iPhone 4S đang mất dần thị trường ở Châu Âu

27/12/2011 15:44 Theo PCWorld
Các con số trung bình tại châu Âu cho thấy mức cầu với điện thoại di động iPhone giảm.

Đó là do tình hình kinh tế đang xấu đi tại châu lục này, khiến người dùng quan tâm hơn đến giá của thiết bị.

Tình hình kinh tế đang xấu đi ở châu Âu và sự giảm giá của các loại điện thoại di động chạy hệ điều hành Android đã làm giảm thị phần của Apple trong lĩnh vực điện thoại di động tại châu lục này, theo Reuters dẫn nguồn Công ty Anh Kantar Worldpanel chuyên nghiên cứu hành vi người tiêu dùng.

Theo số liệu của các nhà phân tích, vào tháng 11/2011, thị phần của Apple trong tổng lượng bán điện thoại di động tại Pháp giảm xuống còn 20% so với 29% trong tháng 11/2010, còn ở Đức thì các con số lần lượt là 22% từ 27%.

Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại Italia và Tây Ban Nha, báo cáo của các nhà phân tích viết. "Có vẻ như người dùng đang ngày càng quan tâm đến giá bán", Giám đốc nghiên cứu của Kantar Worldpanel Dominic Sunnebo bình luận về tình hình diễn ra tại Pháp.

Có vẻ như người dùng châu Âu bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến giá bán của điện thoại...


Đáng chú ý là thị trường ở Anh không đi theo chiều đó. Thị phần của iPhone ở đây tăng từ 21% hồi tháng 11/2010 lên 31% vào tháng 11/2011. Lý do không được bản báo cáo đề cập. Ở các lục địa khác - những nơi không chứng kiến khủng hoảng kinh tế tồi tệ cũng ghi nhận được khuynh hướng tăng trưởng thị phần với iPhone. Ví dụ, ở Australia. Còn ở Mỹ, thị phần smartphone từ Apple đã đạt mức cao nhất so với các nước còn lại: Thị phần iPhone đã đạt 36% trong tháng 11/2011 so với 25% trong tháng 11/2010.

Cuộc khủng hoảng kinh tế của khu vực đồng euro đã buộc mọi người cẩn trọng trong chi tiêu, các chuyên gia giải thích. Do đó, cầu tiêu dùng đã chuyển sang các mặt hàng rẻ hơn như smartphone chạy Android vốn có lựa chọn rất rộng lớn.

Trong quá trình nghiên cứu, người ta đã khám phá rằng nền tảng Android chiếm từ 46% đến 61% thị phần tại các quốc gia châu Âu trong diện khảo sát. Thị phần cao không chỉ do giá bán thấp mà còn do có sự tham gia đông đảo của các nhà cung cấp như Samsung, LG, Acer, HTC, Motorola, Sony Ericsson v.v... Thị phần smartphone chạy Android cao nhất ghi nhận được ở Đức, nơi chiếc smartphone Samsung Galaxy S II được coi là nổi tiếng nhất.

Trong tuần rồi, NPD cũng có một bản báo cáo tương tự, nhưng là ở thị trường Mỹ. Các nhà phân tích ước tính rằng đến cuối tháng 10, số smartphone dựa trên nền tảng Android chiếm 53% trong khi số smartphone chạy iOS chiếm 29% (nghĩa Android và iOS cùng kiểm soát 82% thị trường smartphone Mỹ). Sự tăng trưởng của Android và iOS chủ yếu là "nhờ" sự sụt giảm thị phần của BlackBerry xuống chỉ còn 11%.

Theo Ross Rubin, Giám đốc điều hành NPD Group, Android và iOS là những động lực chính thúc đẩy thị trường smartphone thế giới. Các chuyên gia cho rằng, năm 2012 sẽ là năm quyết định đối với các nền tảng smartphone khác trên thị trường.

Theo PCWorld