9 điểm hấp dẫn của Adroid 4 - Ice Cream Sandwich

21/10/2011 08:54 Theo ICTNews
Mở khóa điện thoại bằng cách nhìn vào màn hình, đồng bộ trình duyệt Chrome và rất nhiều cải tiến khác của Ice Cream Sandwich rất đáng để bạn mong đợi.

Thêm tính năng camera

camera.jpg

Ứng dụng Photos mới giúp việc chụp ảnh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Không cần mở khóa màn hình, người dùng chỉ cần gõ nhẹ là có thể truy cập camera. Ngoài ra còn có chế độ chụp toàn cảnh và time-lapse (tua nhanh thời gian).

Mở khóa bằng ... mắt 

face-unlock.jpg

Không cần cài đặt và gõ mật khẩu, với Face Unlock, bạn có thể mở khóa màn hình chỉ bằng cách nhìn vào điện thoại. Face Unlock sẽ mở khóa màn hình sau khi dùng camera mặt trước và phần mềm nhận diện khuôn mặt để nhận ra chủ nhân điện thoại dựa trên một bức ảnh lưu trước đó.

Trong buổi giới thiệu điện thoại Galaxy Nexus của Samsung, Giám đốc phụ trách Android Matias Duarte không thể khiến điện thoại nhận diện được khuôn mặt của mình. Hi vọng các sản phẩm về sau không gặp phải vấn đề này.

Trình duyệt cải tiến

browser.jpg

Tính năng đồng bộ Chrome cuối cùng đã trở thành hiện thực đối với người dùng Android. Tất cả các thẻ đánh dấu (bookmark) của trình duyệt Chrome sẽ được đồng bộ hóa giữa máy tính để bàn và các thiết bị di động. Ngoài ra, người dùng có thể chuyển trang web đang xem sang chế độ toàn màn hình; duyệt web ở chế độ Incognito – chế độ tự động xóa sạch toàn bộ lịch sử web, cookies, mật khẩu v.v sau khi tắt trình duyệt, giúp bảo mật tối đa.

Hơn nữa, Android Ice Cream Sandwich còn áp dụng tính năng tắt thẻ (tab) bằng cách kéo thả ra ngoài màn hình; cung cấp nút để chuyển tất cả các tab đang bật thành danh sách cuộn. Người dùng có thể mở lên tới 16 tab, xem danh sách và nhanh chóng chuyển giữa các tab. Theo BGR, trình duyệt còn cho phép lưu các trang web để xem ở chế độ ngoại tuyến.

Quản lý sử dụng dữ liệu

data.jpg

Công cụ quản lý dữ liệu sẽ giúp người dùng nắm được mỗi ứng dụng dùng hết bao nhiêu dữ liệu. Công cụ này cũng giúp người dùng thiết đặt giới hạn dữ liệu muốn sử dụng. Khi dung lượng sử dụng sắp đạt giới hạn này, người dùng sẽ được cảnh báo.

Điều khiển bằng giọng nói

Mặc dù không có Siri, Google đã nâng cấp tinh năng nhận dạng giọng nói cho phép người dùng “đọc để nhập văn bản”, gửi tin nhắn, mở nhạc, tìm kiếm trên web và nhiều thao tác khác.

Gmail mạnh mẽ hơn

Theo TechCrunch, Gmail hỗ trợ chế độ xem hai dòng, một thanh thao tác bên dưới cho phép người dùng nhanh chóng soạn thảo tin nhắn và tìm kiếm. Theo BGR, Gmail cũng hỗ trợ tìm kiếm ngoại tuyến.

Toàn bộ dùng nút ảo

soft.jpg

Được thiết kế nhằm hướng đến các mẫu điện thoại Android không có nút vật lý, Ice Cream Sandwich sử dụng thêm nhiều thao tác ngón tay, tích hợp các nút điều hướng, nút chỉnh nhạc vào giao diện người dùng. Tính năng này có thể dẫn tới một thế hệ thiết bị đẹp mắt hơn với ít nút vật lý.

Nhưng liệu các nút này có làm cản trở người dùng? Câu trả lời mà TechCrunch đưa ra là không: “Những nút này rất thông minh, tự động biến mất khi người dùng xem video hoặc mở chế độ widescreen (màn hình rộng).

Nhanh chóng phản hồi cuộc gọi tới

Khi có cuộc gọi đến, người dùng có thể nhanh chóng trả lời bằng tin nhắn văn bản mà không cần nhận cuộc gọi hoặc mở khóa màn hình. Trên màn hình cuộc gọi tới, người dùng chỉ cần trượt nhẹ tay để xuất hiện danh sách các tin nhắn văn bản soạn trước, gõ để gửi tin nhắn đi và kết thúc cuộc gọi. Người dùng có thể tự soạn các tin nhắn này từ ứng dụng Settings.

call.jpg

Cải thiện nhập văn bản và kiểm tra chính tả

spell.jpg

Bàn phím ảo của Ice Cream Sandwich cho phép nhập văn bản nhanh hơn, chính xác hơn. Trình sửa lỗi và gợi ý từ (word suggestion) được cải thiện thông qua một bộ từ điển mặc định.

Việc sửa từ viết sai cũng dễ dàng hơn. Ice Cream Sandwich bổ sung trình kiểm tra chính tả xác định và gạch chân lỗi, gợi ý từ thay thế. Chỉ cần gõ nhẹ, người dùng có thể lựa chọn các gợi ý chính tả khác nhau, xóa một từ, thêm vào từ điển, hoặc thậm chí gõ để xem gợi ý thay thế cho cả những từ đã viết đúng chính tả. Đối với các tính năng đặc biệt hoặc ngôn ngữ bổ sung, người dùng còn có thể tải về và cài đặt từ điển, trình kiểm tra tính tả, và các dịch vụ tin nhắn khác.

Theo ICTNews