Trung Quốc đã bán hiPhone 5 và sắp nhái cả iPad

30/08/2011 02:00 Theo Đoàn Quang (Vietnam+/Relaxnews)
Khi mà Apple đang rục rịch chuẩn bị ra mắt “bom tấn” iPhone 5 thì ở Trung Quốc, chiếc điện thoại nhái sản phẩm này đã được bày bán với tên gọi... hiPhone 5.

Từ lâu nay, các công ty Trung Quốc luôn nổi tiếng với việc làm nhái lại các sản phẩm điện tử nổi tiếng. Chính vì vậy sau thành công vang dội của Ipad, chiếc máy tính bảng thời thượng này cũng không thể thoát khỏi tầm ngắm của các công ty điện tử Trung Quốc, đặc biệt là tập đoàn Shanzhai.

Tập đoàn có tên là “Hải tặc” này có tới hơn 1.000 phân xưởng chuyên sản xuất hàng điện tử ở phía nam thành phố Thẩm Quyến, giáp với đặc khu hành chính Hồng Kông. 

Theo thống kê, hiện nay Ipad đang chiếm giữ hơn 70% thị phần máy tính bảng trên toàn Trung Quốc. Nhưng con số này đã giảm xuống 5% trong vòng nửa năm qua bởi sự có mặt của sản phẩm cạnh tranh nhái theo máy tính bảng nổi tiếng của Apple. 

Trong vòng 6 tháng đầu năm, đã có gần hai triệu Ipad nhái được bán trên thị trường Trung Quốc với giá siêu rẻ là 359 Nhân dân tệ (xấp xỉ 39 euro), trong khi Ipad 2 “xịn” của Apple được bán với giá cao hơn gấp nhiều lần là 346 euro.

Theo chuyên gia phân tích Yang Gun của tờ China Daily, hầu hết đồ nhái ở Trung Quốc đều có mẫu mã giống y chang sản phẩm chính hãng. 

Ngoài ra, khi mà Apple đang rục rịch chuẩn bị ra mắt “bom tấn” iPhone 5 thì ở Trung Quốc, chiếc điện thoại nhái sản phẩm này đã được bày bán với tên gọi... hiPhone 5, với đầy đủ các tính năng giống như phiên bản thật. Thậm chí, chúng còn có thêm một vài ứng dụng mới mà iPhone xịn không có như Radio, hai sim hai sóng! 


So sánh chiếc hiPhone5 (trái) và chiếc iPhone4 "xịn" của Apple (Nguồn: Reuters)

Chiếc hiPhone 5 này được bày bán công khai tại các cửa hàng ở Thẩm Quyến với giá chỉ vào khoảng 54 euro. Với mức giá siêu rẻ này, các cửa hàng chuyên bán điện tử cho biết, một tháng có hơn 1.200 chiếc hiPhone5 được bán cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Công nghệ Điện tử Trung Quốc cũng đã đưa ra những lời cảnh báo về chất lượng của chiếc điện thoại nhái này. Các nhà chức trách nói rằng “hầu hết tất cả các loại điện thoại nhái đều có vấn đề, đặc biệt là độ bức xạ cao hơn nhiều so với điện thoại chính hãng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.”/.

  
Cận cảnh chiếc hiPhone5 của Trung Quốc:


Theo Đoàn Quang (Vietnam+/Relaxnews)