gì."

Ví dụ từ quá trình làm việc của bản thân, Minh Hòa đúc kết một số khó khăn, thuận lợi của ngành Logistics ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á để viết bài luận.

Cô gái Hải Phòng chia sẻ: "Một trong những khó khăn lớn nhất của ngành Logistics ở Việt Nam là vấn đề chi phí. Chi phí cao làm giảm lợi thế cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu đến các nước khác trên thế giới."

Vì vậy cô muốn được học tập để có thể giúp ích cho đất nước. Nữ sinh chia sẻ mong muốn của mình vào bài luận là thành lập công ty để hỗ trợ, tư vấn về dịch vụ Logistics ở khu vực Đông Nam Á.

Hòa muốn học hỏi mô hình của các nước phương Tây để ứng dụng giúp đỡ các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu ở Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á về cân đối chi phí và phát triển bền vững.

Minh Hòa chia sẻ khó khăn lớn nhất trong quá trình ứng tuyển không đến từ bộ hồ sơ mà từ những điều được coi là ổn định trong cuộc sống. Cuối năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ở thời điểm đó nhiều người chỉ mong ổn định về cuộc sống, công việc. Mẹ và chị gái của nữ sinh làm việc trong lĩnh vực giáo dục tư nhân cũng bị mất việc tạm thời trong suốt 2 năm.

Tuy nhiên để tập trung làm hồ sơ học bổng tháng 11/2021, Minh Hòa quyết định nghỉ việc. Hạn nộp hồ sơ của trường Delft University of Technology ở Hà Lan là 1/12, Hòa chỉ có một tháng để hoàn thiện giấy tờ cần thiết.

Dù đã có sự chuẩn bị kỹ về điểm GPA, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc và làm hồ sơ giành học bổng, ... từ những người đi trước, nữ sinh không tránh được những bỡ ngỡ vì đây là bộ hồ sơ đầu tiên.

Được sự giúp đỡ của thầy cô, sếp và đồng nghiệp cũ, Hòa nhanh chóng xin được thư giới thiệu và hoàn thiện các giấy tờ cần thiết.

Minh Hòa khuyên trước khi chuẩn bị hồ sơ, ứng viên cần nhắc kỹ lưỡng những thứ mình cần đánh đổi như: Số năm trong kinh nghiệm làm việc, sự ổn định trong cuộc sống hiện tại, với những bạn nữ thì còn cân nhắc đến thời gian lập gia đình, ... Việc xác định rõ những yếu tố trên giúp mình tránh được tâm lý hoài nghi, mất phương hướng.

Minh Hòa chia sẻ dự định trong tháng 4 nữ sinh sẽ mở một blog để chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình học đại học, định hướng nghề nghiệp, cách chinh phục học bổng du học và các chủ đề trong cuộc sống mà cô quan tâm.

Khi đến Hà Lan để học tập, nữ sinh dự định sẽ ghi lại những video về trải nghiệm cuộc sống, học tập ở xứ sở của hoa tulip và cối xay gió.

Thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa của Nguyễn Thị Minh Hòa:

02 học bổng toàn phần (100% học phí + sinh hoạt phí) bậc Thạc sĩ tại Châu Âu, chuyên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng:

+ Justus and Louise van Effen Excellence Scholarship – Delft University of Technology (Hà Lan)

+ BI Presidential Scholarship – BI Norwegian Business School (Na Uy)

Thủ khoa đầu ra chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương năm 2020 với GPA 4.0/4.0, điểm khóa luận tốt nghiệp thuộc top 2% toàn chuyên ngành

Thủ khoa xuất sắc các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội 2020

Hoàn thành khóa học trao đổi tại Đại học Hannam, Hàn Quốc với GPA 4.5/4.5

IELTS 8.0

Đạt học bổng AIMS dành cho sinh viên Đông Nam Á học tập trao đổi tại Hàn Quốc 2019

Đại sứ đồng hành Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt nắng hồng” 2022

Diễn giả webinar “Học x1 điểm x10 – Phương pháp học tập đỉnh cao” – cộng đồng Hộ chiếu tương lai 2021

Khách mời series “Hiểu nghề - Chọn ngành” - Hướng nghiệp cùng YEO Việt Nam 2020

Đại sứ Vietnam Online Career Fair - VOCF mùa 5

...

Nhật Tân