Bài 7: Cách chia động từ phù hợp với chủ ngữ trong Tiếng Anh

03/12/2011 06:00 IBEST
(GDVN) - Trong khi làm bài thi viết IELTS, một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn đạt điểm cao là sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác.

Bài 7 của Free & Easy English sẽ chỉ ra những lỗi ngữ pháp thường gặp khi chia động từ Tiếng Anh cũng như cách dùng cho đúng nhé. 

Mr. Married: Blondie ơi, theo Blondie thì cách chia động từ trong tiếng Anh có gì khó không?

Blondie: Không hề khó Mr. Married ạ. Chủ ngữ số ít thì đi với động từ số ít, chủ ngữ số nhiều sẽ đi với động từ số nhiều. 

Ví dụ: He speaks English very well hoặc We love reading novels. 

Mr. Married: Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không hề đơn giản đâu Blondie nhé. Anh đố Blondie trong câu này động từ cần dùng là gì: My aunt or my uncle (is/are) arriving by train today.

Blondie: Có hai người “Aunt” và “Uncle” thì chắc chắn dùng số nhiều “are” rồi.

Mr. Married: Sai rồi Blondie ơi. Nếu hai chủ ngữ số ít nối với nhau bằng “or” (hoặc) hoặc “nor” (không ai cả) thì động từ phải chia số ít nhé. 

- My aunt or my uncle is arriving by train today

Cách chia động từ cũng tương tự như vậy với cặp từ nối “either/or”(Một trong số 2 người) hoặc” neither/nor”(Cả hai người đều không….)

- Neither Juan nor Carmen is available.

- Either Kiana or Casey is helping today with stage decorations.

Blondie: Chà chà, cũng không hề đơn giản chút nào Mr. Married nhỉ?

Mr. Married: Cũng chưa hết đâu nhé. Nếu “I” là một trong số hai chủ ngữ được nối với nhau bằng “either/or” hoặc “neither/nor”, hãy nhớ đặt “I” xuống vị trí chủ ngữ thứ hai và chia động từ sau đó là “am”. 

- Neither she nor I am going to the festival.

Blondie: Vậy nếu có một chủ ngữ số ít nối với một chủ ngữ số nhiều bằng “or” hoặc “nor” thì động từ sẽ chia như nào vậy anh?

Mr. Married: Trong trường hợp đó, Blondie hãy đặt theo thứ tự sau: chủ ngữ số ít, chủ ngữ số nhiều và động từ chia theo chủ ngữ số nhiều nhé. 

- The serving bowl or the plates go on that shelf.


Tương tự như vậy với cụm từ nối either/or hoặc neither/nor

- Neither Jenny nor the others are available.

Blondie: “Either”, “Neither” quả là phức tạp Mr. Married nhỉ?

Mr. Married: Còn một quy tắc cuối cùng khi chia động từ với “Either”, “Neither” anh cần Blondie và các bạn đọc của chuyên mục Free&Easy English nữa đó là: Nếu “Either”, “Neither” đóng vai trò làm chủ ngữ trong câu thì động từ sau đó luôn luôn chia ở số ít nhé.

- Neither of them is available to speak right now.

- Either of us is capable of doing the job.

Bài học của chúng ta hôm nay tạm dừng ở đây. Về nhà Blondie và các bạn hãy luyện tập cách sử dụng Either/or, Neither/nor bằng cách đặt thật nhiều ví dụ và chia động từ cho chuẩn. Chúng ta sẽ quay lại chủ đề cách chia động từ phù hợp với chủ ngữ trong Tiếng Anh ở những bài học tiếp theo của Free&Easy English nhé. 

Các bạn có thể vào đây để xem phần tóm tắt lý thuyết nhé: http://ibest.edu.vn/index.php/vi/news/phuong-phap-hoc-tieng-anh/tieng-anh-chia-dong-tu-chu-ngu-74/

IBEST