8 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời cho iPhone

29/07/2011 18:14
Tại sao ảnh chụp từ iPhone lại đứng đầu về số lượng trên Flickr và có nhiều tấm rất đẹp và nghệ thuật? Một phần chính là nhờ các ứng dụng hữu ích và tiện dụng

Tại sao ảnh chụp từ iPhone lại đứng đầu về số lượng trên Flickr và có nhiều tấm rất đẹp và nghệ thuật? Một phần chính là nhờ các ứng dụng hữu ích và tiện dụng cài trên iPhone. Với các ứng dụng này bạn có thể tùy biến các tấm hình chụp từ camera của iPhone thành những tác phẩm thực sự. Hãy xem qua 8 ứng dụng tuyệt vời dưới đây (chạy được cả trên iPod touch và iPad).

PhotoForge 2

 

PhotoForge 2 có tất cả các tùy chọn cơ bản mà người dùng muốn có khi chỉnh sửa ảnh trên hệ điều hành iOS. PhotoForge 2 mở được hầu hết các định dạng ảnh, kể cả định dạng RAW kềnh càng cùng các ảnh có dung lượng lên tới 20MB. Ứng dụng này cho phép chỉnh sửa ảnh với kích cỡ nguyên gốc do vậy bạn có thể theo dõi được chính xác những thay đổi trong quá trình chỉnh sửa.

Tương tự như người tiền nhiệm PhotoForge, PhotoForge 2 có tất cả các tính năng cũ và cập nhật một số tính năng mới như chống "văng" khi chỉnh sửa ảnh có dung lượng lớn.

Các khả năng tinh chỉnh sáng tối, tương phản, cân bằng trắng cùng hơn 30 bộ lọc bao gồm từ tông màu “cổ cổ” sepia cho tới vintage 3D đều có trong ứng dụng này. Người dùng có thể xem lại quá trình các bước chỉnh sửa hay áp dụng hiệu ứng bất kỳ lúc nào trong khi thao tác.

Sau khi đã chỉnh sửa xong, người dùng có thể chọn lựa kích cỡ cho tác phẩm của mình và tải trực tiếp lên Twitter, Facebook, Flickr, Dropbox, Picasa và Tumblr để lưu trữ và chia sẻ. Ứng dụng này có tính năng tạo hiệu ứng theo lớp và mặt nạ một cách hoàn hảo, nó cũng cho phép người dùng nhập các watermark vào bức ảnh của mình như một lớp mới.

PhotoForge 2 có giá 3 USD (~60.000 VNĐ).

Camera+

 

Camera+ của Taptaptap là một ứng dụng đáp ứng các nhu cầu cơ bản về ảnh cho người dùng trên iPhone. Bạn có thể chụp, sửa và xuất ảnh đi mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng. Điểm ấn tượng nhất của Camera+ chính là các tính năng bắt hình của nó.

Khi bạn chuẩn bị chụp, hãy dùng 2 ngón tay để khóa điểm lấy nét cũng như mức độ phơi sáng của tấm ảnh rồi sau đó có thể tiến hành chụp với các tùy chọn chống rung, hẹn giờ, chụp liên tục. Ứng dụng này còn cung cấp thêm tính năng hiển thị giao diện lưới khi chụp giúp cho người dùng có thể sắp xếp bố cục tốt hơn.

Sau khi chụp, sẽ có các công cụ giúp bạn thêm vào các bộ lọc, giả lập đèn flash, cắt xén (sử dụng công cụ “tỷ lệ vàng” tích hợp sẵn) và tạo khung. Các tùy chọn khác gồm những thiết lập sẵn dành cho chụp cảnh hoàng hôn, chân dung và chụp ngược sáng giúp bạn có được những tấm ảnh tốt hơn. Cuối cùng, bạn có thể tải ảnh lên Facebook, Twitter hoặc Flickr. Ngay trong ứng dụng.

Camera+ có giá 2 USD (~40.000 VNĐ). 

ComicBook

Nếu bạn muốn sáng tác một câu chuyện bằng các tấm ảnh theo phong cách truyện tranh thì ứng dụng ComicBook của 3Dtopo là một lựa chọn đúng đắn. Mới đầu, chương trình cung cấp cho bạn 30 kiểu giao diện sáng tác theo cả chiều dọc và chiều ngang tùy chọn để bạn sắp xếp các tấm ảnh của mình.

Sau khi thêm ảnh vào, bạn sẽ tiến hành điều chỉnh kích cỡ phù hợp và chọn hiệu ứng trong số 9 kiểu cài đặt sẵn từ vẽ chì cho tới phong cách manga để làm đậm phong cách truyện tranh cho câu chuyện ảnh của mình. Sau đó bạn tiếp tục thêm vào các đối thoại và lời dẫn, chỉnh sửa chúng với 55 kiểu định dạng dành cho truyện tranh hoạt hình.

Bạn có thể thay đổi font chữ, chỉnh sửa kích cỡ, góc độ cũng như các khung viền hộp thoại đến khi ưng ý rồi xuất bản chúng lên Twitter hoặc Facebook.

ComicBook có giá 2 USD (~40.000VNĐ).

Filterstorm

Filterstorm là một chương trình xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng và độ sáng tạo cho những bức hình có trong iPhone. Bạn có thể sử dụng các chổi cọ, mặt nạ cùng các hiệu ứng cài đặt sẵn để làm cho tấm ảnh trở nên nghệ thuật và ấn tượng hơn.

Bạn có thể tìm thấy các hiệu ứng cơ bản như tinh chỉnh sáng tối, tương phản và kiểm soát mức độ phơi sáng cũng như các công cụ nâng cao như tạo vùng tương tự, phơi sáng đa cấp hay các hiệu ứng khung. Chương trình lưu được 10 thao tác mà bạn áp dụng gần nhất.

Bạn cũng có thể lưu các mức độ tùy chỉnh cùng các thao tác này thành một tùy chọn để áp dụng cho hàng loạt các bức ảnh khác. Sau đó bạn có thể chọn kích cỡ lưu cho tác phẩm của mình (tối đa là 3072x2200 px) rồi gửi cho bạn bè thông qua e-mail, FTP, Flickr và Dropbox.

Filterstorm có giá 4 USD (~80.000VNĐ)

Dermander

Để chụp một quang cảnh rộng lớn một cách ấn tượng thì cách tốt nhất là dùng chế độ panorama, nhưng để có một tấm ảnh góc rộng đẹp thì cực kỳ mất thời gian và công sức.

Thật may là ứng dụng Dermander đã làm cho việc này trở nên dễ dàng với người dùng iPhone, nó cho phép chụp các tấm riêng rẽ và nối chúng lại để tạo ra một tấm ảnh panorama hoàn hảo.

Khi bắt đầu thao tác, bạn nhấn vào một nút hiển thị trên màn hình cảm ứng rồi di chuyển theo hướng cần thiết. Khi các mép tấm hình liền nhau (phân biệt rất dễ bởi chương trình hiển thị 2 vùng ảnh có độ phân biệt khá rõ), bạn chờ để ứng dụng Dermander ghi lại hình ảnh. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chụp hết quang cảnh mà bạn muốn.

Điểm mạnh của ứng dụng này là nó nhận biết các điểm trùng khá chuẩn và đưa ngay ra hướng dẫn cho người dùng để giữ hướng camera cho chính xác. Sau khi hoàn tất, bạn có thể lựa chọn gửi tác phẩm lên lưu tại Dermander.com hoặc Facebook hay Twitter.

Dermander: miễn phí.

Slow Shutter

Các nhiếp ảnh gia thích sử dụng các chế độ chụp tay khi tác nghiệp chắc chắn sẽ gặp lúng túng khi bị buộc phải dùng iPhone để thao tác. Hẳn họ sẽ cần tới các thiết lập trong iPhone để tạo ra các hiệu ứng tương tự kính lọc để làm mờ hoặc tăng sáng cũng như làm chậm tốc độ cửa trập. Ứng dụng Slow Shutter của Cogitap cung cấp những tùy chọn đó.

Để khắc phục việc iPhone không có các tùy chọn kiểm soát tốc độ cửa trập, Slow Shutter giả lập hiệu ứng này bằng cách tạo ra các lớp ảnh chồng lên nhau. Kết quả thật thú vị. Tuy độ phân giải tối đa mà chương trình này hỗ trợ chỉ là 1024x768, nhưng như vậy cũng đã quá đủ cho hầu hết các nhu cầu trực tuyến.

Slow Shutter cung cấp 3 tùy chọn chụp là Automatic, Manual và Light Trail. Automatic cung cấp chế độ tương tự như trên các máy ảnh DLSR, chế độ Manual cung cấp nhiều chế độ mở ống kính, hấp thu tối đa ánh sáng để bạn có thể chỉnh lại độ phơi sáng về sau trong khi chế độ Light Trail dùng để bắt các vệt sáng.

Chương trình cũng cung cấp thêm các tùy chọn lấy nét thủ công hay sử dụng cảm ứng chạm. Khi sử dụng chương trình này, muốn có các tấm hình ưng ý, bạn nhất thiết nên có chân đế giữ máy hoặc luyện cho đôi tay cầm máy thật ổn định (kỹ năng mà nhiếp ảnh gia nào cũng cần có). Khi sử dụng chân máy, Slow Shutter còn cung cấp thêm cả tùy chọn hẹn giờ hữu ích.

Cogitap Slow Shutter có giá 2 USD (~ 40.000VNĐ).

TiltShift Generator

Người dùng iPhone rất nên trải nghiệm ứng dụng này. Việc biến phong cảnh nhìn từ cửa sổ thành một bức tranh với những chi tiết thu nhỏ rất thú vị. Bạn có thể căn chỉnh độ rộng của vùng nét và chỉnh các mức độ mờ ảo khác nhau cho khu vực còn lại một cách tinh tế.

Chương trình cũng cung cấp các tùy chọn để chỉnh tương phản, sáng tối, màu sắc và hiệu ứng giả cổ. Điều khiển ứng dụng này cực kỳ dễ dàng, và nó còn cung cấp thêm các nhận thức về luật xa gần cho những người yêu thích hội họa phong cảnh.

Không chỉ ấn tượng với phong cảnh, người dùng cũng sẽ thấy thú vị khi áp dụng hiệu ứng này với ảnh chân dung. Nếu khéo tay, tấm hình chân dung của bạn sẽ được xóa phông mượt mà không thua gì khi chụp với ống kính tiêu cự cố định của máy ảnh DSLR. Sau đó bạn có thể tải ảnh trực tiếp lên Facebook và Twitter. 

TiltShift Generator của Art and Mobile có giá 1 USD (~20.000VNĐ)

Dynamic Light

Tạo ra các bức ảnh HDR nghệ thuật và chuyên nghiệp là điều rất khó làm chỉ với một bức ảnh. Thường thì bạn phải chụp nhiều bức với các mức độ phơi sáng khác nhau rồi trộn chúng lại một cách khéo léo để tạo ra một tấm ảnh HDR đẹp và ấn tượng. Dynamic Light trước đây là một ứng dụng độc lập chạy trên máy tính và được “chuyển thể” thành ứng dụng iPhone và cho thấy ngay khả năng xử lý tuyệt vời trên giao diện iOS.

Bạn có thể chụp hoặc dùng chính các bức ảnh cũ trong máy để tạo hiệu ứng HDR qua các tính năng mà ứng dụng này cung cấp. Người dùng đơn giản chỉ cần di chuyển đầu ngón tay để chọn các mức trong thanh trượt đến khi đạt được độ ‘HDR’ cho phép.

Sau khi đã chọn được mức mong muốn, bạn có thể áp dụng thêm các hiệu ứng khác (nhưng chọn quá nhiều hiệu ứng sẽ làm cho bức ảnh trở nên lòe loẹt và mất đi ấn tượng HDR). Ứng dụng này là một trong các ứng dụng cung cấp hiệu ứng giả lập HDR tốt nhất đối với 1 tấm ảnh nguồn. Hiệu ứng của nó đặc biệt ấn tượng với những bức ảnh có nhiều mảng nền.

Dynamic Light của Mediachance có giá 1 USD (~20.00VNĐ)

Sử dụng các ứng dụng này rất dễ dàng và chắc chắn sẽ làm các tấm hình của bạn ấn tượng hơn nhiều so với nguyên gốc khi chụp bằng iPhone. 

Theo PcWorld