Bài dự thi số 11: Ireland - Giáo dục, kinh tế, và cơ hội.

26/07/2012 18:39 Nguyễn Văn Hân
(GDVN) - Ireland là hòn đảo xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng xanh tươi, những lễ hội lớn, những lâu đài cổ kính mà Ireland còn được thế giới vô cùng ngưỡng mộ bởi một nền giáo dục lâu đời và danh tiếng. Chính nền giáo dục đã tạo nên sự phát triển vượt bậc và kỳ diệu của kinh tế Ireland.

1.Nền giáo dục hàng đầu của Ireland

Đại học Dublin (Trinity College TCD)

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Ireland là đất nước chú trọng nền giáo dục và có nền giáo dục phát triển từ xa xưa. Với truyền thống đó , Ireland ngày nay luôn coi giáo dục là nhân tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sự phát triển toàn diện của đất nước.

Trong kế hoạch phát triển quốc gia, giáo dục là đầu tư ưu tiên của Ireland nhằm tạo ra nền kinh tế tri thức.

Trong những thập niên 80, dù kinh tế Ireland còn nghèo nàn , lạc hậu, ngân sách thiếu hụt nhưng việc học tâp, thi tuyển vào đại học ở Ireland vẫn diễn ra vô cùng nghiêm túc, chất lượng thi cử được kiểm tra hằng năm qua các external examiners. Và tất cả nền giáo dục công lập, từ tiểu học đến đại học, đều được miễn phí. Sinh viên nghèo được học bổng; giáo viên tiểu học và trung học được hưởng lương cao hơn các ngành công chức có bằng cấp tương đương.

 Đó là một chính sách giáo dục chủ động, tích cực, không những chỉ nhằm tạo nhân tài, mà còn nhằm giảm đi bất công xã hội trong một đất nước vốn có nhiều bất công (do lịch sử thuộc địa để lại). Với một nền giáo dục đó, con em các tầng lớp nghèo có điều kiện hơn để vươn lên bằng chính khả năng của mình.

 Ngày nay quốc gia này trở nên nổi tiếng là đất nước có hệ thống đào tạo học sinh, sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Chính phủ Ireland đưa ra mục tiêu về lĩnh vực giáo dục là: trở thành điểm đến nồng ấm, thân thiện và luôn luôn sẵn sàng chào đón các sinh viên người nước ngoài đến đây học tập, đào tạo, nghiên cứu.

Họ tên: Nguyễn Văn Hân
Địa chỉ : Xóm 7 – Nam Thái – Nam Đàn – Nghệ An
Số chứng minh nhân dân: 187092138

Học sinh quốc tế muốn vào học chương trình đại học tại Ireland phải tốt nghiệp lớp 12 tại nước mình và có đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu của từng trường tại Ireland, học sinh phải đạt TOEFL 550 trở lên hoặc IELTS 6.0 trở lên.

Chương trình thạc sĩ kéo dài từ 1,5 đến 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học. Du học sinh phải có bằng cử nhân đúng chuyên ngành, khả năng tiếng Anh TOEFL 550/IELTS 6.0 trở lên, một số ngành quản trị đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm mới đủ điều kiện theo học.

Chương trình tiến sĩ ở Ireland kéo dài trong vòng 2 năm sau khi du học sinh đã có bằng thạc sĩ.

Hiện nay, Ireland có 7 trường đại học lớn, trong đó phải kể đến đại học Dublin (Trinity College TCD) thành lập năm 1591- trường đại học lâu đời nhất Ireland và Đại học quốc gia Ireland (NUI) – thành lập năm 1908 gồm 4 phân viện và 5 trường cao đẳng chuyên ngành trực thuộc.
Nền công nghiệp dạy tiếng Anh ở Ireland được quản lý bởi Ban khoa giáo thông qua hội đồng tư vấn cho những trường dạy ngôn ngữ (Acels). Những trường ngôn ngữ ở Ireland cũng là những thành viên của tổ chức Marketing English in Ireland/Recognised English Language School Association (MIE~Relsa).

2. Sự phát triển vượt bậc về kinh tế

Nếu so sánh nền kinh tế Ireland những năm thập niên 80 với hiện nay có thể thấy một sự phát triển vượt bậc .Từ nước nghèo nhất, trì trệ nhất, đang trở thành nước có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất… Hiện nay, thu nhập bình quân của Ireland đạt mức cao nhất trong các nước Liên minh Âu Châu hiện nay (27 nước).

Nếu trước đây thanh niên Ireland sau khi tốt nghiệp đại học phải tìm việc làm ở London, Paris, Boston, New York, Sydney,... Chỉ một tỉ lệ nhỏ ra trường tìm được việc làm tại chỗ, thì ngày nay họ có dịp làm việc tại quê mình. Chất lượng và trình độ giáo dục cao của nhiều thế hệ đáp ứng được nhu cầu và cho phép các công ty quốc tế tiếp tục đầu tư. Thành công về Công nghệ thông tin ( IT ) kéo theo các hãng công nghệ hoá học, dược phẩm, năng lượng, và các ngành công nghệ cao khác... cũng đầu tư nhiều vào đây. Có thể nói, Ireland là một trong vài nước đã thành công việc phát triển kinh tế nhờ vào Công nghệ thông tin ( IT ) và công nghệ mũi nhọn, và nhân tố cho sự thành công đó là một nền giáo dục đại chúng, công lập, miễn phí và chất lượng cao... xây dựng trong nhiều thế hệ, từ khi còn rất nghèo.

Nguồn nhân công rẻ và ưu đãi thuế quan chính là yếu tố giúp Ireland thu hút khoảng 1.000 công ty nước ngoài vào đầu tư, chủ yếu là các công ty của Mỹ. Khu chế xuất Shannon và Dublin là hai trung tâm công nghiệp chính ở đất nước Ireland.
 
Thành phố Dublin

                          
Trong năm 2010, Ireland bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, chịu khủng hoảng nợ công lớn nhất trong lịch sử. Nhưng đất nước Ireland vẫn đang từng bước nỗ lực và phát triển.

3. Chi phí học tập,cơ hội việc làm và học bổng cho sinh viên Việt Nam 2012

Theo bà Bộ trưởng  Jan O’Sullivan : Ireland là một trong những nước có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở châu Âu. Học phí có thể cạnh tranh với các trường tại Mỹ, từ 12,000 đến 22,000 đô la tùy từng khoá học. Chi phí trung bình cho một sinh viên/năm từ 10,000 tới 16,000 đô la, tuỳ thuộc vào chỗ ở và cách chi tiêu... Xin lưu ý sinh viên học tất cả các khoá học toàn phần ở Ireland có thể đăng ký được làm việc tối đa 20 giờ một tuần và toàn bộ thời gian trong các kỳ nghỉ. Ireland đặc biệt ở chỗ chỉ với dân số 4 triệu nhưng là một trong ba nước xuất khẩu phần mềm đứng đầu thế giới. Bên cạnh các công ty phần mềm Ireland, các sinh viên tốt nghiệp đã giúp thu hút các công ty như EBAY, GOOGLE, TWITTER, PAYPAL và các công ty đa quốc gia về công nghệ thông tin đến đặt chi nhánh hoạt động tại Ireland. Sau khi tốt nghiệp, thị thực sinh viên sẽ được gia hạn thêm 6 tháng để cho phép sinh viên tìm được việc làm.

 
Bộ trưởng  Jan O’Sullivan
                 

Chương trình học bổng thuộc Chương trình “Chia sẻ Kinh nghiệm Phát triển Ailen-Việt Nam” (IDEAS) năm 2012 và dành cho khóa học Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, tài chính và các ngành khoa học khác tại trường Đại học Kinh tế UCD Michael Smurfit tại Dublin, Ai Len. Chương trình MBA của trường Đại học Kinh tế UCD Michael Smurfit được tạp chí Financial Times xếp hạng thứ 57 trên thế giới và thứ 19 tại châu Âu. Học bổng bao gồm: vé máy bay hai chiều, học phí, bảo hiểm y tế, tiền ăn ở, trợ cấp ổn định cuộc sống, tiền sách vở và quần áo (nếu phù hợp). Học bổng chỉ dành cho cá nhân với thời gian học toàn thời gian kéo dài 12 tháng. Chương trình đặc biệt khuyến khích đơn xin học bổng của các ứng viên của khu vực công, là người dân tộc thiểu số, người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác. Chương trình học bổng thuộc Chương trình “Chia sẻ Kinh nghiệm Phát triển Ai Len – Việt Nam” (IDEAS) bắt đầu năm 2009 và dành cho khóa học Thạc sỹ ngành Quản trị kinh doanh và các ngành liên quan (Tài chính, Quản lý dự án, Tiếp thị...) , trung bình 250 hồ sơ cho 10 suất học bổng. Năm 2012, các khóa Thạc sỹ và Thạc sỹ quản trị kinh doanh sẽ được cung cấp tại Trường Quản trị Kinh doanh Michael Smurfit, Dublin, một trong số 100 trường hàng đầu về kinh doanh trên thế giới.

Như vậy, cơ hội học tập, làm việc đang mở rộng cho tất cả các bạn sinh viên Việt Nam tại Ireland. Đất nước thân thiện, văn minh với nền giáo dục hàng đầu chào đón tất cả chúng ta!

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


               
Điểm nóng
Ghé thăm quán rượu truyền thống ở Dublin, Ireland Những món ăn truyền thống của người Ireland.
7 lựa chọn trường đại học tại Ai-len Ireland - Bé hạt tiêu và năng lực tư duy toàn cầu.
Bài dự thi số 08: Giấc mơ đợi Godot bên sông Liffey. Huyền thoại về Bia Guinness

Nguyễn Văn Hân