Du học thạc sĩ "0" đồng, nữ sinh Hải Phòng nêu lý do chọn ngành Logistics

20/03/2024 09:34
LINH ANH
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Nguyễn Thị Minh Hòa (sinh năm 1998) hiện đang học tập không mất học phí tại 4 trường đại học và lan toả ước mơ du học tới nhiều bạn trẻ.

Gặp gỡ Minh Hòa vào tiết xuân giữa tháng 3- khi Hòa trở về Hải Phòng thăm gia đình sau kỳ thực tập thành công chuyên ngành Logistics tại một Công ty hàng đầu ở Hà Lan về cáp điện, cô gây ấn tượng bởi nụ cười rạng rỡ và luôn tràn đầy năng lượng trong từng lời nói.

Minh Hòa hào hứng cho biết: “Hai tháng ở Việt Nam, em vừa sắp xếp thời gian nghỉ ngơi bên người thân, bạn bè, vừa bắt tay nghiên cứu, chuẩn bị khoá luận tốt nghiệp bậc Thạc sĩ, Trường đại học Delft University of Technology vào mùa hè năm nay”.

GDVN_minh-hoa-2.jpg
Nữ sinh Nguyễn Thị Minh Hòa với thành tích ấn tượng khi giành học bổng tại 4 trường đại học (Ảnh: NVCC)

Trước đó, để đạt được ước mơ du học Thạc sĩ với học phí “0 đồng” như hiện nay, Minh Hòa đã trải qua hành trình chinh phục tri thức không ngừng nghỉ.

Năm 2016, nữ sinh này đỗ Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.

Với phương châm học tập “không bỏ cuộc với bất kì môn học nào”, “học từ nhiều nguồn”, Minh Hòa luôn giữ sự tập trung cao độ trong những giờ học trên lớp để ghi chú những nội dung thầy, cô giáo nhấn mạnh, rút ra kiến thức trọng tâm; cũng như tìm thêm tài liệu liên quan, ứng dụng lý thuyết vào các dạng bài tập thực hành.

Nhờ vậy, không chỉ đạt được học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên suốt 4 năm học, “bỏ túi” một số học bổng của các tổ chức ngoài trường, như “Học bổng Toả sáng tài năng VPBank”, “Học bổng AIMS dành cho sinh viên Đông Nam Á”, “Học bổng LOTTE”, năm 2020, Minh Hòa xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, tốt nghiệp bằng loại xuất sắc.

Minh Hòa nhớ lại: “Thời điểm đó, em chưa đặt mục tiêu dài hạn, mà cố gắng lên kế hoạch học tập cho từng kỳ.

Em vẫn nhớ mãi lần đầu tiên được nhận học bổng 7,2 triệu đồng của kỳ 1 năm nhất đại học, cô gái 18 tuổi lúc đó vô cùng hạnh phúc vì tự kiếm được khoản tiền “lớn” bằng chính năng lực bản thân.

Thế rồi, qua mỗi kỳ học, khi tiếp cận thêm nhiều môn và tri thức mới, em chủ động kết nối với các anh, chị khoá trên để được chia sẻ kinh nghiệm, nguồn học liệu phong phú.

Bên cạnh đó, quá trình làm bài tập nhóm với bạn bè cũng là cơ hội tốt để em rèn thêm nhiều kỹ năng mềm và bổ sung kiến thức”.

GDVN_minh-hoa-1.jpg
Nguyễn Thị Minh Hòa xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0 (Ảnh: NVCC)

Kể về bước ngoặt lựa chọn ngành Logistics để nghiên cứu chuyên sâu ở hiện tại và tương lai, nữ sinh Hải Phòng cho biết: Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại là một ngành rộng ở các lĩnh vực, như: Kế toán, Marketing, Logistics…, bởi vậy, Minh Hòa từng khó tìm ra công việc thật sự phù hợp và khiến mình yêu thích.

Tuy nhiên, việc tham gia, đạt giải nhất khu vực miền Bắc cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019” và gần 2 năm thực tập, làm việc chính thức tại một công ty đa quốc gia của Nhật Bản, lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng sau khi ra trường, đã đưa nữ sinh Hải Phòng đến gần hơn với các doanh nghiệp và được ứng dụng phần mềm, công nghệ vào thực tế.

Những trải nghiệm quý giá đó giúp Minh Hòa xác định rõ Logistics là định hướng học tập và phát triển lâu dài.

Nghĩ là làm, Minh Hòa mạnh dạn từ bỏ công việc đáng mơ ước lúc bấy giờ để dành toàn bộ tâm huyết, thời gian nung nấu ước mơ lớn, đó là du học Thạc sĩ cùng học bổng toàn phần.

Với bước đệm vững chắc là chuỗi thành tích học tập tốt ở bậc đại học, kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp, Hòa lên chiến lược thi IELTS, làm hồ sơ đáp ứng yêu cầu của học bổng Thạc sĩ “dựa trên thành tích” (merit-based) tại các trường ở Châu Âu và may mắn “trúng” 2 suất học bổng toàn phần, tổng trị giá khoảng 3 tỷ đồng cho 2 năm học của Trường đại học Delft University of Technology (Hà Lan) và BI Norwegian Business School (Na Uy). Cuối cùng, nữ sinh Hải Phòng chọn Hà Lan- nơi phát triển ngành Logistics với cảng biển lớn nhất Châu Âu là “điểm dừng chân”.

GDVN_minh-hoa-3.jpg
Minh Hòa xác định rõ Logistics là định hướng học tập và phát triển lâu dài (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ cách khắc phục khó khăn trong thời gian đầu học tập ở “đất khách”, Minh Hòa bộc bạch: “Dù đã chuẩn bị tinh thần, song em vẫn bị choáng ngợp trước nhịp độ học tập khẩn trường, loạt phần mềm và mô hình mới.

Thậm chí những buổi học đầu, mình chỉ hiểu được khoảng 20% - 30% kiến thức giảng viên truyền đạt.

Tuy nhiên, lấy ước mơ làm động lực, mình quyết tâm bồi đắp những kiến thức còn “trống” bằng việc tự học ở thư viện, phòng chức năng của nhà trường từ sáng sớm đến khuya muộn; chủ động tiếp cận giảng viên trong giờ ra chơi để đặt câu hỏi hay nhờ bạn bè giải thích những nội dung chưa hiểu”.

Theo Minh Hòa, để cân bằng giữa việc học và những nhu cầu khác trong cuộc sống, ở từng thời điểm, bản thân phải xác định được đâu là việc làm cần ưu tiên, quan trọng hơn ở thời điểm đó.

Đặc biệt, để có “hành trang” hội nhập quốc tế, bản lĩnh vững vàng thì dù ở bậc học nào, cô cũng đặt mục tiêu tham gia các khoá trao đổi học tập miễn phí ngắn hạn ở nước ngoài.

Năm thứ 3 đại học, Hòa có một kỳ học tại Trường đại học Hannam Hàn Quốc và năm 2023 vừa qua, cô tiếp tục sang Pháp trải nghiệm 2 tuần ở Trường đại học Mines Paris - PSL.

Bên cạnh đó, với chính sách di chuyển thuận lợi ở Châu Âu, từ năm 2022 đến nay, trong thời gian học Thạc sĩ, Hòa có cơ hội khám phá thêm 10 quốc gia ở Châu Âu.

Việc được tiếp cận các nền văn hoá, ẩm thực của mỗi đất nước không chỉ là sở thích của cô gái trẻ, mà còn là dấu ấn của sự nỗ lực bước ra vùng an toàn, không ngại thử thách bản thân của cô gái trẻ.

Nữ sinh Hải Phòng bày tỏ: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Từ những năm học Trung học phổ thông, em đã ấp ủ ước mơ du học.

Tuy nhiên, khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhận thấy hồ sơ chưa đủ “mạnh” cho học bổng toàn phần, mặt khác điều kiện kinh tế gia đình không dư dả, mình tạm gác dự định này và quyết tâm thực hiện mong mỏi bằng chính năng lực bản thân.

Bởi vậy, việc giành học bổng Thạc sĩ ở Hà Lan sẽ là một trong những kỷ niệm đẹp nhất trong đời, cũng là động lực để mình phấn đấu nhiều hơn nữa trên con đường sự nghiệp sắp tới”.

LINH ANH