Steve Jobs - Bill Gates - Họ nói gì về nhau?

28/11/2011 18:00 Theo GenK
Dường như chưa có 1 mối quan hệ nào thú vị như mối quan hệ giữa Steve Jobs và Bill Gates, vừa là đối tác vừa là đối thủ của nhau.

Họ xây dựng nên một ngành công nghiệp máy tính của riêng mình bằng những phong cách trái ngược. Jobs xuất thân từ tầng lớp lao động ở California. Ông tạo dựng 1 hệ thống sản phẩm chặt chẽ với điểm nhấn thiết kế được thể hiện rõ trên từng sản phẩm. 

Ngược lại, Bill Gates đi lên từ một gia đình khá giả ở Washington. Ông tạo ra tính mở cho sản phẩm và không quá chú trọng vào thiết kế của chúng. 

Cả Bill Gates và Steve Jobs đều có cá tính riêng và ai cũng cho rằng mình là người thông minh hơn đối thủ. Trong cuốn tiểu sử Steve Jobs, một nhân viên của Apple cho biết Steve Jobs coi Bill Gates kém cỏi về con mắt thẩm mỹ còn Bill xem thường Jobs vì thực ra Jobs không biết lập trình. Hãy xem 2 con người nói về nhau những gì trong cuốn tiểu sử của Isaacson.

Gates: "Steve Jobs về cơ bản là “khá kì lạ", không giống người thường".

Gates nói về Jobs: "Jobs thực sự chưa bao giờ biết nhiều về công nghệ nhưng lại có 1 năng khiếu tuyệt vời với công việc của mình".

Jobs: "Bill về cơ bản là người không có trí tưởng tượng và chưa bao giờ phát minh ra thứ gì. Đó là lý do vì sao tôi nghĩ anh ta hợp hơn với công việc từ thiện hơn là công nghệ". 

Jobs: "Gates chỉ giỏi chà đạp ý tưởng của người khác không chút thương tiếc". Gates đáp lại: "Nếu Steve Jobs cho là như thế thì đó là Jobs đang nói về chính con người mình".

Khi Apple định mua lại NeXT, Gates nói với Amelio: "Anh có nghĩ  NeXT của Steve Jobs giúp ích được gì không? Tôi biết công nghệ của anh ấy. Jobs chẳng có gì ngoài nền tảng UNIX và nó sẽ sẽ không thể chạy nổi trên thiết bị của anh. Anh có hiểu rằng Steve chẳng biết gì về công nghệ. Tôi không thể tin anh lại đưa ra 1 quyết định ngu ngốc như vậy. Anh ta chẳng biết gì về kỹ thuật và 99% những gì anh ta nói và nghĩ là sai. Anh ta định mua lại cái gara quái quỷ đấy về làm gì vậy?".

Trong 1 email nội bộ, Gates viết: "Khả năng của Jobs là tập trung vào 1 số sản phẩm chuyên biệt, thuyết phục mọi người rằng nó có một giao diện tuyệt vời, tiếp thị nó như 1 sản phẩm mang tính cách mạng".

Khi Apple ra mắt iPod, Gates cho biết trong 1 bức thư nội bộ công ty: "Tôi nghĩ chúng ta cần lên kế hoạch để chứng minh rằng mặc dù Jobs đã nhanh hơn nhưng chúng ta có thể vượt lên và làm nên cách mạng trong âm nhạc".

Tại hội nghị D5, Gates nói: "Ước gì tôi có được khiếu thẩm mỹ như Jobs".

Gates nói về iPad: "Đó là một thiết bị đọc sách tốt, nhưng chẳng có gì ở iPad để tôi phải thốt lên thán phục cả".

Jobs: "Vấn đề duy nhất với Microsoft là họ chẳng có tí thẩm mỹ nào cả, hoàn toàn không. Tôi không ám chỉ  từ đó trong nghĩa hẹp. Tôi muốn nói ở nghĩa rộng. Microsoft chẳng mang tí văn hóa nào vào sản phẩm của mình cả". 

Gates nói về những mẫu sản phẩm khép kín của Apple: "Cách tiếp cận với những sản phẩm tích hợp, đóng kín chỉ phát huy tác dụng khi Steve Jobs còn đang lãnh đạo. Nhưng điều đó không có nghĩa trong tương lai nó sẽ thành công".

Jobs nói về những sản phẩm mang tính mở của Microsoft: "Tất nhiên, những sản phẩm bị phân mảnh của Microsoft vẫn có thể phát triển, nhưng họ không thể cho ra đời những sản phẩm tuyệt vời được. Họ chỉ sản xuất ra những sản phẩm dở dang".

Jobs nói về Microsoft hiện tại: "Rõ ràng họ đã rơi khỏi vị trí thống trị. Hệ thống hiện tại là không thích hợp và tôi nghĩ sẽ chẳng có gì thay đổi ở Microsoft nếu Ballmer còn làm lãnh đạo".

Jobs nói về Bill Gates: "Bill là doanh nhân, không phải là người tạo ra sản phẩm. Bill thích miêu tả mình là một con người của sản phẩm, nhưng thực ra thì anh ta không phải. Bill là một doanh nhân. Với Bill thì lợi nhuận quan trọng hơn việc làm ra những sản phẩm tốt. Tôi ngưỡng mộ Bill với công ty mà anh ta gây dựng nên. Rất ấn tượng. Tôi cũng thích được làm việc cùng Bill Gates. Bill là người rất có tính hài hước". 

Gates: "Cách Jobs làm mọi việc rất khác biệt và tôi nghĩ đó là những điều kì diệu".

Gates: "Tôi tôn trọng Steve, chúng tôi từng làm việc cùng nhau. Chúng tôi thúc đẩy lẫn nhau dù là địch thủ. Những điều Jobs phát biểu không ảnh hưởng gì đến tôi cả". Bill cũng nói rằng Steve cảm thấy "bị bao vây" bởi Microsoft đã thành công với việc bán được các sản phẩm giá rẻ hơn Apple.

Theo GenK